.

Hội Tin học Quảng Bình-Nơi hội tụ và phát triển

.
08:55, Thứ Sáu, 14/06/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Hội Tin học tỉnh Quảng Bình là một tổ chức xã hội nghề nghiệp có tính tự nguyện, phi lợi nhuận của những cá nhân và đơn vị hoạt động nghiên cứu, bồi dưỡng, chuyển giao công nghệ ứng dụng, phổ biến, ứng dụng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) và những người quan tâm đóng góp hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho việc ứng dụng và phát triển CNTT - TT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Hội là thành viên của Hội Tin học Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Bình.
 
Trong nhiệm kỳ 2014-2019, Hội Tin học đã tập trung nâng cao vai trò và trách nhiệm tư vấn phản biện các chính sách, dự án của tỉnh, như: Dự án nâng cấp hệ thống thư điện tử công vụ; dự án nâng cấp cổng thông tin điện tử; phần mềm quản lý hồ sơ và đánh giá kết quả làm việc của cán bộ công chức; nâng cấp phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc; phần mềm một cửa điện tử liên thông đến Trung tâm Hành chính công của tỉnh, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố; quy hoạch CNTT tỉnh Quảng Bình đến 2025 và tầm nhìn đến 2035; dự án hạ tầng CNTT giai đoạn 2016-2020; dự án “An toàn bảo mật thông tin mạng ”; dự án “Xây dựng chính quyền điện tử”, “Xây dựng thành phố thông minh tỉnh Quảng Bình. Thông qua công tác tư vấn phản biện khoa học này các dự án được đưa vào sử dụng đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong thực tế tại tỉnh nhà.
 
Trong thời gian qua,  Hội Tin học đã chủ động liên kết phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ các chương trình phát triển internet cộng đồng như xây dựng và đề xuất các mô hình mới về đào tạo và phổ cập tin học; liên kết đào tạo nghề, đào tạo chuyên sâu CNTT – TT để nâng cao ứng dụng trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng.
Cán bộ, NV phòng TKXB Báo Quảng Bình ứng dụng KH-CNTT vào quy trình làm báo hiện đại. Ảnh Tiến Hành
Cán bộ, NV  Phòng TKXB Báo Quảng Bình ứng dụng KH-CNTT vào quy trình làm báo hiện đại. Ảnh Tiến Hành
Đặc biệt, hội đã phối hợp với Trung tâm CNTT-TT, Sở Thông tin và Truyền thông đào tạo tập huấn 5 đợt dành cho lãnh đạo, cán bộ phụ trách CNTT của các sở, ban, ngành và các huyện, thị xã, thành phố về việc ứng dụng các phần mềm mới (mã nguồn mở, TD-Office, sử dụng và bảo mật thông tin…); đào tạo trên 1.000 lượt học viên về thí điểm nâng cao khả năng sử dụng máy vi tính và truy cập internet công cộng; thực hiện hoạt động giám sát về việc hỗ trợ vận hành kỹ thuật hệ thống trang thiết bị máy tính, phần mềm tại 39 điểm thư viện công cộng và bưu điện văn hóa xã ở tỉnh Quảng Bình; tại 71 điểm thư viện công cộng và bưu điện văn hóa xã ở tỉnh Quảng Nam thuộc dự án BMGF-VN; đồng thời tổ chức 18 sự kiện truyền thông ngày hội internet  thuộc dự án BMGF-VN tại thư viện công cộng và bưu điện văn hóa xã ở tỉnh Quảng Bình.
 
Bên cạnh đó, hội đã phối hợp với Trường đại học Quảng Bình tổ chức thành công hội thảo về “Đảm bảo an toàn thông tin trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh” và hội thảo “Tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ở tỉnh Quảng Bình” qua các năm 2017 và 2018; tổ chức hội thi tin học trẻ dành cho học sinh tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh.
 
Hàng năm, Hội Tin học đã tổ chức mời các nhà khoa học có uy tín về lĩnh vực CNTT ở trong nước và nước ngoài như: PGS. TSKH Nguyễn Xuân Huy - Viện Công nghệ Thông tin (2015); GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành- Trường đại học Công nghệ Wroclaw, Ba Lan (2016, 2017 và 2018)) nói chuyện với những người làm công tác tin học trong tỉnh về những xu hướng phát triển CNTT-TT trên thế giới.
 
Ngoài ra, Hội Tin học đã thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, tham gia tích cực hội thao trong hệ thống ngành Thông tin - Truyền thông của tỉnh, nhằm tạo nên môi trường lành mạnh, gắn bó các hội viên với nhau, đoàn kết xây dựng hội vững mạnh, phát triển.
 
Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, với phương châm “Hội tụ và phát triển”, Hội Tin học tiếp tục hoàn thiện cơ cấu, tổ chức theo hướng phát triển mạnh mẽ cả về số lượng, chất lượng; tập trung phát triển các hội viên tập thể trong các cơ quan, doanh nghiệp cấp huyện, cấp tỉnh; đặc biệt là hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp CNTT-TT khởi nghiệp với các sản phẩm và giải pháp đổi mới sáng tạo là một trong những nội dung quan trọng trong nhiệm kỳ mới.
 
Hội tiếp tục nỗ lực hoàn thiện hơn năng lực tư vấn, phản biện, hỗ trợ, tổ chức, kết nối xúc tiến thương mại giữa các cộng đồng CNTT của tỉnh với các đối tác trong và ngoài nước; thúc đẩy các xu hướng công nghệ đô thị thông minh, các nền tảng thương mại điện tử, các công nghệ thực tế ảo, công nghệ bảo mật chuỗi khối (block chain), trí thông tuệ nhân tạo kết hợp với internet vạn vật, điện toán đám mây... góp phần đưa tỉnh ta nắm bắt kịp thời và hội nhập sâu rộng cùng với sự phát triển công nghệ phần mềm và ứng dụng nhanh chóng của thế giới.
 
Hội cũng tiếp tục làm cầu nối liên kết các chuyên gia có uy tín, kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT- TT trong nước và nước ngoài nhằm nâng cao trình độ cho các hội viên, tham gia tích cực vào quá trình phát triển công nghiệp CNTT, thuơng mại điện tử, xây dựng nông thôn mới, cải cách hành chính...; từ đó, góp phần huy động tối đa các nguồn lực phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển CNTT- TT của tỉnh nhà.  
 
Với tinh thần tự nguyện, hợp tác, sự nỗ lực cống hiến của các hội viên bằng những hoạt động thiết thực, Hội Tin học sẽ có những bước trưởng thành mạnh mẽ và vững chắc, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển CNTT-TT của tỉnh nhà. 

Quách Xuân Hưng

(Phó Chủ tịch kiểm Tổng thư ký Hội Tin học)

,