.

Phi công và phi hành đoàn có nguy cơ cao mắc ung thư da

Thứ Sáu, 05/09/2014, 09:02 [GMT+7]

Nghiên cứu mới nhất cho thấy các phi công và phi hành đoàn phải đối mặt nguy cơ mắc ung thư da cao gấp hai lần so với người bình thường, do phải tiếp xúc với tia cực tím khi bay gần Mặt trời.

 Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Theo nghiên cứu công bố trên Tạp chí Hiệp hội Da liễu Mỹ số ra ngày 3-9, các nhà khoa học đã phân tích kết quả của 19 công trình nghiên cứu được tiến hành đối với hơn 266.000 người và rút ra kết luận rằng các phi công có nguy cơ xuất hiện hắc tố gây ung thư da cao gấp 2,21 - 2,22 lần so với người bình thường. Tỷ lệ này ở các thành viên phi hành đoàn là 2,09 lần.

Đây là hệ quả của việc các phi công và thành viên phi hành đoàn phơi nhiễm với lượng tia cực tím nhiều hơn được chiếu xuyên qua các tấm kính ở buồng lái và các cửa sổ trên thân máy bay. Đơn cử, ở độ cao 9.000m so với mặt nước biển vốn là độ cao bay của phần lớn các máy bay thương mại, tia cực tím có cường độ mạnh gấp hai lần so với bình thường. Cường độ này thậm chí còn tăng lên khi máy bay đi vào những vùng có mây dày, vì khi đó máy bay hấp thu tới 85% lượng tia cực tím.

Giáo sư Martina Sanlorenzo thuộc Đại học California ( Mỹ) cho biết nghiên cứu này có ý nghĩa rất lớn trong việc xác định các nguy cơ đối sức khỏe và bảo vệ sức khỏe của người dân. Trước đây, phi công và phi hành đoàn chỉ được cảnh báo nguy cơ bị bức xạ i-on hóa.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay tại Mỹ có 76.000 trường hợp mắc ung thư da hắc tố và hơn 9.000 người trong số này đã tử vong./

Theo TTXVN/Vietnam+