.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc không gây hấn sau phán quyết của PCA

Thứ Năm, 23/06/2016, 13:40 [GMT+7]

Ngày 22-6, giới chức ngoại giao cấp cao Mỹ cho biết Washington khuyến cáo Trung Quốc không có thêm “những hành động gây hấn” sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết trong vụ Philippines kiện các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Hoạt động bồi lấp, xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam). (Nguồn: scmp.com)
Hoạt động bồi lấp, xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam). (Nguồn: scmp.com)

Đông đảo dư luận hiện cho rằng PCA sẽ bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn vùng biển này.

Phát biểu tại Washington, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á Colin Willett đã bày tỏ nghi ngờ tuyên bố của Trung Quốc rằng hiện có hàng chục quốc gia ủng hộ lập trường của Bắc Kinh trong vụ kiện của Phillipines, đồng thời khẳng định Washington sẽ tuân thủ những cam kết bảo vệ của mình.

Bà Colin Willett cho biết thêm, Mỹ có “nhiều lựa chọn” để đáp trả bất kỳ động thái nào của Trung Quốc tại khu vực mà quan chức này đánh giá là có ý nghĩa sống còn đối với các lợi ích của Mỹ.

Theo bà Colin Willett, một phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra trong vài tuần tới và Mỹ sẽ nỗ lực tập hợp các đồng minh cùng những đối tác đang còn do dự ở khu vực này nhằm bảo đảm có một mặt trận thống nhất.

Theo Vietnam+