.

IMF lo ngại việc trừng phạt kinh tế Nga như "con dao hai lưỡi"

Thứ Sáu, 25/07/2014, 16:41 [GMT+7]

Ngày 24-7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đây chống lại Nga có thể tác động tiêu cực tới khu vực. Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn IMF William Murray nói: “Ở tầm khu vực, chắc hẳn (các biện pháp trừng phạt Nga) sẽ có một số ảnh hưởng”, đặc biệt là về thương mại.

Các nhà hoạt động ủng hộ Nga đứng trước tượng đài Lenin trong một cuộc biểu tình ở Donetsk, Đông Ukraine hôm 27-4. (Ảnh: Reuters)
Các nhà hoạt động ủng hộ Nga đứng trước tượng đài Lenin trong một cuộc biểu tình ở Donetsk, Đông Ukraine hôm 27-4. (Ảnh: Reuters)

Trước đó cùng ngày, một nguồn tin từ Liên minh châu Âu (EU) cho biết EU sẽ bổ sung vào danh sách trừng phạt 15 người Ukraine và Nga cùng 18 thực thể khác liên quan tới vai trò của những lực lượng này trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo nguồn tin trên, đại sứ của 28 nước thành viên EU đang cụ thể hóa quyết định do các nhà lãnh đạo EU đưa ra hồi tuần trước nhằm mở rộng danh sách trừng phạt hiện đang dừng ở con số 72 cái tên bị cấm thị thực và phong tỏa tài sản.

Trong diễn biến khác cùng ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bày tỏ “rất thất vọng” về việc Pháp quyết định tiếp tục thực hiện thỏa thuận bán 2 tàu chiến cho Nga bất chấp sự lên án của quốc tế về vai trò của Moskva trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Phát biểu tại cuộc gặp với các nghị sĩ nghị viện châu Âu, ông Poroshenko nói: “Đây không phải là vấn đề tiền bạc, ngành công nghiệp hoặc việc làm, mà là vấn đề có tính nguyên tắc.”

Liên quan tới việc trừng phạt Nga, một nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho hay ngày 24-7, Nội các nước này đã quyết định xem xét áp đặt thêm các trừng phạt bổ sung chống lại Nga sau khi chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị rơi ở khu vực miền Đông Ukraine do phe ly khai kiểm soát.

Quyết định này được đưa ra tại một phiên họp của Hội đồng An ninh Quốc gia với sự tham gia của các quan chức hàng đầu Nhật Bản, trong đó có Thủ tướng Shinzo Abe. Theo nguồn tin trên, chi tiết về các đòn trừng phạt và thời điểm áp dụng sẽ được quyết định sau khi Liên minh châu Âu (EU) tăng cường các biện pháp trừng phạt của khối này nhằm vào Nga.

Trước đó, một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết các biện pháp trừng phạt bổ sung nhiều khả năng sẽ mang tính "hạn chế" nhằm ngăn chặn tác động bất lợi đối với các cuộc đàm phán của nước này với Nga về tranh chấp lãnh thổ./.

Theo VIETNAM+