.

Tăng cường phối hợp, chăm lo quyền lợi cho người lao động

.
14:53, Thứ Hai, 26/04/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Thực hiện Chương trình phối hợp số 16/CTPH-LĐLĐ-BHXH, ngày 29-3-2019, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã phối hợp thực hiện nhiều nội dung, giải pháp mang lại kết quả thiết thực, góp phần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) trong tham gia và thụ hưởng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).
 
Để nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động (NLĐ), năm 2020, LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh đã tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN với 281 cuộc đối thoại trực tiếp, gián tiếp, thu hút 11.250 lượt đoàn viên, NLĐ tham gia.
 
BHXH tỉnh đã phối hợp với LĐLĐ TP. Đồng Hới tổ chức tập huấn về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cho cán bộ làm công tác CĐ của các doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn trực thuộc LĐLĐ thành phố. LĐLĐ tỉnh cũng chỉ đạo các cấp CĐ tổ chức trên 5.000 cuộc tuyên truyền với 51.107 lượt cán bộ, viên chức, NLĐ tham gia.
BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh phối hợp tổ chức đối thoại trực tiếp với đoàn viên, NLĐ về chính sách BHXH, BHYT tại Công ty TNHH S&D Quảng Bình.
BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh phối hợp tổ chức đối thoại trực tiếp với đoàn viên, NLĐ về chính sách BHXH, BHYT tại Công ty TNHH S&D Quảng Bình.
Bên cạnh đó, hàng tháng, thông qua chuyên mục BHXH, BHYT trên Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Bình đã biểu dương những đơn vị thực hiện tốt Luật BHXH, Luật BHYT, đồng thời nhắc nhở, phê bình những đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài làm ảnh hưởng đến quyền lợi về BHXH của NLĐ.
 
Trong công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết đơn thư khiếu nại, LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh đã chỉ đạo các CĐ trực thuộc và BHXH cấp huyện thực hiện kiểm tra, giám sát 112 đơn vị, doanh nghiệp. Qua kiểm tra, giám sát, đã phát hiện, chấn chỉnh một số sai phạm và hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định về chính sách BHXH, BHYT, bảo đảm quyền lợi cho NLĐ. LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh cũng đã phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện tốt công tác giải quyết, tham gia giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo theo quy định…
 
Ông Phạm Thanh Tùng, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Công tác phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh thời gian qua đã mang lại nhiều kết quả quan trọng. Việc phối hợp tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho NLĐ đã góp phần nâng cao ý thức, kịp thời bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ, đồng thời hỗ trợ và hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về lao động và BHXH.”.
 
Theo báo cáo kết quả phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh hàng năm đều hoàn thành vượt mức kế hoạch của HĐND, UBND tỉnh, BHXH Việt Nam giao.
 
Tính đến tháng 12-2020, số người tham gia BHXH đạt 91.344 người, tăng 9.506 người, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm trước, đạt 20,5% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động; số người tham gia BHTN đạt 59.004 người, đạt 13,45% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động; tham gia BHYT đạt 786.890 người, tăng 6.694 người so với cùng kỳ năm trước.
 
Năm 2020, toàn tỉnh thu BHXH, BHYT, BHTN được hơn 2.000 tỷ đồng, tăng 7,1% so với năm trước. Công tác giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN được BHXH tỉnh tiếp nhận và giải quyết chính xác, kịp thời và đúng đối tượng theo quy định…
 
Từ những kết quả trên cho thấy, sự phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh, mang lại nhiều kết quả thiết thực cho NLĐ. Tuy nhiên, hiện nay, tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH lớn, kéo dài vẫn thường xuyên xảy ra, đặc biệt nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, nhưng vẫn nợ BHXH dẫn đến quyền lợi về BHXH của NLĐ không bảo đảm.
 
Để tiếp tục triển khai hiệu quả quy chế phối hợp liên ngành giữa hai đơn vị, ông Phạm Tiến Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, trong năm 2021, LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh đã thống nhất xây dựng kế hoạch triển khai chương trình phối hợp, tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm, như: phối hợp chỉ đạo BHXH và LĐLĐ cấp huyện, CĐ ngành, CĐ cơ sở tổ chức thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biển pháp luật, chính sách, chế độ BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN để bảo vệ quyền lợi cho NLĐ; phối hợp tổng hợp các ý kiến, kiến nghị về những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN để đề nghị BHXH Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung phù hợp…
 
Lê Mai
,
 • Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

  (QBĐT) - Với mục tiêu xây dựng tổ chức công đoàn (CĐ) ngày càng vững mạnh, thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TX. Ba Đồn đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, chăm lo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). 

  26/04/2021
  .
 • Những trang web lừa đảo kiếm tiền online vừa 'sập' lại tái sinh

  Ngay sau khi hàng loạt các trang web lừa đảo kiếm tiền online bị sập, lập tức những trang web khác tương tự, thậm chí là chính những trang web vừa sập lại "hồi sinh" bằng những tên miền khác nhau nhưng thực chất là "bình mới rượu cũ". Vì lòng tham cũng như muốn lấy lại tiền đã mất, người chơi mới lẫn cũ lại tiếp tục tham gia và bị mất tiền chỉ trong vài ngày.

  26/04/2021
  .
 • Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh: Khánh thành và bàn giao công trình "Trường đẹp cho em" tại xã Thượng Trạch

  (QBĐT) - Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh (24-4-2001 – 24-4-2021) và hướng tới chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, ngày 24-4, Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức khánh thành và bàn giao công trình "Trường đẹp cho em" tại bản Côốc, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch.

  25/04/2021
  .
 • Những quy định mới sẽ có hiệu lực trong tháng 5-2021

  Từ ngày 1-5, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) sẽ có hiệu lực. Từ 15-5, người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề theo quy định mới. Từ 20-5, Tổng cục Thuế ở Trung ương có 18 đơn vị trực thuộc.

  25/04/2021
  .
 • Xin đừng "nhanh một phút, chậm cả đời"!

  (QBĐT) - Trên cung đường từ nhà đến cơ quan và ngược lại, tôi phải đi qua vài ngã ba, ngã tư có đèn tín hiệu giao thông. Những lúc dừng chờ tín hiệu đèn đỏ, tôi đã gặp, chứng kiến nhiều câu chuyện...

  25/04/2021
  .
 • Lớp học... chủ quyền

  (QBĐT) - Đó là những buổi học thực tế về chủ quyền, lãnh thổ của các em học sinh điểm trường tiểu học bản Troi, xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch), do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cà Roòng tổ chức. 

  25/04/2021
  .
 • Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai

  Ngày 24-4, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai ban hành văn bản số 188/VPTT gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với dông, lốc, sét, mưa đá, mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất.

  25/04/2021
  .
 • Kiểm tra công tác bảo đảm trật tự ATGT tại huyện Bố Trạch

  (QBĐT) - Trước những diễn biến phức tạp của tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) những tháng đầu năm, ngày 23-4, đoàn liên ngành kiểm tra công tác bảo đảm trật tự ATGT tỉnh đã có buổi làm việc với Ban ATGT huyện Bố Trạch về tình hình triển khai công tác đảm bảo trật tự ATGT và các giải pháp, nhiệm vụ trong thời gian tới.

  24/04/2021
  .