.

Bùn thải Formosa chôn trái phép tại Kỳ Anh có thông số xyanua rất cao

Thứ Ba, 02/08/2016, 16:14 [GMT+7]

Tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 2-8 cho biết, kết quả phân tích các mẫu bùn thải của Formosa thu được từ việc chôn lấp trái phép tại trang trại ở thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) cho thấy đây là chất thải nguy hại, có thông số xyanua rất cao, vượt ngưỡng cho phép.

Hiện trường trang trại của ông Lê Quang Hòa (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh), nơi chôn lấp chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh. (Ảnh: Phan Quân/TTXVN)
Hiện trường trang trại của ông Lê Quang Hòa (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh), nơi chôn lấp chất thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh. (Ảnh: Phan Quân/TTXVN)

Theo thông báo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau khi nhận được thông tin về việc chôn lấp bùn thải trái phép tại Công ty cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (viết tắt là Công ty Kỳ Anh), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cử đoàn công tác vào phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, xử lý vụ việc.

Trên cơ sở đó, đoàn công tác đã yêu cầu Công ty Kỳ Anh tiến hành thu gom, đóng gói toàn bộ lượng chất thải đã chôn lấp trái phép và phối hợp với đơn vị có chức năng để xử lý khối chất thải trên.

Tính đến ngày 17-7, Công ty Kỳ Anh đã thu gom được tổng cộng 390,72 tấn, bao gồm cả đất đá. Toàn bộ khối chất thải này đã được niêm phong và chuyển về lưu giữ tại cơ sở xử lý chất thải của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chế biến chất thải công nghiệp Hà Tĩnh.

Để làm rõ chất thải chôn lấp trái phép có nguy hại hay không, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành lấy mẫu bùn thải, mẫu đất, mẫu nước mặt, nước ngầm tại các khu vực chôn lấp trái phép. Theo đó, đoàn công tác đã lấy 38 mẫu bùn thải, 30 mẫu đất, 1 mẫu nước giếng khoan và 3 mẫu nước suối trong khu vực.

“Việc phân tích mẫu được giao cho 3 phòng thí nghiệm đủ tiêu chuẩn để xử lý, phân tích và đối chứng. Đến ngày 1-8, Bộ Tài nguyên và Môi trường tiến hành tổng hợp, đánh giá kết quả phân tích từ các phòng thí nghiệm. Kết quả cho thấy, trong chất thải chôn lấp trái phép có một số mẫu bùn thải có chứa thông số xyanua vượt ngưỡng chất thải nguy hại,” thông báo nêu rõ.

Từ kết quả xét nghiệm, Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận, bùn thải bị chôn lấp trái phép là chất thải công nghiệp có lẫn chất thải nguy hại, phải được quản lý theo quy định về chất thải nguy hại và phải được chuyển giao cho đơn vị có chức năng, được cấp phép xử lý theo quy định của pháp luật.

Về trách nhiệm của công ty Formosa Hà Tĩnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, Formosa đã có những hành vi vi phạm như không phân loại, xác định đúng khối lượng chất thải nguy hại phải đăng kí và quản lí theo quy định; chuyển giao chất thải nguy hại cho tổ chức, cá nhân không có giấy phép xử lí chất thải nguy hại...

Với sai phạm này, “Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xử phạt hành chính đối với Formosa theo quy định tại Nghị định số 179/2013/NĐ-CP. Ngoài ra, Công ty Formosa phải phối hợp với công ty Kỳ Anh tiến hành kí hợp đồng với đơn vị có chức năng vận chuyển, xử lý chất thải nguy hại để xử lý ngay 390,72 tấn bùn thải đã chôn lấp trái phép và chịu toàn bộ chi trả cho việc này.”

Đối với công ty Kỳ Anh, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại nêu trên có dấu hiệu tội phạm về môi trường theo quy định tại Luật Hình sự. Do vậy, Bộ này sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ vụ vi phạm của công ty Kỳ Anh cho Công an tỉnh Hà Tĩnh để điều tra, xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Theo Hùng Võ (Vietnam+)