.

Đức muốn có ghế ở Hội đồng Bảo an LHQ vào năm 2019-2020

Thứ Ba, 28/06/2016, 08:33 [GMT+7]
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 27-6, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier thông báo Đức sẽ ứng cử vào một ghế không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc khóa 2019-2020.

Khẩu hiệu tranh cử của Đức cho cuộc chạy đua lần này là "Hòa bình-Công bằng-Sáng tạo-Hợp tác."

Phát biểu tại Hamburg, ông Steinmeier cho rằng vai trò của Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an đang quan trọng hơn lúc nào hết đối với hoà bình thế giới trong bối cảnh khủng hoảng xảy ra ở nhiều nơi.

Theo ông Steinmeier, mặc dù còn chịu nhiều chỉ trích và có những lúc bế tắc song Hội đồng Bảo an vẫn là cơ quan duy nhất có thể đưa ra các biện pháp bảo đảm hòa bình và ngăn ngừa xung đột.

Lần gần đây nhất Đức giữ một ghế không thường trực Hội đồng Bảo an là khóa 2011-2012.

Cơ quan cao nhất của Liên hợp quốc này có 15 nước ủy viên, trong đó 5 ủy viên thường trực và 10 ủy viên không thường trực.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Đức một lần nữa cho rằng cơ cấu hiện nay của Hội đồng Bảo an không theo kịp sự phát triển của thế giới và các cuộc khủng hoảng trên thế giới ở thời điểm này chỉ có thể được giải quyết nếu Hội đồng Bảo an phản ánh trật tự thế giới ở thế kỷ 21 chứ không phải của năm 1945.

Ông Steinmeier cho biết Đức cùng Ấn Độ, Brazil và Nhật Bản sẽ tiếp tục các nỗ lực để thúc đẩy cải cách cơ cấu Hội đồng Bảo an.

Theo TTXVN/Vietnam+