.

Nhật Bản quan ngại về những tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông

Chủ Nhật, 03/07/2016, 13:13 [GMT+7]

Nhật Bản hết sức quan ngại về những tranh chấp lãnh thổ-lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước khác.

Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc​ Koro Bessho. (Nguồn: AFP)
Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc​ Koro Bessho. (Nguồn: AFP)

Đây là phát biểu ngày 1-7 của Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc​ Koro Bessho ​- nước chính thức đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 7 này.

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu với báo giới tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, Đại sứ Bessho nhấn mạnh Hội đồng Bảo an sẽ xem xét đến vấn đề này nếu nhận được đề nghị.

Ông nêu rõ: "Nhật Bản quan ngại sâu sắc về tình hình" liên quan đến các vùng biển rộng lớn. Và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ đưa vấn đề này vào trong chương trình nghị sự của tổ chức nếu nhận được đề nghị từ 15 nước thành viên, thậm chí cả các thành viên khác của Liên hợp quốc.

Đại sứ Nhật Bản tại Liên hợp quốc đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh vào ngày 12-7 tới, Tòa Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) ở La Hay (Hà Lan) sẽ công bố phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hiện nay, Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ - lãnh hải với một số nước, như Philippines, Việt Nam và Nhật Bản. Đặc biệt, các hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông đang làm dấy lên quan ngại về tình hình an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương.

Theo TTXVN/Vietnam+