.

Đồng hồ Big Ben ngừng điểm chuông trong bốn năm tới, bắt đầu từ 21-8

Thứ Ba, 15/08/2017, 15:23 [GMT+7]

Hạ viện Anh ngày 14-8 cho biết chuông Big Ben tại Tháp đồng hồ nổi tiếng ở Cung điện Westminster sẽ ngừng điểm những thanh âm quen thuộc trong gần bốn năm tới, bắt đầu từ trưa ngày 21-8, để tu sửa bảo dưỡng.

Tháp Elizabeth (Big Ben) tại khu vực tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tháp Elizabeth (Big Ben) tại khu vực tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo thông báo, những "chiếc búa" đánh vào quả chuông nặng 13,7 tấn cứ mỗi giờ một lần trong gần 157 năm qua sẽ được khóa lại và ngắt kết nối với đồng hồ. Tuy nhiên, chuông vẫn sẽ điểm vào những thời khắc quan trọng như đêm giao thừa.

Trong kế hoạch tu sửa, khung đồng hồ Big Ben sẽ được tháo ra; từng bánh răng được kiểm tra và sửa chữa tỉ mỉ. Bốn mặt của đồng hồ sẽ được làm sạch và tân trang. Ngoài ra, các khung bằng gang của bốn mặt đồng hồ và ba kim đồng hồ sẽ được thay mới hoàn toàn. Dự án tu sửa dự kiến hoàn tất vào năm 2021.

Người trông coi "cỗ máy khổng lồ" này, ông Steve Jaggs cho biết kế hoạch tu sửa trên sẽ góp phần đảm bảo giá trị lâu bền của đồng hồ, cũng như bảo vệ và gìn giữ "ngôi nhà" của đồng hồ là tháp Big Ben - công trình đã được đổi tên thành Tháp Elizabeth kể từ ngày 4/6/2012.

Tháp Elizabeth cao 96m nằm trong quần thể Cung điện Westminster bên bờ sông Thames - nơi làm việc của Quốc hội Anh, được xếp hạng di sản thế giới và trở thành điểm đến thu hút rất đông khách du lịch./.

Theo TTXVN/Vietnam+