.

Quảng Bình hỗ trợ đoàn công dân từ miền Nam trở về quê "tránh dịch"

.
18:00, Chủ Nhật, 25/07/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Khoảng 11h ngày 25-7, đoàn công dân các tỉnh Bắc Trung bộ là lao động từ các tỉnh phía Nam trên đường về quê "tránh dịch" bằng phương tiện xe máy đã về đến Chốt Kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phía Nam tỉnh Quảng Bình (xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy).
Sau khi đến Chốt Kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Sen Thủy, các công dân được lực lượng chức năng hướng dẫn làm các thủ tục, khai báo y tế, kiểm tra trước khi vào địa bàn và đi qua địa phận tỉnh Quảng Bình.
Đoàn công dân từ các tỉnh phía Nam trên trở về quê bằng phương tiện xe máy đến Chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 phía Nam tỉnh Quảng Bình (xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy).
Đoàn công dân từ các tỉnh phía Nam trên trở về quê bằng phương tiện xe máy đến Chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 phía Nam tỉnh Quảng Bình (xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy).
Tại đây, các công dân cũng đã được lực lượng chức năng cấp phát bánh mỳ, bánh chưng, nước uống dùng cho bữa trưa, tạm nghỉ chân ít phút trước khi tiếp tục hành trình về quê. 
Lực lượng chức năng hỗ trợ bữa ăn cho các công dân.
Lực lượng chức năng hỗ trợ bữa ăn cho các công dân.
Theo nắm bắt của phóng viên, đoàn công dân các tỉnh Bắc Trung bộ trở về quê chủ yếu là lao động của các công ty, xí nghiệp và lao động tự do từ TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước là các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ...
 
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, không có việc làm, không có tiền trang trải sinh hoạt, điều kiện cuộc sống khó khăn nên họ đã quyết định về quê bằng phương tiện mô tô, xe máy.
Cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh chuẩn bị các suất ăn tạm cho công dân trở về từ các tỉnh phía Nam.
Cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh chuẩn bị các suất ăn tạm cho công dân trở về từ các tỉnh phía Nam.
Khi đoàn công dân các tỉnh đến Chốt Kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 phía Nam tỉnh Quảng Bình chỉ còn lại 59 người, trong đó có 55 người quê ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá. Công dân tỉnh Quảng Bình có 4 người, gồm 2 người quê Lệ Thuỷ, 1 người quê Ba Đồn và 1 người quê Quảng Trạch, trong đó, 3/4 người thuộc diện cách ly tập trung.
 
Chị Bùi Th. Th. Th cùng chồng là Hoàng T. Ph (quê Lệ Thủy) từ Trảng Bom, Đồng Nai trở về quê, sau khi khai báo y tế ở chốt kiểm dịch, hai vợ chồng chị thuộc diện phải cách ly y tế tập trung.
Xe CSGT Công an tỉnh dẫn đường cho đoàn công dân từ các tỉnh phía Nam trở về quê bằng phương tiện xe máy đi qua địa bàn tỉnh Quảng Bình an toàn.
Xe CSGT Công an tỉnh dẫn đường cho đoàn công dân từ các tỉnh phía Nam trở về quê bằng phương tiện xe máy đi qua địa bàn tỉnh Quảng Bình an toàn.
Chị Th. cho biết: “Tôi là giáo viên dạy mầm non tư thục, chồng làm công nhân, do dịch bệnh, không có việc làm nên chiều 23-7, hai vợ chồng quyết định đèo nhau bằng xe máy về quê. Chờ khi nào dịch bệnh lắng xuống, an toàn đã rồi trở vào trong đấy”.
 
Mặc dù nhận được thông tin về hành trình của đoàn công dân từ các tỉnh phía Nam trở về quê khá muộn, vào lúc hơn 22h ngày 24-7, nhưng để bảo đảm cho đoàn đi qua địa bàn tỉnh Quảng Bình an toàn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã kịp thời phân công các đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị phương án hỗ trợ.
Đoàn người từ các tỉnh phía Nam trở về quê bằng phương tiện xe máy.
Đoàn người từ các tỉnh phía Nam trở về quê bằng phương tiện xe máy.
Lực lượng Công an tỉnh đã sử dụng xe dẫn đường của phòng CSGT để dẫn đoàn trong suốt hành trình đi qua tỉnh Quảng Bình (mời các bạn xem clip, do Công an tỉnh cung cấp). Hội Chữ thập đỏ tỉnh ngay trong đêm chuẩn bị gần 100 suất ăn tạm gồm bánh mỳ, bánh chưng, nước lọc, để kịp thời cấp phát cho đoàn khi dừng chân tại Chốt Kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 phía Nam tỉnh.
 
Ông Phan Văn Cầu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết, đích thân đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong, Trưởng Ban chỉ đạo đã chỉ đạo, phân công các lực lượng triển khai công tác hỗ trợ cho đoàn công dân trở về quê đi qua tỉnh ta, nhằm đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh, an toàn về giao thông, vì họ đi xe máy suốt cả chặng đường dài trong Nam ra.
Ba công dân Quảng Bình từ các tỉnh phía Nam trở về quê thuộc đối tượng cách ly tập trung.
Ba công dân Quảng Bình từ các tỉnh phía Nam trở về quê thuộc đối tượng cách ly tập trung.
"Chúng tôi nhận được thông tin gấp quá, TP. Đồng Hới đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, hàng quán nghỉ bán hết, trong đêm thì mưa quá to nên chỉ có thể chuẩn bị những suất ăn tạm và vội vàng sáng sớm 25-7 đưa lên chốt kiểm dịch cho kịp”, ông Cầu nói.
 
Theo lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19 phía Nam tỉnh Quảng Bình cho biết, những ngày qua, số người lao động đi xe máy từ các tỉnh phía Nam trở về quê “tránh dịch” đi qua chốt khá nhiều, không kể ngày đêm. Tất cả người dân khi vào địa bàn tỉnh đều phải khai báo y tế và đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19;  đồng thời, lực lượng chức năng sẽ tổ chức cách ly tập trung các trường hợp theo đúng quy định.
 
A.Tuấn
 
,
 • Đồng chí Bí thư Thành ủy Đồng Hới đến thăm, động viên các chốt trực của khu vực phong tỏa vì dịch Covid-19

  (QBĐT) - Sáng 25-7, đồng chí Trần Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Hới đã đến thăm, động viên các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các chốt trực khu vực phong tỏa vì dịch Covid-19 của phường Nam Lý (TP. Đồng Hới). Cùng đi có đại diện Ủy ban MTTQVN thành phố, Văn phòng Thành ủy Đồng Hới.

  25/07/2021
  .
 • Bố Trạch: Giải quyết tốt các thủ tục hành chính trong giãn cách xã hội

  (QBĐT) - Sau khi áp dụng Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, UBND huyện Bố Trạch đã có sự chỉ đạo cụ thể, kịp thời để vừa tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống, dịch bệnh Covid-19, vừa bảo đảm giải quyết công việc, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi giao dịch, thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) với các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn.

  25/07/2021
  .
 • Minh Hóa: Mưa lớn, nhiều tuyến đường bị ngập

  (QBĐT)- Sáng nay (25-7), Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) huyện Minh Hóa cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, đêm 24 và sáng 25-7, trên địa bàn huyện có mưa vừa đến mưa to, nước lũ từ thượng nguồn đổ về đã gây ngập lụt ở nhiều tuyến đường, chia cắt một số nơi.

  25/07/2021
  .
 • [Infographic] Cách tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định mới

  Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, mức giảm trừ cá nhân và giảm trừ gia cảnh mỗi tháng tăng lên lần lượt là 11 triệu đồng và 4,4 triệu đồng/người phụ thuộc. Quy định có hiệu lực từ 1-7-2020, áp dụng cho cả kỳ tính thuế 2020.

  25/07/2021
  .
 • Cộng đồng doanh nghiệp vượt khó, chung tay phòng, chống Covid-19

  (QBĐT) - Thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân. Trong đó, các doanh nghiệp (DN) toàn quốc nói chung, DN tỉnh Quảng Bình nói riêng, đang chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề.

  25/07/2021
  .
 • Nhiều tác động đến chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn

  (QBĐT) - Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Bình, Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025 vừa được ban hành, đã có tác động lớn tới thực hiện chính sách BHYT cho người dân đang sinh sống trên các địa bàn tỉnh. 

  24/07/2021
  .
 • Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp trên biển

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây áp thấp nhiệt đới nên trong sáng ngày 24-7, ở Điện Biên, Hòa Bình, Thanh Hóa cục bộ có mưa to.

  24/07/2021
  .
 • Bếp ăn "nghĩa tình" trong mùa dịch Covid-19

  (QBĐT) - Ngay sau khi TP. Đồng Hới thành lập các chốt tại khu phong tỏa thực hiện theo Chỉ thị 16 tại một số cụm dân cư thuộc phường Nam Lý, ngày 23-7, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Đồng Hới đã chỉ đạo Hội LHPN phường Nam Lý triển khai thành lập bếp ăn tình nguyện để hỗ trợ lực lượng chức năng tham gia các điểm chốt.
   

   

  23/07/2021
  .