.

FBI chất vấn bà Hillary Clinton về việc sử dụng các email cá nhân

Chủ Nhật, 03/07/2016, 13:13 [GMT+7]

Theo AFP, ngày 2-7, bà Hillary Clinton, người gần như chắc chắn sẽ trở thành ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ, đã bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) chất vấn về việc sử dụng thư điện tử (email) cá nhân khi còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Bà Hillary Clinton. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bà Hillary Clinton. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử cử bà Hillary, ông Nick Merrill ra tuyên bố cho hay: "Bà Clinton đã có một cuộc chất vấn tự nguyện vào sáng nay về việc sử dụng email khi còn là Ngoại trưởng. Bà rất vui lòng khi có cơ hội hỗ trợ Bộ Tư pháp kết thúc quá trình xem xét này. Vì tôn trọng quá trình điều tra, bà sẽ không bình luận thêm về cuộc chất vấn."

Hồi tháng 8/2015, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố khoảng 7.000 trang thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, trong đó khoảng 150 email đã bị kiểm duyệt vì chứa các thông tin được phân loại mật.

Giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các thông tin đã được kiểm duyệt trên được xếp vào loại mật trong quá trình chuẩn bị cho việc công bố công khai, chứ không phải tại thời điểm bà Clinton nhận và gửi các thư điện tử trên. Tất cả các thông tin được kiểm duyệt gần đây nhất được xếp ở mức “mật," không phải mức “tuyệt mật” hay các cấp độ nhạy cảm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết khoảng 150 thư điện tử sau đó đã được nâng lên cấp độ mật. Tuy nhiên, việc lượng thông tin khi bà Clinton còn đương chức bị kiểm duyệt ngày càng nhiều đã đặt ra nhiều câu hỏi về cách cựu Ngoại trưởng Mỹ cùng các cố vấn thân tín nhất của bà quản lý tài liệu mật của chính phủ.

Bà Hillary Clinton,thừa nhận việc bà sử dụng một máy chủ ở nhà để gửi email cá nhân cho công việc của chính phủ là một sai lầm, trong khi các thanh tra của chính phủ cũng chỉ rõ nhiều thông tin đáng lẽ không được phép trao đổi qua các kênh không được bảo mật.

Một số nghị sỹ Đảng Cộng hòa, bao gồm ứng cử viên Tổng thống Donald Trump, cho rằng hành vi của bà Clinton là phạm pháp. Tuy nhiên theo các chuyên gia Mỹ, căn cứ vào các chứng cứ đã được công bố, gần như không có khả năng bà Clinton cùng các cố vấn bị kết tội.

Theo Vietnam+