.

Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại khu cách ly tập trung

.
11:05, Thứ Bảy, 31/07/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với việc quan tâm, theo dõi sức khỏe, điều kiện sinh hoạt cho các cán bộ, chiến sỹ, công dân tại các khu cách ly y tế tập trung, vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một trong những nhiệm vụ đang được thực hiện nghiêm ngặt tại những nơi này.
 
Ông Trần Quyết Thắng, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Thời gian qua, Chi cục ATVSTP đã trực tiếp làm việc với ban quản lý các khu cách ly tập trung để phổ biến các nội dung bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), hỗ trợ trang thiết bị, dụng cụ để thực hiện lưu mẫu thực phẩm; kiểm tra, giám sát một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cung cấp suất ăn cho các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh; tăng cường công tác truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng, chống Covid-19...
 
Tại khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh (cũ) trong thời tiết nắng nóng, để có được những bữa cơm với đa dạng các món ăn được chia thành 3 bữa sáng, trưa, chiều tối cho các công dân đang thực hiện cách ly tại đây, mỗi ngày, các cán bộ, chiến sỹ và nhân viên thuộc Trung đoàn Bộ binh 996 bắt đầu chuẩn bị từ khoảng 4h sáng và kéo dài đến khoảng 18h tối. Trong quá trình thực hiện chế biến, từng công đoạn đều phải bảo đảm ATVSTP.
Các suất ăn tại các khu cách ly tập trung bảo đảm ATVSTP.
Các suất ăn tại các khu cách ly tập trung bảo đảm ATVSTP.
Trung tá Đinh Hữu Thanh, phụ trách khu cách ly y tế tập trung Trường Quân sự tỉnh (cũ) cho biết: Vấn đề ATVSTP trong quy trình chế biến thực phẩm được thực hiện nghiêm ngặt, bảo đảm vệ sinh. Những cán bộ thực hiện chế biến, phục vụ được theo dõi sức khỏe, đeo găng tay, khẩu trang khi chế biến thức ăn. Nguồn lương thực, thực phẩm được lấy tại các nơi sản xuất uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng...
 
"Trong thời gian cách ly, tôi được phục vụ những bữa ăn an toàn, sạch sẽ, ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Các cán bộ, chiến sỹ ở đây rất nhiệt tình nên tôi và mọi người cảm thấy thoải mái, an tâm cách ly.”, chị Võ Thị Hồng Chung (Thanh Chương, Nghệ An) chia sẻ.
 
Hợp đồng cung cấp suất ăn cho các lực lượng và các công dân tại khu cách ly tập trung huyện Bố Trạch đóng tại trụ sở UBND xã Hoàn Trạch (cũ) bắt đầu từ ngày 20-6-2021. Mỗi ngày, quán cơm Cúc Ninh, tiểu khu 1, thị trấn Hoàn Lão cung cấp từ 40-60 suất ăn. Ngoài kiểm tra, giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm trong từng suất ăn thì việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong quá trình vận chuyển suất ăn đến khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo qua đường thực phẩm cũng được cơ sở thực hiện nghiêm túc.
 
"Là người trực tiếp chế biến thức ăn nên tôi thực hiện nghiêm các quy định như mang trang phục bảo hộ đầy đủ, bảo đảm ATTP trong suốt quá trình chế biến, phân chia thức ăn. Chúng tôi sử dụng bằng những hộp đựng chuyên dụng, bảo đảm xuống đến nơi thức ăn vẫn nóng và đủ dinh dưỡng.", chị Hoàng Thị Cúc, chủ quán cơm Cúc Ninh chia sẻ.
 
Nhằm bảo đảm ATTP, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, góp phần giữ gìn sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân tại các khu cách ly tập trung, Chi cục ATVSTP tỉnh xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP đối với các bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cung cấp suất ăn sẵn cho các đối tượng trong khu cách ly.
 
Chỉ những cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định mới được hoạt động. Các cơ sở dịch vụ ăn uống, các tổ chức, cá nhân cung cấp suất ăn sẵn từ thiện cho các khu cách ly phải bảo đảm về chất lượng thực phẩm; đồng thời, bảo đảm ATTP trong quá trình vận chuyển từ cơ sở chế biến đến khu cách ly theo quy định.
 
Cùng với đó, các địa phương, đơn vị phải kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP. Không để các cơ sở không đủ điều kiện ATTP cung cấp dịch vụ ăn uống cho các khu cách ly.
 
Ông Lê Khắc Đóa, Trưởng phòng Y tế huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Bố Trạch cho biết: "Để bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ và các công dân trong khu cách ly tập trung, thời gian qua, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị liên quan giám sát, kiểm tra các cơ sở, bếp ăn cung cấp thực phẩm cho khu cách ly trên địa bàn. Do vậy, qua gần 2 tháng hoạt động, khu cách ly huyện không xảy ra sự cố liên quan đến thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe cán bộ, công dân."
 
Tính đến ngày 27-7-2021, toàn tỉnh đang quản lý, tiếp nhận 658 trường hợp cách ly y tế tại các khu cách ly tập trung. Bởi vậy, việc bảo đảm ATVSTP và chế độ ăn uống trong khu cách ly là một trong những khâu cực kỳ quan trọng, góp phần giúp cho người dân bảo đảm sức khỏe, có niềm tin để cùng chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19.
 
Thành Trung
,
 • Người dân dần thích nghi cuộc sống trong khu phong tỏa

  (QBĐT) - Hơn 1 tuần thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, tại khu vực phong tỏa của phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, người dân đang từng bước vượt qua khó khăn, thích nghi dần với cuộc sống dưới sự giúp đỡ của cán bộ y tế, các cấp chính quyền, bảo đảm sinh hoạt thường nhật vẫn diễn ra ổn định.

  31/07/2021
  .
 • Covid-19 và "bài toán" về hay ở?

  (QBĐT) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, những ngày gần đây, nhiều lao động tại TP. Hồ Chí Minh đã về quê tránh dịch bằng xe mô tô. Đến thời điểm này, Quảng Bình có khoảng 500 người dân về quê bằng xe mô tô đang được cách ly. 

  31/07/2021
  .
 • Cuộc sống trong khu phong tỏa ở Dân Hóa

  (QBĐT) - Hơn 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, với sự hỗ trợ giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và các tổ chức đoàn thể xã hội, hơn 2.000 người dân ở 3 bản Bãi Dinh, Y Leng và K.Ai (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa) đã từng bước vượt qua khó khăn, dần thích nghi với cuộc sống trong khu phong tỏa.

  30/07/2021
  .
 • Tuyên Hóa: Bé 5 tuổi nguy kịch do bị ong vò vẽ đốt

  (QBĐT) - Ngày 30-7, ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết, trên địa bàn xã vừa có một cháu bé bị ong vò vẽ đốt, hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng hết sức nguy kịch.

  30/07/2021
  .
 • Bán 20 tấn hàng bình ổn giá qua mạng hỗ trợ người dân chống dịch

  (QBĐT) - Để hạn chế tình trạng tập trung đông người, tăng giá một số mặt hàng trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, CLB Thanh niên khởi nghiệp Lệ Thủy đã triển khai bán hàng bình ổn giá với hình thức trực tuyến kết hợp dịch vụ chuyển hàng tận nơi.

  30/07/2021
  .
 • Cục Quản lý thị trường tỉnh: Thăm, tặng quà các lực lượng tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

  (QBĐT) - Ngày 29-7, đoàn công tác Cục Quản lý thị trường (QLTT) đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Sen Thủy, huyện Lệ Thủy.

  29/07/2021
  .
 • Công bố 6 đường dây nóng giải đáp gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng

  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa có công văn số 2418/LĐTBXH-VP gửi Sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố công bố số điện thoại đường dây nóng nhằm giải đáp phản ánh, kiến nghị của người lao động, doanh nghiệp trong quá trình triển khai Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg tại các địa phương. 

  29/07/2021
  .
 • Các địa phương triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19

  (QBĐT) -  Huyện Quảng Ninh và Bố Trạch đang triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng ưu tiên trên địa bàn.

  29/07/2021
  .