.

Microsoft sẽ cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây từ đáy biển

.
08:14, Thứ Sáu, 08/06/2018 (GMT+7)
Microsoft đang thử nghiệm một trung tâm dữ liệu cung cấp các dịch vụ đám mây được chứa trong các container thả xuống đáy đại dương.
Microsoft đang thử nghiệm một trung tâm dữ liệu chứa trong các container, sẽ cung cấp các dịch vụ đám mây từ đáy đại dương. (Nguồn: Red Box)
Microsoft đang thử nghiệm một trung tâm dữ liệu chứa trong các container, sẽ cung cấp các dịch vụ đám mây từ đáy đại dương. (Nguồn: Red Box)
Trung tâm dữ liệu trên nằm trong dự án có tên gọi ‘Project Natick’ kéo dài nhiều năm qua và từ ngày 6/6 nó đã chuyển sang giai đoạn phát triển thứ hai, với một mẫu thử nghiệm được triển khai xuống đáy biển gần quần đảo Orkney của Scotland.
 
Với mật độ dân số tập trung đông dọc theo các bờ biển trên thế giới, Microsoft cho biết các trung tâm dữ liệu dưới đáy đại dương có thể giúp duyệt web hiệu quả hơn, với khả năng hỗ trợ phát trực tuyến và chơi video mượt mà hơn.
 
Trung tâm dữ liệu Northern Isles của Microsoft dài khoảng 12m nằm ở độ sâu cách mặt đất khoảng 35m.
 Microsoft cho biết các trung tâm dữ liệu dưới biển có thể giúp duyệt web hiệu quả hơn, với khả năng hỗ trợ phát trực tuyến và chơi video mượt mà hơn. (Nguồn: Red Box)
Microsoft cho biết các trung tâm dữ liệu dưới biển có thể giúp duyệt web hiệu quả hơn, với khả năng hỗ trợ phát trực tuyến và chơi video mượt mà hơn. (Nguồn: Red Box)
Theo Microsoft, bên trong container có 12 kệ, chứa tổng số 864 máy chủ và hạ tầng hệ thống làm mát. Microsoft cho biết trung tâm dữ liệu trên không chỉ nhằm mục đích giảm khoảng cách truyền dữ liệu tới các cộng đồng, mà còn có thể tạo ra nhiều hơn các hoạt động bền vững về môi trường.
 
Các trung tâm dữ liệu dưới nước cuối cùng có thể được đặt hàng về kích thước và triển khai nhanh chóng, với khả năng hoạt động dưới nước trong nhiều năm.
 
Để đưa được trung tâm dữ liệu xuống đáy biển, nhóm nghiên cứu của Microsoft đã sử dụng tời, cần cẩu, giàn sà lan, và một chiếc xe điều khiển từ xa.
 
Khi chạy ở công suất tối đa, hệ thống điện của trung tâm dữ liệu chỉ tiêu thụ chưa đến một phần tư megawatt điện, cấp phát từ lưới điện của Đảo Orkney. Hòn đảo này sử dụng tuabin gió và các mái nhà bằng năng lượng Mặt Trời để tạo ra năng lượng cho 10.000 cư dân.
 
Nhóm nghiên cứu của Microsoft sẽ giám sát trung tâm dữ liệu dưới biển trong 12 tháng tới để xem nó hoạt động như thế nào trong môi trường dưới nước./.
Theo VIỆT ĐỨC (VIETNAM+) 
,
 • Ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời

  (QBĐT) - Rút ngắn thời gian sản xuất, tăng lượng nước mắm cốt nhiều hơn 30%, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, giảm chi phí lao động… Đây là những ưu điểm của công nghệ sản xuất nước mắm bằng năng lượng mặt trời đang được Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Bình thử nghiệm tại một số cơ sở sản xuất nước mắm ở tỉnh ta.

  07/06/2018
  .
 • 'Qua mắt' NASA, một thiên thạch vừa rơi xuống châu Phi

  Với kích thước đủ nhỏ để lọt qua được tầm quan sát của NASA, một khối thiên thạch vừa rơi xuống châu Phi và bốc cháy chỉ vài giờ sau khi người ta phát hiện ra nó.

   

  06/06/2018
  .
 • Đẩy mạnh công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

  (QBĐT) - Để hạn chế hiện tượng gian lận diễn ra trên địa bàn, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng, thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng đã không ngừng đẩy mạnh công tác quản lý về tiêu chuẩn, chất lượng.   

  06/06/2018
  .
 • Ăn trái cây hay uống nước ép tốt hơn?

  Theo một nghiên cứu trên tạp chí Southern Medical Journal, cứ 3 phụ huynh thì có 1 người tin rằng nước ép trái cây tốt cho sức khỏe. Sự thật có phải vậy?
   
  05/06/2018
  .
 • Facebook bị tố chia sẻ dữ liệu người dùng cho 60 công ty công nghệ

  Theo Tờ New York Times, Facebook trong quá trình phát triển trở thành một đế chế mạng xã hội lớn nhất thế giới, đã có các thỏa thuận ngầm cho phép điện thoại và các nhà sản xuất thiết bị khác truy cập vào một lượng lớn thông tin cá nhân người dùng mạng xã hội này.

   

  05/06/2018
  .
 • Thông tin mới nhất về sự cố trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAG

  Theo thông tin từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, tới 23 giờ 50 phút ngày 2-6, việc sửa chữa trên nhánh S1 của tuyến cáp quang biển AAG đã hoàn tất.

  04/06/2018
  .