.

Thêm 30 người nhập cư tử vong trên đường vượt biển tới Italy

Thứ Hai, 21/07/2014, 17:04 [GMT+7]

Tính đến ngày 20-7, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tàu chở người nhập cư trái phép gặp nạn mới nhất trên vùng biển Địa Trung Hải đã lên tới 30 người, sau khi Malta cho biết phát hiện 29 thi thể trên tàu, còn nhà chức trách Italy thông báo một trẻ nhỏ người Syria đã tử vong.

Tàu chở thi thể những người nhập cư thiệt mạng tại Valletta, Malta, ngày 20-7. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tàu chở thi thể những người nhập cư thiệt mạng tại Valletta, Malta, ngày 20-7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiếc tàu trên chở khoảng 600 người, có 566 người đã được cứu.

Trong khi các quan chức Malta cho hay những người nhập cư bất hợp pháp này - chủ yếu là người Syria, có thể đã thiệt mạng do xô đẩy nhau, thì giới chức Italy lại cho rằng những nạn nhân nói trên kiệt sức do ngạt khói từ động cơ trong hầm tàu.

Trong những tuần gần đây, số người nhập cư trái phép vượt biển sang Italy đã gia tăng nhanh chóng do thời tiết ấm dần lên và tình hình bất ổn leo thang ở Libya. Mỗi ngày, có hàng trăm người nhập cư bị lực lượng chức năng nước này chặn giữ tại các vùng biển ngoài khơi Italy.

Giới chức Italy cho biết từ đầu năm đến nay đã có khoảng 80.000 người nhập cư trái phép vào Italy, vượt qua con số kỷ lục 63.000 người năm 2011, sau sự kiện mang tên "Mùa Xuân Arab."

Những người nhập cư trái phép bằng đường biển tới Italy, hầu hết đến từ một số nước Trung Đông và Bắc Phi vốn đang gặp bất ổn về chính trị và kinh tế như Eritrea, Somalia và Syria, đều có nguy cơ gặp rủi ro trên những con tàu ọp ẹp./.

Theo TTXVN/Vietnam+