.

Khánh thành công trình cầu và đường về xã Văn Hóa

Thứ Sáu, 30/08/2013, 15:56 [GMT+7]

(QBĐT) - Ngày 30-8, Sở Giao thông vận tải tổ chức lễ khánh thành công trình cầu và đường về xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Lễ cắt băng khánh thành công trình cầu và đường về xã Văn Hóa.
Lễ cắt băng khánh thành công trình cầu và đường về xã Văn Hóa.

Tham dự lễ có đồng chí Lương Ngọc Bính, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan và đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn các xã được hưởng lợi từ công trình.

Công trình cầu và đường về xã Văn Hóa là công trình trọng điểm của tỉnh, do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư với tổng nguồn vốn 478,4 tỷ đồng. Công trình bắc qua Sông Gianh trên địa phận hai xã Văn Hóa (Tuyên Hóa) và Cảnh Hóa (Quảng Trạch) với tổng chiều dài 3.955m, điểm đầu nối từ Quốc lộ 12A tại Km17+298, điểm cuối là Nhà máy Xi măng Văn Hóa.

Công trình có 4 gói thầu xây lắp, cụ thể: gói thầu số 1 xây lắp ½ cầu vượt sông Gianh và nút giao thông phía Quốc lộ 12A; gói thầu số 2 xây lắp ½ cầu vượt sông Gianh, phần đường và nút giao thông phía xã Văn Hóa; gói thầu số 3 xây lắp cầu vượt đường sắt bắc-nam và gói thầu số 4 xây lắp đoạn đường Km1-Km3+955,3 và hệ thống điện chiếu sáng. Theo đó, phần cầu (bao gồm cầu vượt sông Gianh và cầu vượt đường sắt) được xây dựng với quy mô kết cấu vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép có chiều dài 1.034m.

Công trình cầu và đường về xã Văn Hóa chính thức được đưa vào sử dụng
Công trình cầu và đường về xã Văn Hóa chính thức được đưa vào sử dụng

Sau 32 tháng triển khai xây dựng, đến nay, các hạng mục công trình đã được thi công hoàn thành và nghiệm thu đạt yêu cầu về chất lượng, tính mỹ quan, bảo đảm theo đúng thiết kế bản vẽ được phê duyệt và chỉ dẫn kỹ thuật của dự án. Cùng với việc đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong khu vực, sau khi đưa vào sử dụng, công trình sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Nhà máy Clinker Văn Hóa, mang lại hiệu quả thiết thực về kinh tế-xã hội cho hai huyện Tuyên Hóa và Quảng Trạch nói riêng, tỉnh ta nói chung.

Phát biểu tại lễ khánh thành công trình cầu và đường về xã Văn Hóa, đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Công trình cầu và đường về xã Văn Hóa là chiếc cầu thứ 6 bắc qua sông Gianh, nối liền đôi bờ nam-bắc. Công trình không những thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với người dân Quảng Bình mà còn là động lực phát triển tiềm năng lớn mà trước hết đó là Nhà máy Clinker Văn Hóa.

Trong quá trình triển khai xây dựng công trình, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế, chi tiêu công bị cắt giảm nhưng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành liên quan, sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Giao thông vận tải và các đơn vị tư vấn, thi công, giám sát, Đảng bộ và chính quyền 2 huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa và 2 xã Cảnh Hóa, Văn Hóa nên công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng vào dịp Quốc khánh 2-9 năm nay.

Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức quản lý, sử dụng và phát huy hiệu quả công năng để công trình mãi bền vững với thời gian.

Hiền Chi