.

Thủ tướng Hà Lan: Ông Putin còn "cơ hội cuối cùng" trong vụ MH17

Thứ Hai, 21/07/2014, 07:42 [GMT+7]
Các tay súng ly khai tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17 (Nguồn: AP)
Các tay súng ly khai tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17 (Nguồn: AP)

Ngày 19-7, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin phải hành động để cho phép những người có trách nhiệm tiếp cận địa điểm rơi máy bay mng số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine để di chuyển thi thể các nạn nhân.

Trả lời báo giới sau một cuộc thảo luận "hết sức căng thẳng" với Tổng thống Nga, ông Rutte cho hay: "Ông ấy (Putin) giờ phải lãnh trách nhiệm. Hà Lan và thế giới sẽ theo dõi xem liệu ông ấy có làm những việc cần làm hay không... Ông ấy còn một cơ hội cuối cùng để chứng tỏ rằng mình muốn giúp đỡ. Tôi đã bị sốc khi xem những hình ảnh về hành vi hết sức bất kính tại địa điểm tang thương này".  

Thủ tướng Rutte có ý ám chỉ tới các cáo buộc rằng thi thể của các hành khách, trong đó có 193 người Hà Lan, đã bị lôi đi và để mặc tại hiện trường trong tình trạng phân hủy.

Theo Thủ tướng Rutte, lãnh đạo Đức, Anh và Australia cũng chia sẻ quan điểm của ông.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nói với người đồng cấp Ba Lan Bronislaw Komorowsky rằng những kẻ liên quan đến vụ bắn rơi máy bay Malaysia tại miền Đông Ukraine không được phép tham gia vào cuộc đàm phán về giải quyết xung đột tại nước này.

Theo ông Poroshenko, hầu hết trong số những người này là công dân Nga.

Trong khi đó, phe ly khai lại đổ lỗi cho quân đội Ukraine gây ra thảm họa này. Nga cũng chỉ trích việc Mỹ vội vã ám chỉ lực lượng ly khai đã bắn hạ chiếc máy bay dân sự nói trên./.

Theo Vietnam+