.

Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT 2017: Bộ GD&ĐT cần cân nhắc kỹ càng

Chủ Nhật, 25/09/2016, 12:26 [GMT+7]

Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT 2017 của TP. HCM đang được dư luận quan tâm và nhận nhiều ý kiến tích cực lẫn tiêu cực.
 
Theo đề án này, kỳ thi THPT quốc gia tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2017 (tức giai đoạn 1) được diễn ra trong ngày 2 và 3/6/2017 với chỉ 3 môn thi gồm Ngữ văn: 120 phút, Toán: 120 phút và Ngoại ngữ: 90 phút. Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu từ năm 2018 trở về sau, đề thi cũng như công tác tổ chức thi và chấm thi của cả 2 giai đoạn đều do Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố quyết định. Về cách tính điểm xét công nhận tốt nghiệp ngoài điểm thi tốt nghiệp còn phụ thuộc vào điểm tổng kết trung bình năm học, điểm ưu tiên, điểm khuyến khích của từng thí sinh.

Nhiều ý kiến cho rằng đề án này có cả mặt tích cực và tiêu cực. Theo thầy Phạm Văn Lâm, giáo viên dạy môn Ngữ văn Trường trung học phổ thông Hồng Đức, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh, học sinh khối 12 niên khóa này sẽ giảm được áp lực học tập và thi cử khi thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng với chỉ 3 môn thi. Đồng thời, thành phố sẽ chủ động được thời gian và kế hoạch giảng dạy, cũng từ đó có đủ các dữ liệu để so sánh, đánh giá chất lượng giáo dục giữa các trường THPT.

Tuy nhiên, đề án chưa đề cập đến phương thức trắc nghiệm trong môn Toán, cũng như dự kiến sớm sử dụng bài thi tích hợp cho các môn Lý, Hóa, Sinh hoặc Sử, Địa, Giáo dục công dân. Trong khi Bộ chỉ mới bước đầu dùng bài thi tổng hợp. Bên cạnh đó, thời gian áp dụng đề án là quá gấp, giáo viên và học sinh sẽ rất bỡ ngỡ. Thầy Phạm Văn Lâm nói:

“Việc tiến hành đề án trong năm 2017 này là quá gấp, cần có lộ trình. Để giáo viên và học sinh trong quá trình dạy và học sẽ có phương pháp, nội dung phù hợp. Học sinh cũng sẽ biết được cách học, thời gian làm bài thi như thế nào để định hình”.

Đại diện nhiều trường đại học cũng tỏ ra bối rối, lo ngại trước đề án thi và xét tốt nghiệp THPT này. Kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng tới đây không ít trường dự kiến vẫn xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Do vậy, nếu thành phố Hồ Chí Minh chỉ tổ chức thi tốt nghiệp 3 môn sẽ khó cho trường khi xây dựng tổ hợp môn xét tuyển. Ông Vũ Thanh Bình, giảng viên Trường đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, có thể với đề án này Sở muốn giảm áp lực thi cử, giảm thời gian thi cho học sinh, nhưng nếu chỉ thi 3 môn Văn, Toán, Ngoại ngữ đồng nghĩa với việc giảm cơ hội xét tuyển vào đại học, cao đẳng của học sinh trên địa bàn.

Vì vậy, phương án này cần được cân nhắc kỹ. Bên cạnh đó, ông Bình cũng cho rằng, việc miễn thi tốt nghiệp cho một số đối tượng học sinh đạt giải trong các kỳ thi thể thao, văn hóa hay học sinh khuyết tật như cách mà Sở Giáo dục và Đào tao thành phố đề xuất là không nên, sẽ tạo tâm lý chủ quan trong học tập của nhiều học sinh. Ông Vũ Thanh Bình nói:

“Ưu tiên hoặc đặc cách cho các em mà không thi thì sẽ xảy ra trường hợp các em chủ quan. Điều này không tốt cho các em, nó sẽ rất tệ hại cho các em sau này trong việc hình thành và phát triển tư duy, kiến thức trong tương lai. Vì vậy chúng ta phải có các bài thi cho các em tương ứng với trình độ và thời gian học tập của các em”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, dù chưa nhận được đề án chính thức từ thành phố Hồ Chí Minh, nhưng chắc chắn Bộ sẽ xem xét trên nguyên tắc phù hợp với các quy định chung và các điều kiện đặc thù của thành phố./.

Theo Ngọc Luân/VOV TP. HCM