.

Sẽ có ngân hàng đề hơn 17.000 câu hỏi cho kỳ thi THPT quốc gia 2017

Thứ Sáu, 09/09/2016, 08:19 [GMT+7]

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, đề thi trắc nghiệm phục vụ kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 sẽ chuyển từ ngân hàng đề thi của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thí sinh sẽ làm bài thi trắc nghiệm môn toán trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017. (Ảnh minh họa: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
                Thí sinh sẽ làm bài thi trắc nghiệm môn toán trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017.                        (Ảnh minh họa: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Theo ông Sái Công Hồng, Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Đại học Quốc gia Hà Nội, hiện ngân hàng đề này có khoảng 17.000 câu hỏi.

“Theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ sẽ sử dụng câu hỏi chuẩn hóa phù hợp với ma trận đề thi mới của năm 2017 và sẽ bổ sung thêm câu hỏi. Từ giờ đến tháng 5-2017 là đủ thời gian để bổ sung câu hỏi còn thiếu và rà soát lại toàn bộ đề,” ông Hồng nói.

Cũng theo ông Hồng, đề thi của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã thử nghiệm trên nhiều đối tượng học sinh lớp 12 khác nhau.

Trong quá trình thử nghiệm, đề thi được đánh giá, phân loại ở các mức độ khó, dễ khác nhau. Theo đó, khi rút câu hỏi cho các đề thi thì độ khó của các đề thi là tương đương nhau.

“Trong quá trình hai năm tổ chức thi ở Đại học Quốc gia Hà Nội, với bài thi tự chọn chỉ có 40 câu nhưng phân tích kết quả thi cho thấy, khả năng phân loại của thí sinh hoàn toàn tốt. Với cấu trúc đề do Bộ đề xuất là 20 câu hỏi cho mỗi môn, tôi thấy đủ để đánh giá, phân loại thí sinh,” ông Hồng nói.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho rằng, sau hai năm thực hiện thành công ở Đại học Quốc gia Hà Nội, năm nay Bộ yên tâm nhân rộng phương thức thi trắc nghiệm này trên toàn quốc và tin tưởng sẽ thành công.

Theo dự kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi trung học phổ thông năm 2017, thí sinh sẽ thi 5 bài thi, gồm các môn ​Toán, ​Văn, Ngoại ngữ, ​Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Bài thi ​Khoa học xã hội và ​Khoa học tự nhiên chỉ là bài tổ hợp, không phải bài thi tổng hợp. Cụ thể, bài thi ​Khoa học tự nhiên gồm ba môn Lý, Hóa, Sinh. Bài thi ​Khoa học xã hội gồm các môn ​Sử, Địa, Giáo dục công dân.

Hiện có hai phương án xét công nhận tốt nghiệp, hoặc là thí sinh phải thi cả 5 môn, hoặc thí sinh thi bắt buộc ba môn ​Toán, Văn, Ngoại ngữ và chọn thêm một trong hai môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội./.

Theo Phạm Mai (Vietnam+)