.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về tình hình tại Gaza

Thứ Sáu, 01/08/2014, 10:25 [GMT+7]

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 31-7 đã họp khẩn về tình hình nhân đạo đang xuống cấp nghiêm trọng tại Dải Gaza theo đề nghị của Jordan.

Bé gái bị thương sau đợt pháo kích của Israel vào trường học ở Dải Gaza (Nguồn: AP)
Bé gái bị thương sau đợt pháo kích của Israel vào trường học ở Dải Gaza (Nguồn: AP)

Mặc dù mới đây cơ quan này đã đưa ra tuyên bố của chủ tịch nhưng văn kiện này không ràng buộc về pháp lý và không mang lại nhiều tiến triển trên thực địa nên triển vọng đạt được một nghị quyết có tính ràng buộc vẫn xa vời.

Tham gia phiên họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an từ Trinidad & Tobago, bà Valerie Amos - trợ lý Tổng thư ký về các vấn đề nhân đạo - cho biết: "Thực tế tại Gaza hiện nay là không có một địa điểm nào an toàn.. Chúng tôi đã chứng kiến sự tuyệt vọng của trẻ em và những người dân khi họ bị tấn công."

Cũng theo bà Valerie Amos, sau gần 4 tuần xung đột đã có hơn 1.300 người Palestine thiệt mạng và 6.000 người bị thương. Hơn 80% số người thiệt mạng là dân thường, trong đó có 251 trẻ em. Israel cũng phải gánh chịu các đợt bắn rocket nhưng số lượng thương vong thấp hơn với 3 dân thường và 56 binh sỹ thiệt mạng, hàng chục người bị thương.

Từ Gaza, ông Pierre Krähenbühl, trưởng đại diện Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA), cho biết tình hình tại các trại lánh nạn của Liên hợp quốc ở Gaza rất thảm khốc. Người dân không có nước vệ sinh cá nhân, các nhà vệ sinh thiếu nghiêm trọng, bệnh dịch bắt đầu bùng phát với các bệnh ngoài da như ghẻ lở... Hàng nghìn phụ nữ mang thai đang lánh nạn tại các trường học, điều kiện sinh nở và điều kiện ăn ở của các trẻ sơ sinh cũng rất tồi tệ.

Sau khi nghe báo cáo từ các quan chức Liên hợp quốc, các thành viên Hội đồng Bảo an bước vào phiên thảo luận kín. Dù các thành viên Hội đồng Bảo an không loại trừ khả năng sẽ đưa ra nghị quyết, nhưng vấn đề thời điểm vẫn còn để ngỏ.

Việc Tổng thống Barack Obama công khai kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và vô điều kiện tại Gaza không đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ ủng hộ cho một hành động khẩn cấp của Hội đồng Bảo an. Trước đây, Mỹ từng 42 lần phủ quyết các nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan đến việc hạn chế khả năng hành động của Israel.

Sau khi tham dự phiên họp ngày 31-7, Đại sứ Riyad H. Mansour - trưởng phái đoàn quan sát của Palestine tại Liên hợp quốc - cho biết toàn bộ 1,8 triệu dân Gaza hiện đã trở thành mục tiêu tấn công của Israel và "tội diệt chủng" của chính phủ Israel cần phải được ngăn chặn ngay lập tức.

Theo ông Mansour, người dân Gaza giờ đây cảm thấy rằng cộng đồng quốc tế đã và đang lãng quên họ. Hội đồng Bảo an không có đủ "ý chí chính trị" để lên án tội diệt chủng của Israel, bảo vệ thường dân tại dải Gaza. Nếu Hội đồng Bảo an không thông qua nghị quyết yêu cầu Israel dừng ngay các hoạt động quân sự, người dân tại Gaza sẽ có cơ sở để kết luận rằng Liên hợp quốc và Hội đồng Bảo an không có đủ khả năng bảo vệ họ trước sự thảm sát của Israel.

Trong khi đó, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc, ông Ron Prosor, khẳng định Israel sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự để phá hủy các đường hầm mà phong trào Hồi giáo Hamas đang xây dựng nhờ sự trợ giúp của Iran và Qatar. Bên cạnh đó, nhà nước Do Thái cũng đang đẩy mạnh việc cung cấp lương thực, chăm sóc y tế cho người dân Palestine bị thương. Ông Prosor cũng khẳng định Israel không hề phong tỏa dải Gaza và cũng không hề có ý định chiếm giữ dải đất hẹp này./.

Theo TTXVN/Vietnam+