.

Minh Hóa: Niềm vui trong những căn nhà mới

.
08:36, Thứ Tư, 12/06/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Sau hơn 4 tháng nỗ lực thi công, 43 căn nhà “Đại đoàn kết” do Ủy ban MTTQVN tỉnh hỗ trợ cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị thiệt hại do thiên tai ở 2 xã Dân Hóa và Trọng Hóa, huyện Minh Hóa đã cơ bản hoàn thành. Đây thật sự là món quà quý giá, nguồn động viên lớn để bà con vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống…

Nỗ lực về đích đúng hẹn

Công trình xây dựng 43 nhà “Đại đoàn kết” cho đồng bào DTTS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị thiệt hại do thiên tai ở xã Dân Hóa, Trọng Hóa là một trong những hoạt động chào mừng Đại hội MTTQVN tỉnh lần thứ 13 (nhiệm kỳ 2019-2024); đồng thời có ý nghĩa thiết thực giúp đồng bào DTTS nơi đây an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

Chính vì vậy, trong lễ khởi công (20-2-2019), đồng chí Trần Văn Tuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị thi công phải bảo đảm tiến độ và chất lượng công trình, phấn đầu hoàn thành và đưa vào sử dụng trong tháng 6-2019.

Và để kịp thời hoàn thành 43 căn nhà đúng tiến độ, theo kỳ hạn được giao, các cấp ngành ở Minh Hóa; các đơn vị thi công đã nỗ lực  “vượt nắng, thắng mưa” về đích đúng hẹn. Suốt trong 4 tháng nỗ lực thi công, hàng trăm tấn nguyên vật liệu, gồm: xi măng, sắt thép, gỗ, mái tôn và thiết bị xây dựng, được các đơn vị vận chuyển vượt quãng đường dài gập ghềnh, hiểm trở… Rồi cả những người thợ không quản vất vả, ngày đêm, mưa nắng...

Ông Đinh Minh Đấu, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa cho biết, 43 căn nhà “Đại đoàn kết” cho đồng bào DTTS ở 2 xã Dân Hóa và Trọng Hóa do Ủy ban MTTQVN tỉnh hỗ trợ từ nguồn Quỹ cứu trợ tỉnh, Ủy ban MTTQVN huyện Minh Hóa làm chủ đầu tư. Trong đó, xã Trọng Hóa được hỗ trợ 30 nhà với mức 85 triệu đồng/nhà; Dân Hóa 13 nhà với mức 90 triệu đồng/nhà.

 Những căn nhà “Đại đoàn kết” khang trang ở xã Trọng Hóa đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.
Những căn nhà “Đại đoàn kết” khang trang ở xã Trọng Hóa đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Các ngôi nhà được xây dựng theo mẫu nhà sàn; móng, cột, dầm đỡ bằng bê tông cốt thép; mái được lợp bằng tôn xốp 3 lớp chống nóng. Mỗi ngôi nhà có diện tích khoảng 41m2. Riêng xã Dân Hóa có 3 ngôi nhà được xây dựng theo mẫu nhà trệt để phù hợp với phong tục, tập quán của bà con.

Vì điều kiện địa lý cách trở, nên huyện huy động đến 4 đơn vị tham gia thi công gồm: Tổng đội thanh niên xung phong xây dựng kinh tế Quảng Bình, Công ty xây dựng tổng hợp Hoàng Giang, Công ty TNHH xây dựng thương mại Đại Thạch, Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Thành Phát. Đến thời điểm này, 43 căn nhà nói trên đã cơ bản hoàn thành.

Giúp bà con an cư lạc nghiệp

Từ ngày khởi công làm nhà, ông Hồ Hăn ở bản Dộ, xã Trọng Hóa lúc nào cũng “luôn chân luôn tay”, hết đun nước cho thợ, ông chuyển sang dọn dẹp vật liệu lại cho gọn gàng. Gặp chúng tôi bên căn nhà mới còn thơm mùi gỗ, ông Hăn không giấu được niềm vui trên khuôn mặt rạng rỡ.

Ông chia sẻ: “Gia đình miềng khó khăn lắm, 2 vợ chồng sức khỏe yếu, con lại đông, nên không có khả năng để sửa cái nhà. Hôm ni được Mặt trận, Nhà nước hỗ trợ làm cho cái nhà, miềng vui cái bụng lắm, gia đình miềng ai cũng vui cả. Chừ miềng không phải lo nhà dột nữa, chỉ lo mần ăn để nuôi các con ăn học thôi…”

Khi nhận được thông tin gia đình mình là một trong 30 hộ của xã được hỗ trợ làm nhà trong đợt này, ông Hồ Bài ở bản Khe Rôông dùng số tiền tiết kiệm được để thuê máy san ủi mặt bằng, làm lán trại, hỗ trợ điện nước cho đơn vị thi công ở. “Gia đình khó khăn, từ lâu, miềng đã có ý thức tiết kiệm để sửa lại cái nhà đã dột hết mà mãi vẫn không đủ tiền.

Nghe tin gia đình được hỗ trợ nhà trong đợt này, miềng mừng cái bụng lắm. Không ngờ các đơn vị mần nhà miềng nhanh rứa; mới 4 tháng mà miềng đã có nhà để ở rồi. Nếu không được Nhà nước hỗ trợ thì không biết đến khi mô gia đình miềng mới được ở trong ngôi nhà đẹp. Nhiều lúc miềng cứ nghĩ là đang năm mơ!”, ông Bài tâm sự. 

Từ nay, ông cùng gia đình sẽ cố gắng lao động nhiều hơn, mở rộng sản xuất để vượt qua khó khăn, ổn định và vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của Mặt trận đối với đồng bào DTTS nơi vùng biên cương.

Chia sẻ niềm vui với đồng bào DTTS nơi đây, ông Hồ Phin, Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa cho biết: “Nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa nhân văn sâu sắc của công trình, ngay sau khi có chủ trương hỗ trợ xây dựng nhà ở cho nhân dân, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Dân tộc tổ chức đến tận từng hộ để kiểm tra thực tế, lấy ý kiến của cộng đồng, lựa chọn những đối tượng đủ tiêu chuẩn nhất để đưa vào danh sách đề nghị hỗ trợ.

Trong quá trình các đơn vị thi công công trình, nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng, chúng tôi thường xuyên cử cán bộ địa chính, lãnh đạo UBND xã trực tiếp đến công trình để xem xét tháo gỡ những khó khăn của đơn vị thi công, đề xuất giải quyết vướng mắc của các hộ gia đình.

Đến thời điểm hiện tại, 30 căn nhà được hỗ trợ trên địa bàn đã cơ bản hoàn thành, đây là niềm vui, nguồn động viên to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân xã Trọng Hóa; là động lực để bà con an cư lạc nghiệp, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.”

Phan Phương

,