.

Đề xuất giảm thời gian đóng BHXH xuống còn 10 năm để hưởng lương hưu

.
07:37, Thứ Ba, 20/04/2021 (GMT+7)
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) có tờ trình gửi Chính phủ về đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); trong đó, điểm đáng lưu ý là đề xuất giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp.
 Nhiều lao động tự do có tuổi đang quan tâm nghiên cứu tham gia BHXH tự nguyện.
Nhiều lao động tự do có tuổi đang quan tâm nghiên cứu tham gia BHXH tự nguyện.
Theo đánh giá của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tính đến năm 2020, mới chỉ có gần 33,5% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội, vẫn còn gần 32 triệu người trong lực lượng lao động trong độ tuổi lao động (khoảng 66,5%) chưa tham gia bảo hiểm xã hội.
 
Tính đến cuối năm 2020, Việt Nam có khoảng 14,1 triệu người sau độ tuổi nghỉ hưu (từ 55 tuổi trở lên đối với nữ; từ 60 tuổi trở lên đối với nam) nhưng chỉ có khoảng trên 3,1 triệu người đang được hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội hằng tháng (chiếm 22,1%) tổng số người sau độ tuổi nghỉ hưu.
 
Nếu tính cả những người đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội (1,8 triệu người) thì tổng cộng có khoảng gần 5 triệu người (chiếm 35%) được hưởng các khoản trợ cấp hàng tháng.
 
Như vậy, cho đến nay vẫn còn khoảng 9,2 triệu người sau độ tuổi nghỉ hưu (chiếm 65%) chưa thuộc diện bao phủ của hệ thống bảo hiểm xã hội hoặc tầng an sinh xã hội nào khác. Trong khi đó, mục tiêu Nghị quyết số 28 đặt ra là đến năm 2021 có khoảng 45% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu sẽ là một thách thức rất lớn.
 
Do đó, Bộ LĐTBXH cho rằng, chính sách bảo hiểm xã hội hiện hành khi mở rộng ra các khu vực kinh tế khác thì chưa phù hợp với nguyên tắc đóng - hưởng và cân đối giữa mức đóng - mức hưởng dẫn đến quỹ hưu trí và tử tuất khó đảm bảo khả năng cân đối trong dài hạn.
 
Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bình quân người tham gia bảo hiểm xã hội đóng góp trong 28 năm với tỷ lệ 22% vào quỹ hưu trí và tử tuất, trong khi hưởng lương hưu bình quân 25 năm với tỷ lệ hưởng bình quân 70,1%.
 
Bên cạnh đó, tỷ lệ hưởng lương hưu trên số năm đóng góp của Việt Nam hiện nay là khá cao, mức tối đa là 75% cho 35 năm đóng góp đối với nam và 30 năm đóng góp đối với nữ, tương ứng với tỷ lệ tích lũy là 2,14% cho mỗi năm đóng góp đối với nam và 2,5% cho mỗi năm đóng góp đối với nữ.
 
Cũng theo Bộ LĐTBXH, chính sách hưu trí hiện hành được thiết kế thiên về nguyên tắc đóng - hưởng, nhưng thiếu chú ý đến nguyên tắc chia sẻ giữa người có mức lương cao và mức lương thấp để thu hẹp khoảng cách về thu nhập giữa các nhóm lao động. Khoảng cách chênh lệch giữa người có mức lương hưu cao nhất và lương hưu thấp nhất hiện nay là tương đối lớn.
 
Bên cạnh đó, quy định điều kiện về thời gian tối thiểu được hưởng lương hưu quá chặt chẽ dẫn đến số người đang tham gia rời bỏ hệ thống bảo hiểm xã hội trước tuổi nghỉ hưu khá lớn.
 
Mặt khác, điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần còn khá dễ dàng. Sau một năm không làm việc, không tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần với mức hưởng bằng 1,5 tháng lương cho mỗi năm tham gia bảo hiểm xã hội trước năm 2014 và 2 tháng lương cho mỗi năm tham gia sau đó.
 
Như vậy, với mức đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 8% tiền lương từ phía người lao động, một năm đóng 0,96 tháng lương thì việc hưởng 2 tháng lương khi nhận bảo hiểm xã hội một lần được xem như là có lãi, cùng với việc phải chờ đợi quá lâu để hưởng hưu trí sẽ khiến người lao động mong muốn được nhận bảo hiểm xã hội một lần để đáp ứng các nhu cầu trước mắt.
 
Từ những lý do trên, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất điều chỉnh quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo hướng có lộ trình, tiến tới chỉ giải quyết đối với người lao động khi đã hết tuổi lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu mà không có nhu cầu đóng tiếp. Trừ trường hợp ra nước ngoài để định cư hợp pháp hoặc mắc bệnh hiểm nghèo mà có nhu cầu nhận một lần hoặc quy định trường hợp chưa hết tuổi lao động mà nhận bảo hiểm xã hội một lần thì mức hưởng thấp hơn.
 
Đồng thời,  Bộ LĐTBXH sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm, hướng tới còn 10 năm với mức hưởng được tính toán phù hợp.
 
Điều này nhằm tạo điều kiện cho người lao động cao tuổi, có số năm tham gia bảo hiểm xã hội thấp được tiếp cận và thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội.
 
Theo TTXVN
 
 
,
 • Tuổi trẻ Quảng Bình: Sôi nổi các phong trào thi đua yêu nước

  (QBĐT) - Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tích cực triển khai và thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để phát triển toàn diện. 

  20/04/2021
  .
 • Trồng cây xanh phục hồi rừng tại VQG Phong Nha-Kẻ Bàng

  (QBĐT) - Ngày 17-4, Đoàn cơ sở Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha-Kẻ Bàng (PN-KB) đã triển khai hoạt động trồng phục hồi rừng và chăm sóc rừng trồng với sự tham gia đông đảo của các đoàn viên, thanh niên các chi đoàn trực thuộc.
   
  19/04/2021
  .
 • Khởi công xây nhà vượt lũ và sinh hoạt cộng đồng

  (QBĐT) - Ngày 19-4, thôn Ngô Bắc, xã Sơn Thuỷ, huyện Lệ Thủy đã tổ chức khởi công xây dựng nhà vượt lũ và sinh hoạt cộng đồng. 

  19/04/2021
  .
 • Hỗ trợ nhà ở cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

  (QBĐT) - Sáng 19-4, Hội LHPN huyện Minh Hóa và Hội Cựu chiến binh huyện Bố Trạch đã phối hợp với các đơn vị, nhà hảo tâm tổ chức khởi công xây dựng nhà ở cho các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. 

  19/04/2021
  .
 • Tuyên truyền pháp luật về ATGT cho học sinh miền núi

  (QBĐT) - Nhằm tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) ở cơ sở, lực lượng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Công ty Phu Bia Mining, Trường THCS và THPT Hóa Tiến (huyện Minh Hóa) tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT học đường cho học sinh của nhà trường.

  19/04/2021
  .
 • Ô tô tông người đi xe máy tử vong rồi bỏ trốn

  (QBĐT) - Dừng đèn đỏ, một phụ nữ đi xe máy bất ngờ bị xe ô tô tông từ phía sau dẫn đến tử vong. Chiếc xe gây tai nạn sau đó đã rời khỏi hiện trường.

  19/04/2021
  .
 • Trao học bổng và xe đạp cho trẻ em mồ côi tỉnh Quảng Bình

  (QBĐT) - Chiều 18-4, được sự kết nối của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Bình đã đón nhận tài trợ trao học bổng và xe đạp cho trẻ em mồ côi tỉnh Quảng Bình từ Công ty Lê Minh, tỉnh Bình Dương.

  19/04/2021
  .
 • Va chạm với xe đầu kéo, một người tử vong

  (QBĐT) - Vào khoảng 10 giờ ngày 18-4, tại Km 630+700, quốc lộ 1A, đoạn qua địa phận xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến một người tử vong.

  18/04/2021
  .