.

Quê nhà nhớ thương vị tướng huyền thoại của Trường Sơn

.
14:14, Thứ Sáu, 05/04/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - "Dẫu biết rằng "sinh-lão-bệnh-tử" không thể tránh khỏi trong cuộc đời mỗi người nhưng khi nghe tin bác Đồng Sỹ Nguyên mất, người dân Quảng Trung chúng tôi ai cũng hụt hẫng, nhớ thương. Bởi, dù là một vị tướng, một người lãnh đạo cấp cao nhưng tình cảm mà bác Nguyên dành cho quê hương lúc nào cũng rất chân thành và giản dị…", ông Nguyễn Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Quảng Trung (TX. Ba Đồn) xúc động chia sẻ về những tình cảm của người dân quê nhà với vị tướng Trường Sơn huyền thoại.
 
Chân thành, dung dị với quê hương
 
Từ chiều 4-4, ngôi nhà thuở thiếu thời của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn, ở làng Trung Thôn, xã Quảng Trung, TX. Ba Đồn đã chật kín người, khói hương nghi ngút.

Người dân Quảng Trung khi nghe tin Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên vừa qua đời tại Hà Nội, hưởng thọ 96 tuổi, đã tìm đến đây để thắp hương tưởng nhớ vị tướng Trường Sơn huyền thoại.

 Ông Võ Minh Khiêu (bên phải) và bà Nguyễn Thị Tâm, cháu ruội Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên chia sẻ về những tình cảm mà người dân Quảng Trung dành cho vị tướng huyền thoại của Trường Sơn.
Ông Võ Minh Khiêu (bên phải) và bà Nguyễn Thị Tâm, cháu ruội Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên chia sẻ về những tình cảm mà người dân Quảng Trung dành cho vị tướng huyền thoại của Trường Sơn.

Ông Võ Minh Khiêu (65 tuổi), cháu gọi Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên bằng cậu ruột, ân cần tiếp bà con, chòm xóm đến chia buồn. “Ở đây ai cũng gọi Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là bác Nguyên với tình cảm chân thành. Hôm nay nhận được hung tin bác mất, họ hàng, chòm xóm quê hương ai cũng dành thời gian đến hỏi thăm, thắp hương tưởng nhớ bác. Biết bác tuổi già rồi, về với đất trời, tổ tiên cũng là chuyện thường tình nhưng sao ai cũng nhớ thương.”, ông Khiêu chia sẻ.

>> Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đồng Sỹ Nguyên từ trần

Ông Nguyễn Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Quảng Trung xúc động: “Mới đầu tháng 1-2019, tôi cùng đồng chí Bí thư Đảng ủy xã ra thăm, bác vẫn khỏe và rất minh mẫn, căn dặn cúng tôi nhiều điều lắm. Vậy mà hôm nay nhận được hung tin bác mất, lãnh đạo xã, bà con Quảng Trung chúng tôi ai cũng hụt hẫng, nhớ thương.”

Trong tâm khảm của mỗi một người dân xã Quảng Trung, mỗi lần họ đón Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, không đơn thuần chỉ là đón một vị lãnh đạo mà bao giờ cũng trong tư thế đón tiếp một người đi xa về thăm quê. Bởi những tình cảm mà Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên dành cho quê hương lúc nào cũng thật chân thành và dung dị...
 
Trong ký ức của ông Nguyễn Văn Hóa vẫn còn vẹn nguyên những kỷ niệm và tình cảm mà vị tướng Trường Sơn đã dành cho quê hương trong những lần ông về thăm nhà. Ông Hóa kể: “Lúc còn khỏe, hầu như năm nào bác Nguyên cũng dành thời gian để về thăm quê một lần.
 
Những lần như thế, bác thường cho dừng xe ở ngoài cổng xa để đi bộ vào làng, gặp bà con xóm làng ai bác cũng hỏi thăm rất chân thành, giản dị. Người thân của bác cũng kể, bác ăn uống cũng rất đạm bạc, dân dã, những món ăn quê như cà muối, cá nhỏ sông Gianh mua ở chợ Sãi gần nhà thường bác ăn rất ngon miệng.
 
Dù là một vị tướng, một người lãnh đạo cấp cao nhưng khi về làng bác Nguyên lúc nào cũng rất khiêm tốn. Bác vẫn thường nói: “Dù đi đâu làm gì thì tôi vẫn là người con của làng Trung Thôn, của xã Quảng Trung, mong bà con coi tôi như một người con xa quê trở về nhà”.
 
Bà Nguyễn Thị Tâm (66 tuổi), cháu gọi Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên bằng chú ruột kể: “Mỗi lần quê hương bị thiên tai bão lũ, nếu không về thăm được, chú gọi điện về hỏi thăm và lúc nào cũng vậy, chú thường gửi những phần quà về giúp đỡ những người khó khăn bị lụt bão gây hại.
 
Quê ngoại của chú ở trên xã Châu Hóa (Tuyên Hóa), chú cũng không quên gửi quà động viên, giúp người khó khăn qua cơn hoạn nạn. Chú tự bỏ tiền tiết kiệm, vận động con cháu làm ăn ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, hay các mạnh thường quân để có quà gửi cho bà con khi gặp hoạn nạn. Vậy nên khi nghe tin chú Nguyên qua đời, người dân nơi đây ai cũng xót thương”.
 
Ghi sâu lời căn dặn của bác Nguyên
 
Ông Nguyễn Văn Hóa, Chủ tịch UBND xã Quảng Trung cho biết, lúc còn khỏe, lần nào về quê cũng vậy, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cũng dành thời gian lên trụ sở UBND xã để nói chuyện với cán bộ và nhân dân xã nhà. Bác khuyên cán bộ xã Quảng Trung phải đoàn kết, học tập Bác Hồ, đoàn kết thì mọi việc mới thành công. Không đoàn kết thì chuyện ở thôn, ở xã cũng khó mà làm được tốt.
 
“Những lời căn dặn đó của bác Nguyên, các thế hệ lãnh đạo xã chúng tôi vẫn luôn ghi sâu để thực hiện tốt công việc phục vụ nhân dân. Ngoài ra, bác còn căn dặn chúng tôi phải chăm lo hết sức gia đình chính sách, có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sĩ và người nghèo, không để ai bị tụt lại phía sau. ”, ông Hóa chia sẻ.
Tấm bia di tích lịch sử trong khuôn viên ngôi nhà thuở thiếu thời của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nơi sinh hoạt của chi bộ Đảng làng Trung Thôn giai đoạn cách mạng 1940 -1943.
Tấm bia di tích lịch sử trong khuôn viên ngôi nhà thuở thiếu thời của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nơi sinh hoạt của Chi bộ Đảng làng Trung Thôn giai đoạn cách mạng 1940 -1943.
Ông Phạm Văn Tố, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Trung kể thêm: “Năm 2017 xã nhà được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), chúng tôi ra thăm Tết bác, báo cáo câu chuyện vượt khó để cán đích NTM, bác đã rất mừng nói thế là xã ta đã bớt được nhiều khó khăn, hạ tầng được tốt hơn, đều là do sức dân đóng góp. Phải phát huy sức dân nhưng không được đè nặng sức dân”.
 
Khi nói về tình cảm người dân quê hương với Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, ông Tố cho hay: “Năm nào cũng vậy, dịp cuối năm anh em ở xã cũng ra chúc thọ bác. Ở quê người biếu bác ít cua sông Gianh, ít gạo ven sông, ít dưa cà mắm muối, bác nhận nhưng khi ra về lại gửi tặng chút tiền cho ai biếu bác sản vật quê nhà. Bác đi rồi, bà con mãi nhớ bác, một vị tướng Trường Sơn huyền thoại vào Đảng khi mới 15 tuổi, một người con kiệt xuất của quê hương Quảng Trung anh hùng.”.
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (tên khai sinh là Nguyễn Hữu Vũ), sinh năm 1923, tại làng Trung Thôn, xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch (nay là TX. Ba Đồn). Ông tham gia cách mạng từ năm 1938 và một năm sau được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
 
Trong kháng chiến chống Pháp, ông là phái viên Bộ Tổng tư lệnh, tham gia nhiều chiến dịch. Giai đoạn 1954–1955,  ông phụ trách công tác trao trả tù binh chiến tranh. Sau đó, ông giữ nhiều chức vụ như: Phó chủ nhiệm Tổng cục hậu cần; Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn (1967-1975); Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu Thủ đô. Năm 1974, ông được phong vượt cấp từ đại tá lên trung tướng.
 
Giai đoạn 1982-1991, ông làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.
 
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là Ủy viên Trung ương Đảng khoá IV; Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị khoá V; Ủy viên Bộ Chính trị khóa VI; đại biểu Quốc hội khoá I, VI, VII, VIII.
 
Ông được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh và Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng.

Phan Phương

 

,
 • Hoang sơ điểm đến Hung Lầm

  (QBĐT) - Lọt giữa thung lũng bao quanh là những dãy núi đá vôi kỳ vĩ thuộc vùng đệm Phong Nha-Kẻ Bàng, khe Hung Lầm (thuộc vùng núi Hung Lầm, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch) vẫn còn khá hoang sơ. 

  31/03/2019
  .
 • Mật ong nuôi Minh Hóa: Để đặc sản níu chân du khách

  (QBĐT) - Đến huyện miền núi Minh Hóa, du khách thường tìm mua những chai mật ong về làm quà. Ngoài mật ong được khai thác từ rừng thì mật ong nuôi ở đây chất lượng cũng không hề thua kém, đặc biệt là loại mật ong hoa tría và hoa ngũ gia bì quý hiếm…

  24/03/2019
  .
 • Sông Loan, núi Phượng một vùng văn hóa dân gian

  (QBĐT) - Sông Loan, núi Phượng, một vùng dân cư có nền văn hóa lâu đời, vùng văn hóa dân gian của các làng xã xứ Roòn: Cảnh Dương, Quảng Phú, Quảng Tùng…, là nguồn cảm hứng của bao thi nhân mặc khách. 

  18/03/2019
  .
 • Nỗi niềm nước mắm Bảo Ninh

  (QBĐT) - Chủ tịch Hội Nông dân xã Bảo Ninh (TP. Đồng Hới) Nguyễn Thanh Bình cho biết: "Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đang bàn luận nhiều về dự thảo tiêu chuẩn "Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm".
  17/03/2019
  .
 • Hình tượng con người trong thơ Lâm Thị Mỹ Dạ

  (QBĐT) - Trước đây, tôi may mắn được tiếp xúc, tìm hiểu về thơ và cuộc đời của nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ. Khi đó, nữ thi sỹ quê gốc Lệ Thủy, Quảng Bình vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn, chưa mắc chứng bệnh Alzheimer.

  10/03/2019
  .
 • Cầu ngư-khát vọng nhân văn của cư dân biển

  (QBĐT) - Đối với cư dân vùng biển miền Trung, trong đó có Quảng Bình, cầu ngư là hoạt động văn hóa dân gian, là tín ngưỡng tâm linh gắn liền với công việc, sinh hoạt của ngư dân.

  05/03/2019
  .
 • Nghệ nhân của làng

  (QBĐT) - Ông bảo, đừng gọi ông là nghệ nhân, bởi ông chỉ đơn giản là người yêu dân ca và sống trọn vẹn đời mình với những điệu hát mộc mạc mà chứa chan tình cảm ấy.

  04/04/2019
  .
 • Nén tâm nhang ở thôn Quyết Thắng

  (QBĐT) - Cách đây 46 năm, tại thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch), hàng loạt máy bay B52 của giặc Mỹ đã dội bom xuống làm 156 người hy sinh khi đang làm nhiệm vụ. Để tỏ lòng tri ân với những người đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc, Trung ương Đoàn quyết định đầu tư xây dựng khu tưởng niệm...

  03/03/2019
  .