.

Phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số: Nỗ lực từ cơ sở

.
08:37, Thứ Sáu, 26/07/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Bằng những cách làm sáng tạo, các cấp ủy đảng cơ sở đã nâng cao chất lượng, số lượng đảng viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số (DTTS); góp phần quan trọng trong việc tạo nguồn cán bộ cơ sở.

Khó khăn trong tạo nguồn

Thời gian qua, các cấp ủy đảng cơ sở đã có nhiều nỗ lực trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là trong vùng đồng bào DTTS. Tuy nhiên, trên thực tế, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn. Đồng chí Hoàng Kim, Bí thư Đảng ủy xã Lâm Thủy (huyện Lệ Thủy) cho biết: "Khó khăn lớn nhất mà Đảng ủy xã Lâm Thủy gặp phải trong công tác phát triển đảng viên người DTTS là việc tạo nguồn.

Thực tế cho thấy, phần lớn thanh niên người đồng bào DTTS trình độ văn hóa còn thấp, đa phần chưa tốt nghiệp THPT. Bên cạnh đó, số lượng thanh niên làm việc ở thôn, bản không nhiều; thanh niên được học tập một cách cơ bản, có chí hướng phấn đấu ở lại quê hương rất ít. Điển hình như Chi bộ bản Bạch Đàn từ năm 2017 đến nay chưa kết nạp được đảng viên nào người DTTS".

Được biết, trước đây, Chi bộ bản Bạch Đàn có xây dựng một vài nhân tố để kết nạp Đảng, nhưng không đủ tiêu chuẩn vì chưa có bằng tốt nghiệp cấp 2. Mặc dù được chi bộ tạo điều kiện nhưng một số thanh niên không có chí phấn đấu để hoàn thiện bản thân.

“Thực trạng thanh niên không có ý chí phấn đấu vào Đảng không chỉ xảy ra ở bản Bạch Đàn mà bản Mới cũng đang trong tình trạng không có nguồn kết nạp đảng viên. Các chi bộ phân công đảng viên trực tiếp đến từng nhà tuyên truyền, vận động, cử đi học các lớp bồi dưỡng nhưng nhiều thanh niên vẫn không muốn tham gia.”, Bí thư Đảng ủy xã Lâm Thủy Hoàng Kim giải bày.

Chi bộ Eo Bù-Chút Mút, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy) kết nạp đảng viên mới là người dân tộc thiểu số.
Chi bộ Eo Bù-Chút Mút, xã Lâm Thủy (Lệ Thủy) kết nạp đảng viên mới là người dân tộc thiểu số.

Khó tạo nguồn đảng viên người DTTS là thực trạng chung tại các xã miền núi. Đồng chí Đặng Thiên Lý, Bí thư Đảng ủy xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa) cho hay: “Đảng bộ Dân Hóa là đảng bộ được Huyện ủy Minh Hóa đánh giá cao trong công tác phát triển đảng viên mới, nhưng việc tạo nguồn đảng viên người DTTS vẫn còn gặp không ít khó khăn.

Trình độ dân trí không đồng đều, điều kiện kinh tế thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phát triển đảng viên nơi đây. Ngoài ra, một số thanh niên người DTTS trên địa bàn còn ngại phấn đấu, chưa tích cực tham gia các phong trào tại địa phương, dẫn tới tình trạng thiếu nguồn đoàn viên ưu tú để kết nạp vào Đảng”.

Nỗ lực đáng ghi nhận

Để làm tốt công tác phát triển đảng viên người DTTS, các đảng bộ cơ sở đã xây dựng chương trình, kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là thế hệ trẻ nâng cao ý thức tự giác rèn luyện, phấn đấu vào Đảng. Đồng chí Hoàng Kim, Bí thư Đảng ủy xã Lâm Thủy cho biết, hàng năm, Đảng ủy xã giao chỉ tiêu tạo nguồn, yêu cầu các chi bộ rà soát đối tượng, phân công đảng viên, cấp ủy viên phụ trách quần chúng; lấy việc kết nạp đảng viên làm tiêu chí đánh giá chất lượng tổ chức đảng.

Ngoài ra, đảng bộ còn phân công các đồng chí phụ trách địa bàn thường xuyên dự sinh hoạt với các chi bộ, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển đảng viên; hướng dẫn các chi bộ lập danh sách quần chúng ưu tú để có kế hoạch bồi dưỡng, tạo nguồn cho phát triển đảng viên. Năm 2018, Đảng bộ xã giới thiệu 12 quần chúng ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng và đã có 6 đồng chí được kết nạp Đảng, trong đó có 4 đồng chí là người DTTS.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Dân Hóa Đặng Thiên Lý, để tạo nguồn phát triển đảng viên, nhất là đảng viên người DTTS, Đảng ủy xã phân công các đồng chí đảng ủy viên, trưởng các đoàn thể quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo điều kiện giúp đỡ đoàn viên, hội viên ưu tú có lý tưởng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng; có những ưu đãi, cởi mở hơn đối với quần chúng ưu tú là người DTTS khi xem xét giới thiệu, kết nạp Đảng.

Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ đổi mới về nội dung, hình thức sinh hoạt, đồng thời đưa nội dung công tác phát triển đảng viên vào các buổi sinh hoạt hàng tháng. Nhằm tiếp thêm lửa cho quần chúng ưu tú, đảng bộ cử các đảng viên có kinh nghiệm giúp đỡ, dìu dắt để quần chúng thấy được sự quan tâm của tổ chức đảng, từ đó có khát vọng vào Đảng.

Với cách làm này, những năm gần đây, đảng bộ đã thu hút được nhiều quần chúng người DTTS phấn đấu vào hàng ngũ của Đảng. Hiện nay, Đảng bộ xã Dân Hóa có 257 đảng viên, trong đó có 150 đảng viên người DTTS. Năm 2018, đảng bộ kết nạp thêm 22 đảng viên mới, trong đó có 10 đảng viên người DTTS.

“Những đảng viên mới kết nạp là người DTTS đều thể hiện tốt vai trò nòng cốt ở cơ sở, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Họ là những quần chúng gương mẫu, tích cực vận động người dân, gia đình thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương”, đồng chí Đặng Thiên Lý cho biết.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phát triển đảng viên người DTTS, đồng chí Hồ Thiên, Bí thư Chi bộ bản Ka Vàng, xã Dân Hóa cho hay: “Để đạt mục tiêu phát triển đảng viên, chi bộ thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp quần chúng nhân dân trong bản nâng cao tinh thần giác ngộ lý tưởng cách mạng, nhận thức về ý nghĩa, vai trò công tác phát triển đảng viên và nâng cao trách nhiệm khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Hàng năm, chi bộ chỉ đạo các đoàn thể trong bản đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động, qua đó nhằm phát hiện đoàn viên, hội viên ưu tú giới thiệu cho tổ chức đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp Đảng. Năm 2018, Chi bộ bản Ka Vàng đã kết nạp được 2 đảng viên người DTTS”.

Với những cách làm sáng tạo, các tổ chức đảng cơ sở không chỉ thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên người DTTS mà còn phát huy tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ đảng viên, trở thành cầu nối, góp phần quan trọng tuyên truyền, vận động, đưa các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân.

Lan Chi

,