.
Xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch):

Dây điện, cáp viễn thông chằng chịt như mạng nhện, chính quyền xã có thờ ơ?

.
09:05, Chủ Nhật, 13/06/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Theo phản ánh của một số người dân xã Đức Trạch (huyện Bố Trạch), hiện nay, tại địa phương này đang tồn tại tình trạng hệ thống dây điện, cáp viễn thông giăng mắc chằng chịt như mạng nhện, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn đối với tính mạng, tài sản người dân.  Để xác minh thông tin nói trên, chúng tôi đã có chuyến đi thực tế và làm việc với lãnh đạo địa phương này.
 
Từ tuyến quốc lộ 1A (sát chân cầu Lý Hòa) rẽ vào thôn Thượng Đức của xã Đức Trạch, chúng tôi đã bắt gặp ngay nhiều vị trí cột điện có hệ thống đường dây điện, cáp viễn thông giăng mắc chằng chịt như những "mạng nhện" trông rất đáng sợ và nguy hiểm.
 
Quan sát kỹ tại nhiều vị trí cột điện, chúng tôi phát hiện có rất nhiều sợi dây (chủ yếu là dây cáp viễn thông) bị đứt, lòi cả phần kim loại ra ngoài, thòng xuống sát mặt đất… nhưng không thấy đơn vị chức năng tiến hành thu dọn.
 
Nhiều tuyến đường dây điện, cáp viễn thông vẫn được các đơn vị bố trí ngay trong phần hiên nhà của người dân, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.
Nhiều sợi dây bị đứt, lòi cả phần kim loại ra ngoài, rất nguy hiểm.
Nhiều sợi dây bị đứt, lòi cả phần kim loại ra ngoài, rất nguy hiểm.
Một số hộ dân ở thôn Thượng Đức cho biết, do hệ thống lưới điện, cáp viễn thông giăng mắc chằng chịt, không khoa học nên hiện tượng chập cháy điện đã từng xảy ra khá nhiều lần ở địa phương. Rất may là đến nay chưa có thiệt hại đáng kể nào về người và tài sản. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra rất lo lắng về nguy cơ xảy ra cháy, nổ, nhất là vào những thời điểm nắng nóng, mùa mưa bão…
 
"Do nhiều yếu tố về lịch sử, văn hóa nên hiện tại, nhiều cụm dân cư ở xã Đức Trạch gần như không có hành lang an toàn cho hệ thống lưới điện, người dân rất chia sẻ về vấn đề này. Tuy nhiên, việc để cho các đơn vị chức năng tiến hành giăng mắc hệ thống lưới điện, cáp viễn thông chằng chịt như thế này là không hợp với mỹ quan đô thị của làng quê nông thôn mới (được công nhận vào năm 2016), cần phải có sự chấn chỉnh kịp thời…", một người dân (xin giấu tên) ở xã Đức Trạch tâm sự.
 
Tìm gặp lãnh đạo xã Đức Trạch để hiểu rõ hơn về thực trạng này, chúng tôi được Phó Chủ tịch UBND xã Đức Trạch cho biết: "Quy chế phát ngôn với báo chí ở địa phương là do Chủ tịch UBND xã Đức Trạch quyết định. Giờ ông ấy đang đi ra ngoài có việc, nếu cần thì các anh cứ gọi điện theo số này…"
 
Sau 2 lần bấm di động để gọi điện đến số máy nói trên, chúng tôi chỉ nghe được tiếng chuông đổ và không thấy có sự "phản hồi" từ phía chủ nhân.
 
Trở lại xã Đức Trạch vào ngày 11-6-2021 để tìm gặp Chủ tịch UBND xã Đức Trạch thì ông này đã đi vắng.
 
Tiếp tục tìm đến phòng Bí thư Đảng ủy xã Đức Trạch để mong nhận được sự phản hồi thì vị từ chối trả lời. Khi được giải thích rõ về nội dung muốn tìm hiểu thì Bí thư Đảng ủy miễn cưỡng gọi điện cho Chủ tịch UBND xã Đức Trạch rồi đưa máy điện thoại cho phóng viên nghe.
 
Trao đổi qua điện thoại, Chủ tịch UBND xã Đức Trạch từ chối "khéo": "Tôi đang bận dự họp ở huyện. Vấn đề này không thể cử Phó Chủ tịch UBND xã phát ngôn thay thế được…".
Hệ thống cột, đường dây điện, cáp viễn thông giăng mắc chằng chịt làm xấu đi hình ảnh bộ mặt làng quê nông thôn mới tại xã Đức Trạch
Hệ thống cột, đường dây điện, cáp viễn thông giăng mắc chằng chịt làm xấu đi hình ảnh bộ mặt làng quê nông thôn mới tại xã Đức Trạch
Thiết nghĩ, trước thực trạng hệ thống đường dây điện, cáp viễn thông giăng mắc chằng chịt như hiện nay, việc thiếu hợp tác của các vị lãnh đạo xã Đức Trạch là có thờ ơ với nguyện vọng của người dân hay không?
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về sự việc này trong thời gian tới.
 
Dưới đây là một số hình ảnh thực tế mà phóng viên ghi lại được về hệ thống đường dây điện, cáp viễn thông tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch:
 
Hệ thống đường dây điện, cáp viễn thông giăng mắc chằng chịt như những
Hệ thống đường dây điện, cáp viễn thông giăng mắc chằng chịt tại thôn Thượng Đức, xã Đức Trạch.

Đường dây điện và dây cáp viễn thông ở xã Đức Trạch giăng mắc như
Đường dây điện và dây cáp viễn thông ở xã Đức Trạch giăng mắc chằng chịt khiến nhiều người không khỏi lo lắng về sự thiếu an toàn đến tính mạng, tài sản người dân

Chim trời làm tổ ngay trên cột điện ở địa bàn xã Đức Trạch.
Chim làm tổ ngay trên cột điện ở địa bàn xã Đức Trạch.

Nhiều sợi dây bị đứt, lòi cả phần kim loại ra ngoài, rất nguy hiểm.
Nhiều sợi dây bị đứt, lòi cả phần kim loại ra ngoài, rất nguy hiểm.

Hệ thống đường dây điện, cáp viễn thông kéo vắt qua phần mái hiên nhà ở của người dân xã Đức Trạch.
Hệ thống đường dây điện, cáp viễn thông kéo vắt qua phần mái hiên nhà ở của người dân xã Đức Trạch.
 
Nhóm PV Bạn đọc
,
 • Bão số 2 suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, Bắc Bộ mưa diện rộng

  5 giờ ngày 13-6, bão số 2 nằm trên khu vực từ Thái Bình-Bắc Nghệ An, dự báo đến 11 giờ ngày 13-6, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

  13/06/2021
  .
 • Tình cảm không cần đong đếm

  (QBĐT) - Đang ăn cơm tối, bà T. thấy bà H. và bà M. sang nhà gọi mình đi thăm chị V.-một người hàng xóm đang ốm nặng.

  13/06/2021
  .
 • "Gần" lắm... Rào Con!

  (QBĐT) - Tại Km số 9 trên đường 20-Quyết Thắng, ngay phía đầu dốc Táu là lối rẽ vào bản Rào Con (thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch). Rào Con, nơi định cư của 58 hộ, 250 khẩu đồng bào Bru-Vân Kiều vốn gốc gác xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) di cư đến từ cuối những năm 80 thuộc thế kỷ trước.

  13/06/2021
  .
 • Hội LHTN Việt Nam tỉnh: Khởi công "Trường đẹp cho em"

  (QBĐT) - Hưởng ứng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, chiều 11-6, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức lễ khởi công xây dựng "Trường đẹp cho em" điểm trường tiểu học bản Coóc và bản Chăm pu, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch.

  12/06/2021
  .
 • Chủ động các biện pháp phòng, chống cháy rừng mùa khô

  (QBĐT) - Hiện nay, thời tiết đang bước vào mùa khô, nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy ở các diện tích rừng trên địa bàn huyện Quảng Trạch rất cao. Để chủ động phòng ngừa và hạn chế thấp nhất số vụ cháy rừng, các ban, ngành, địa phương trên địa bàn huyện đã triển khai nhiều phương án, giải pháp phòng chống cháy rừng (PCCR).
   
  12/06/2021
  .
 • Chủ động phương án ứng phó khi phát hiện ca mắc COVID-19 trong khu công nghiệp

  Khi phát hiện ca mắc COVID-19 trong khu công nghiệp, các địa phương phải chủ động phương án ứng phó, tăng cường năng lực lấy mẫu, xét nghiệm để bắt kịp tốc độ lây lan của dịch bệnh; từ đó thần tốc truy vết, dồn lực xét nghiệm, khoanh vùng, từng bước sàng lọc, làm sạch và giải phóng khu vực phong tỏa.

  12/06/2021
  .
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi mưa to

  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực giữa Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nối với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và di chuyển về phía đất liền, nên từ chiều 12-6 đến ngày 14-6, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

  12/06/2021
  .
 • Bố Trạch: Hỗ trợ 12 tấn hàng cho tỉnh Bắc Giang chống dịch

  (QBĐT) - Chiều 12-6, huyện Bố Trạch đã tiến hành vận chuyển 12 tấn hàng để hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang chống dịch Covid-19.

  12/06/2021
  .