Tuyển dụng, Quảng cáo, Rao vặt
icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Xôi lạc - Món ăn dân dã đậm đà hương vị Việt

  • 10:45 | Thứ Tư, 13/12/2023
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Xôi lạc là một món ăn dân dã nổi tiếng ở Việt Nam. Đây là món ăn kết hợp giữa xôi và lạc, tạo nên hương vị đặc trưng đậm đà.
 
Nguồn gốc của xôi lạc
Xôi lạc có nguồn gốc từ vùng đồng bằng sông Hồng. Người dân quê ở đây thường trồng lúa nước và lạc làm nguồn thực phẩm chính. Từ đó họ đã kết hợp hai nguyên liệu sẵn có này để tạo thành món xôi lạc thơm ngon.
 
Theo truyền thuyết, xôi lạc ra đời từ một câu chuyện tình yêu đẹp giữa chàng trai nghèo và cô gái là con quan. Hai người yêu nhau tha thiết nhưng không thể đến được với nhau vì môn đăng hộ đối. Mỗi lần nhớ nhung, cô gái lại nấu nồi xôi thơm lừng để mời người yêu. Từ đó, xôi lạc trở thành biểu tượng cho tình yêu mãnh liệt, sâu đậm của con người.
 
Cách làm xôi lạc
Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo nếp: 500 gram
Lạc rang: 200 gram
Đường cát: 100 gram
Muối: 1 muỗng cà phê
Nước cốt dừa: 100 ml
 
Cách làm
Bước 1: Vo gạo nếp thật sạch, ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho nếp mềm ra. Sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Cho gạo nếp đã vo sạch và ngâm mềm vào nồi, đổ nước vừa đủ và đun sôi. Nêm 1 muỗng cà phê muối vào nồi xôi.
Bước 3: Đun nhỏ lửa cho xôi chín dẻo, khi xôi sôi lên thì đảo đều tay, tránh bị cháy dính đáy nồi.
Bước 4: Cho lạc vào chảo rang vàng đều. Cho lạc ra rây để ráo dầu.
Bước 5: Khi xôi chín mềm thì cho lạc và đường vào, đảo đều. Cuối cùng cho nước cốt dừa vào, tắt bếp.
Bước 6: Múc xôi ra bát, rắc thêm lạc lên trên là có thể thưởng thức.
 
Cách ăn
Xôi lạc ngon nhất khi còn nóng hổi. Thưởng thức kèm với đồ chua như dưa leo, củ kiệu giòn giòn để tăng thêm hương vị.
Một số gia đình còn kết hợp xôi lạc với thịt kho tàu để tạo thành bữa cơm đầy đủ chất.
Ngày nay, xôi lạc còn được bán ở các hàng quán vỉa hè như một món ăn nhẹ bụng, giải nhiệt cho mọi người.
 
Vì sao xôi lạc lại phổ biến đến vậy
 
Vị ngon độc đáo
Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị bùi của gạo nếp, vị béo thơm của lạc và vị ngọt thanh của đường tạo nên hương vị độc đáo khó cưỡng. Đặc biệt hạt lạc giòn tan khi cắn, tăng thêm độ thích thú cho món ăn.
 
Dễ làm, nguyên liệu dễ kiếm
So với nhiều món ăn cầu kì khác, xoi lac khá đơn giản để chế biến. Chỉ cần nấu chín gạo nếp và cho thêm lạc rang là có thể thưởng thức. Nguyên liệu chính cũng rất dễ tìm, phù hợp với nhiều vùng quê Việt Nam.
 
Giàu dinh dưỡng
Xôi lạc chứa nhiều carbohydrate từ gạo nếp, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, lạc có rất nhiều protein, chất béo và các khoáng chất cần thiết. Vì thế mà xôi lạc được xem là món ăn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi.
 
Các cách biến tấu từ xôi lạc
Xôi lạc trộn thịt kho
Kết hợp xôi lạc với thịt heo, gà hoặc nấm kho sốt đậm đà để tăng thêm hương vị. Đây là một trong những cách ăn phổ biến nhất giúp bữa cơm thêm phần ngon miệng.
 
Xôi lạc trứng muối
Ăn kèm xôi lạc với trứng muối chua ngọt thanh mát, giòn tanh. Sự kết hợp này giúp đánh thức vị giác và kích thích vị ngon.
 
Xôi lạc sữa chua
Cho thêm sữa chua nếp cẩm lên trên món xôi lạc để tăng vị béo ngậy, bùi bùi. Làm tăng phần hấp dẫn cho mỗi suất xôi, đặc biệt được lòng các bạn trẻ.
 
Câu hỏi thường gặp
Xôi lạc có bảo quản được bao lâu?
Xôi lạc khó bảo quản lâu vì dễ cứng và khô. Tốt nhất bạn nên ăn trong ngày để đảm bảo an toàn và giữ được độ ngon. Bạn có thể cất trong tủ lạnh qua đêm rồi hâm nóng lại để ăn tiếp ngày hôm sau.
 
Có thể thay thế lạc bằng các nguyên liệu nào khi nấu xôi lạc?
Thay vì lạc, bạn có thể thêm đậu xanh hoặc đậu phộng rang thơm vào xôi. Hương vị cũng rất ngon.
Một số nguyên liệu thay thế khác như hạt dẻ cười, hạnh nhân... cũng rất hợp với xôi.
 
Lưu ý gì khi chọn gạo nếp nấu xôi lạc?
Nên chọn gạo nếp ngon, tẻ để khi nấu xôi thơm dẻo, không bị khô cứng hoặc nát.
Tránh mua những loại gạo nếp hạt dài, kém chất lượng dễ làm xôi dính, kém ngon.
Gạo nếp càng tươi thì xôi càng dẻo thơm ngon. Vì thế nên mua gạo nếp ở những nơi có uy tín, đảm bảo chất lượng.
 
Nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện có được không?
Hoàn toàn có thể nấu xôi lạc thơm ngon bằng nồi cơm điện. Bạn đổ gạo nếp đã ngâm và nước vào nồi, chọn chế độ nấu xôi và để nấu như bình thường. Khi xôi gần chín mềm thì cho lạc và gia vị vào trộn đều.
 
Kết luận
Xôi lạc là món ăn dân dã nhưng vô cùng độc đáo, hấp dẫn. Sự kết hợp hoàn hảo giữa lúa nếp thơm và vị lạc bùi béo tạo nên hương vị riêng khó cưỡng. Đơn giản nhưng xôi lạc vẫn chinh phục được bao thế hệ người Việt bởi vị ngon đậm đà, giàu dinh dưỡng. Đây quả thực là món ăn lí tưởng cho mọi nhà vào những ngày se lạnh của mùa đông. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các bài viết hay tại đánh giá 24h để có thêm thông tin mới nhất.
 

tin liên quan

Top 10+ Điện thoại 8 triệu nên mua cuối năm 2023 - 2024

8 triệu nên mua điện thoại gì 2023? Nếu bạn có một ngân sách mua sắm hạn hẹp để mua sắm tại thời điểm này, đây là danh sách điện thoại dưới 8 triệu bạn nên mua dịp cuối năm.

Dấu ấn thương hiệu - Vietconduit sản xuất ống ruột gà lõi thép đạt chuẩn Quốc tế

Ống ruột gà lõi thép luồn dây điện và phụ kiện Vietconduit được các kỹ sư cơ điện sử dụng, nhằm hỗ trợ thi công cho hệ thống điện, giúp đảm bảo an toàn cho dây dẫn điện trước những hiểm họa về cháy nổ.

Những điểm ưu việt của ống thép luồn dây điện BS 4568 được lắp đặt tại công trình

Ống luồn dây điện G.I đạt chuẩn BS 4568 được dùng để luồn dây cáp điện, cho hệ thống điện. Đây là sản phẩm được lựa chọn sử dụng nhiều nhất so với các loại ống luồn dây điện còn lại.