.

Khốn khổ vì bãi rác tự phát gây ô nhiễm

Thứ Năm, 30/11/2017, 11:39 [GMT+7]

(QBĐT) - Gần 10 năm qua, tại khu vực thôn Hòa Bình, xã Quảng Hưng (huyện Quảng Trạch) hình thành một bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân hết sức bức xúc.

Sống chung với ô nhiễm

Chúng tôi đến thôn Hòa Bình, xã Quảng Hòa vào những ngày giá rét, mùi hôi thối lan tỏa khắp nơi. Càng tới gần bãi rác tự phát mùi hôi càng nồng nặc.

Thấy chúng tôi, ông Võ Văn Lực, ở thôn Hòa Bình có nhà cách bãi rác tầm 200 mét cho biết, trời khô ráo còn đỡ chứ vào mùa mưa thì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Để chứng minh về mức độ ô nhiễm, ông Lực dẫn chúng tôi đến mục sở thị bãi rác này. Cảnh tượng đập vào mắt chúng tôi khi đến nơi đây là rác thải chất đầy.

Bãi rác tự phát hơn 10 năm gây ô nhiễm môi trường.
Bãi rác tự phát hơn 10 năm gây ô nhiễm môi trường.

Ông Lực bức xúc nói, có một nghịch lý là bãi rác nằm ở địa phận xã Quảng Hưng, nhưng rác thải chủ yếu của người dân từ xã Cảnh Dương đổ về. “Bãi rác thải này đã tồn tại gần 10 năm nay, chủ yếu là các loại rác như xác chết động vật và các rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Rác thì người dân Cảnh Dương đổ, mà người chịu ảnh hưởng lại là dân Quảng Hưng.” – ông Lực bức xúc.

Theo quan sát, bãi rác nằm cách khu dân cư chừng 150 mét, chất cao thành từng đống trên diện tích lớn, tràn cả xuống hồ nước phía dưới, làm hồ nổi váng và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Rác thải có đủ các loại, khu vực nghĩa địa nằm sát ngay cạnh bãi rác này, cũng đang bị rác lấn chiếm, nhiều ngôi mộ đã bị rác thải bao quanh gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. “Mình sống đã không ổn rồi, người chết cũng chẳng yên. Rác tràn lên các phần mộ, đặt mâm cơm cúng thì ruồi nhặng bu đầy”, một người dân trong thôn bức xúc nói.

Ông Nguyễn Đức Quang, Trưởng thôn Hòa Bình cho biết, bãi rác tự phát này có diện tích khoảng 7.000m2, tồn tại nhiều năm nay, đặc biệt sau cơn bão số 10 vừa qua, rác thải nhiều nơi đưa về đây tập kết và người dân Hòa Bình phải sống chung với nó. “Bãi rác gây ô nhiễm cho toàn thôn, trong đó có khoảng 150 hộ dân sống gần bãi rác bị ảnh hưởng trực tiếp. Người dân bức xúc lắm mà không biết kêu ai” – ông Quang nói.

Loay hoay xử lý

Theo người dân thôn Hòa Bình cho biết, nhiều lần họ đã phản ánh lên chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp xử lý, rác hàng ngày vẫn được đổ về. Trung bình mỗi ngày có từ 6-7 chiếc xe tải chất đầy rác đưa vào đổ ở đây.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đàm Văn Tứ, Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng thừa nhận tình trạng rác thải chất đống ở thôn Hòa Bình gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc. “Bãi rác này là do người dân xã Cảnh Dương đổ, xã phản ánh nhiều rồi, huyện chỉ đạo rồi. Cử tri kiến nghị, xã có tờ trình kiến nghị với UBND huyện, tiếp xúc HĐND tỉnh cũng kiến nghị nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp gì để ngăn chặn tình trạng này” – ông Tứ cho hay.

Rác thải tràn ngập cạnh khu nghĩa địa.
Rác thải tràn ngập cạnh khu nghĩa địa.

Trong khi đó, ông Phạm Đình Tiến, Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương lại cho rằng, rác thải của người dân xã này bây giờ đã chuyển lên bãi rác của huyện đặt ở xã Quảng Tiến. “Từ tháng 8, người dân đóng tiền rác rồi và chúng tôi đang đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí để xử lý, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng về nắm tình hình rồi, nhưng chắc do kinh phí chưa có. Vừa rồi bão lụt cây cối người ta chuyển không kịp, có thể người dân họ đổ trộm nhưng chỉ là cây cối chứ không phải rác thải sinh hoạt” – ông Tiến cho biết.

Theo ông Phạm Minh Cảnh, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quảng Trạch, cho biết, phòng đã tham mưu với huyện đề xuất tỉnh  có phương án để xử lý bãi rác. Sắp tới, khả năng phương án là xây dựng kè xung quanh, đổ đất rồi trồng cây trên đó, chứ di dời bãi rác này khối lượng quá lớn, không có chỗ chứa, bãi rác của huyện đã kín.

Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng xử lý, thì hàng trăm người dân thôn Hòa Bình vẫn đang hàng ngày đối mặt với nguy cơ bệnh tật do bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường.

X.Phú-M.Tuấn