.

Lãnh đạo thế giới kêu gọi mở cuộc điều tra vụ máy bay rơi

Thứ Sáu, 18/07/2014, 15:13 [GMT+7]
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường khu vực máy bay rơi. (Nguồn: TTXVN)
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường khu vực máy bay rơi. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 17-7, các nhà lãnh đạo thế giới đều bày tỏ thương tiếc và gửi lời chia buồn sâu sắc đến Chính phủ Malaysia, các nước có công dân đi trên chuyến bay định mệnh và gia quyến tất cả những người thiệt mạng.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết phát biểu trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte - quốc gia có số hành khách đông nhất trên chuyến bay, ông tổng thống Mỹ Barack Obama nói: "Mỹ sẵn sàng đóng góp hỗ trợ để ngay lập tức tiến hành cuộc điều tra quốc tế nhanh chóng, đầy đủ, đáng tin cậy và không hạn chế."

Trước đó, phát biểu trước khi tham gia một sự kiện ở thành phố Wilmington thuộc bang Delaware, ông Obama tuyên bố đã chỉ thị cho lực lượng an ninh quốc gia giữ liên lạc chặt chẽ với Chính phủ Ukraine, khẳng định Mỹ sẽ dốc sức hỗ trợ để giúp xác định nguyên nhân tai nạn.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đề xuất hỗ trợ xác định nguyên nhân khiến máy bay của Malaysia bị rơi.

Thủ tướng Anh David Cameron đã rất bàng hoàng và bày tỏ chia buồn sâu sắc tới lãnh đạo và nhân dân Malaysia liên quan đến thảm họa hàng không vừa qua.

Ông ra lệnh triệu tập cuộc họp các quan chức chính phủ để đưa ra đánh giá về vụ việc. Trong khi đó, truyền thông nước này đưa tin có 5-10 công dân Anh có mặt trên chuyến bay xấu số trên. Cùng ngày, Pháp, Đức, Hà Lan, Australia kêu gọi mở cuộc điều tra khẩn cấp xác định nguyên nhân tai nạn.

Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi các bên bày tỏ tình đoàn kết với Malaysia cũng như gia đình các nạn nhân, đồng thời đề nghị tiến hành cuộc điều tra quy mô lớn. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bị sốc trước thông tin trên và yêu cầu phối hợp điều tra toàn diện vụ việc.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Thủ tướng Merkel đã gửi lời chia buồn tới thân nhân những người bị nạn trên máy bay, đồng thời yêu cầu tiến hành "điều tra độc lập và toàn diện" nguyên nhân vụ việc.

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), bà Catherrine Ashton kêu gọi tất cả các bên trong khu vực cho phép các nhà điều tra được tiếp cận đầy đủ tại hiện trường xảy ra tai nạn.

Trong khi đó, Nga, quốc gia láng giềng Ukraine - nơi chiếc máy bay rơi, có phản ứng rõ ràng. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngoài việc đề nghị quân đội nước này cung cấp tất cả sự hỗ trợ cần thiết xác định nguyên nhân, đã chỉ trích chính quyền Ukraine về vụ việc. Ông cho rằng thảm họa đáng tiếc này sẽ không xảy ra nếu hòa bình được thiết lập và các hoạt động quân sự không được nối lại ở các tỉnh miền Đông Ukraine./.

Theo TTXVN/Vietnam+