.

Người dân dần thích nghi cuộc sống trong khu phong tỏa

.
11:04, Thứ Bảy, 31/07/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Hơn 1 tuần thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, tại khu vực phong tỏa của phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, người dân đang từng bước vượt qua khó khăn, thích nghi dần với cuộc sống dưới sự giúp đỡ của cán bộ y tế, các cấp chính quyền, bảo đảm sinh hoạt thường nhật vẫn diễn ra ổn định.
 
Tuyến đường Hoàng Diệu (phường Nam Lý) vốn khá nhộn nhịp tại TP. Đồng Hới. Kể từ khi thực hiện lệnh phong tỏa, nhịp sống tại đây thay đổi hoàn toàn. Hàng quán, cửa hàng đóng cửa, đường phố, ngõ hẻm vắng lặng, người dân không còn tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
 
Chị Dương Phương Linh, một người dân ở khu vực phong toả cho biết: “Kể từ khi thực hiện cách ly, nhà nào ở nhà đấy, chúng tôi gần như không ra khỏi nhà, những nhu yếu phẩm cần thiết đều được người thân bên ngoài mua giúp rồi đặt ở chốt kiểm dịch để mình đến lấy.
 
Nhiều người thân, bạn bè ở bên ngoài cũng gọi điện hỏi thăm thường xuyên; chính quyền địa phương ngoài việc giám sát chặt chẽ cũng luôn động viên, quan tâm đến từng hộ dân bằng việc giúp đỡ chuyển lương thực, thực phẩm cho bà con”.
Tại các chốt trực khu vực phong tỏa, luôn có một chiếc bàn để người dân gửi hàng tiếp tế, đảm bảo khoảng cách tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Tại các chốt trực khu vực phong tỏa, luôn có một chiếc bàn để người dân gửi hàng tiếp tế, đảm bảo khoảng cách tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Tại các chốt kiểm soát ra, vào khu vực phong tỏa luôn có mặt của các lực lượng công an, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, cán bộ y tế làm nhiệm vụ 24/24 giờ, bảo đảm không để người từ vùng phong tỏa ra ngoài cũng như người từ bên ngoài vào vùng phong tỏa. 
 
Có mặt tại chốt phong tỏa những ngày này, chúng tôi mới thấu hiểu được nỗi vất vả của các lực lượng trực chốt. Sự nỗ lực của họ chính là động lực giúp bà con trong các khu vực phong tỏa yên tâm hơn; công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch cũng trở nên hiệu quả, nhanh chóng hơn.
 
Đã hơn 1 tuần nay, ông Hoàng Công Thắng, dân quân tự vệ, nhận nhiệm vụ tăng cường tại chốt kiểm soát khu vực đường Thái Phiên, phường Nam Lý. Ông chia sẻ: “Những ngày đầu thực hiện phong tỏa, một số người dân vẫn đến các chốt để xin ra ngoài. Chúng tôi đã phải nhắc nhở và hướng dẫn, tuyên truyền để mọi người chấp hành. Đến nay, đa số người dân đều hiểu và thực hiện nghiêm túc việc tự cách ly tại nhà. Điều này giúp giảm bớt áp lực tại các chốt trong những ngày dịch bệnh căng thẳng thế này.”
 
Ông Tưởng Văn Bình, Chủ tịch UBND phường Nam Lý, TP.  Đồng Hới, cho biết: “Chúng tôi đã thiết lập 16 chốt kiểm soát, huy động các lực lượng công an, quân sự, bảo vệ dân phố và đoàn viên, thanh niên để bảo đảm kiểm soát chặt chẽ khu vực phong tỏa; đồng thời phối hợp chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân”.
Nhận thấy sự vất vả của các cán bộ ngày đêm túc trực ở các điểm chốt chặn, nhiều hộ dân ở gần đã có những hành động hết sức thiết thực, chân tình, kịp thời động viên dành cho các cán bộ đang làm nhiệm vụ.
 
Chị Phạm Thị Tuyên, đường Tôn Đức Thắng, phường Nam Lý, bày tỏ: “Vì điểm chốt được đặt ngay cạnh nhà nên thỉnh thoảng chúng tôi mang cho họ phích nước sôi, ấm trà... Những ngày nắng nóng, chúng tôi cho mượn thêm chiếc quạt, ổ cắm điện... Nhìn thấy họ vất vả, chúng tôi rất đồng cảm.”
 
Hiện tại, phường Nam Lý có hơn 400 hộ dân với gần 3.000 nhân khẩu đang được phong tỏa. Lực lượng chức năng đưa ra nhiều phương án hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân trong khu vực phong tỏa.
 
Đặc biệt, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm trên địa bàn đã vận chuyển nhu yếu phẩm đến các điểm chốt chặn, chia thành các phần nhỏ để cán bộ trao đến các hộ dân khó khăn, ưu tiên người già neo đơn, gia đình chính sách… đang trong khu vực bị phong tỏa.
 
Bà Trần Thị Sáu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Đồng Hới chia sẻ: “Trong những ngày qua, chúng tôi đã vận động sự giúp sức từ các ban, ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm ủng hộ các nhu yếu phẩm thiết yếu như: rau, củ, quả, gạo, mắm, muối, mì chính... để hỗ trợ cho bà con bảo đảm đời sống trong khoảng thời gian cách ly xã hội.”
 
Mỹ Hạnh
,
 • Covid-19 và "bài toán" về hay ở?

  (QBĐT) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, những ngày gần đây, nhiều lao động tại TP. Hồ Chí Minh đã về quê tránh dịch bằng xe mô tô. Đến thời điểm này, Quảng Bình có khoảng 500 người dân về quê bằng xe mô tô đang được cách ly. 

  31/07/2021
  .
 • Tuyên Hóa: Bé 5 tuổi nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt

  (QBĐT) - Ngày 30-7, ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết, trên địa bàn xã vừa có một cháu bé bị ong vò vẽ đốt, hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng hết sức nguy kịch.

  30/07/2021
  .
 • Cuộc sống trong khu phong tỏa ở Dân Hóa

  (QBĐT) - Hơn 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, với sự hỗ trợ giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và các tổ chức đoàn thể xã hội, hơn 2.000 người dân ở 3 bản Bãi Dinh, Y Leng và K.Ai (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa) đã từng bước vượt qua khó khăn, dần thích nghi với cuộc sống trong khu phong tỏa.

  30/07/2021
  .
 • Bán 20 tấn hàng bình ổn giá qua mạng hỗ trợ người dân chống dịch

  (QBĐT) - Để hạn chế tình trạng tập trung đông người, tăng giá một số mặt hàng trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, CLB Thanh niên khởi nghiệp Lệ Thủy đã triển khai bán hàng bình ổn giá với hình thức trực tuyến kết hợp dịch vụ chuyển hàng tận nơi.

  30/07/2021
  .
 • Cục Quản lý thị trường tỉnh: Thăm, tặng quà các lực lượng tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

  (QBĐT) - Ngày 29-7, đoàn công tác Cục Quản lý thị trường (QLTT) đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy.

  29/07/2021
  .
 • Công bố 6 đường dây nóng giải đáp gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng

  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có công văn số 2418/LĐTBXH-VP gửi Sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố công bố số điện thoại đường dây nóng nhằm giải đáp phản ánh, kiến nghị của người lao động, doanh nghiệp trong quá trình triển khai Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg tại các địa phương. 

  29/07/2021
  .
 • Các địa phương triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19

  (QBĐT) -  Huyện Quảng Ninh và Bố Trạch đang triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn.

  29/07/2021
  .
 • Hiểm họa từ hàng đoàn xe máy rời TP. Hồ Chí Minh về quê

  Hình ảnh từng đoàn xe máy lỉnh kỉnh đồ đạc nối đuôi nhau về quê cho thấy nhiều người đang rời khỏi TP. Hồ Chí Minh do tâm lý lo lắng.

  29/07/2021
  .