Gia tăng người hưởng lương hưu nhờ đóng BHXH tự nguyện

  • 14:35 | Thứ Sáu, 14/02/2025
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Với ý nghĩa nhân văn và lợi ích thiết thực, bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đang dần trở thành sự lựa chọn tối ưu của không ít lao động tự do. Người tham gia BHXH tự nguyện, khi đủ điều kiện theo quy định, sẽ được nhận lương hưu hàng tháng, góp phần ổn định cuộc sống khi về già, được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí trong suốt thời gian nhận lương hưu để chăm sóc sức khỏe.
Người tham gia BHXH tự nguyện, khi đủ điều kiện theo quy định, sẽ được nhận lương hưu hàng tháng.
Người tham gia BHXH tự nguyện, khi đủ điều kiện theo quy định, sẽ được nhận lương hưu hàng tháng.
Theo số liệu thống kê từ cơ quan BHXH tỉnh, đến thời điểm này, toàn tỉnh có 1.012 người tham gia đóng BHXH tự nguyện đã được nhận lương hưu. Đa số những người này đều đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ số năm đóng bảo hiểm nên đóng một lần cho số năm còn thiếu.
 
Theo quy định, người tham gia BHXH tự nguyện được hưởng lương hưu hàng tháng khi đủ 20 năm đóng BHXH trở lên và đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định. Trong trường hợp đã đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu (tối đa 10 năm) để đủ điều kiện hưởng lương hưu.
 
Mức hưởng BHXH được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng BHXH và mức hưởng lương hưu tỷ lệ thuận với mức đóng BHXH, thời gian đóng BHXH, có nghĩa là mức đóng BHXH càng cao, thời gian đóng BHXH càng dài thì mức hưởng lương hưu sẽ cao hơn.
T.An

tin liên quan

Dấu ấn tự hào

(QBĐT) - Năm 2025, Bảo hiểm xã hội tỉnh bước sang năm thứ 30 của hành trình xây dựng và phát triển. 

Trên 98% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế

(QBĐT) - Theo số liệu thống kê từ cơ quan BHXH tỉnh, tính đến cuối năm 2024, toàn tỉnh có 100% trường học với 185.678 HSSV tham gia BHYT.

Lan tỏa tinh thần cống hiến và sáng tạo

(QBĐT) - Luôn tận tụy, sáng tạo và cống hiến hết mình để xây dựng môi trường làm việc hiệu quả và thân thiện, anh Lê Văn Bình, Tổ trưởng Tổ sản xuất Chi nhánh gỗ Phú Quý đã trở thành tấm gương điển hình, tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động sản xuất của tỉnh.