.

Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ X diễn ra ngày 28-9

.
08:29, Thứ Tư, 23/09/2020 (GMT+7)
Chiều 22-9, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải chủ trì giao ban báo chí quý III/2020, đánh giá kết quả công tác tuyên truyền về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn Việt Nam quý III, định hướng tuyên truyền quý IV/2020; thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ X.
Dây chuyền sản xuất hàng may mặc tại Công ty TNHH Hana Kovi Việt Nam (Bắc Giang). Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN
Dây chuyền sản xuất hàng may mặc tại Công ty TNHH Hana Kovi Việt Nam (Bắc Giang). Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN
Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải cho biết: Chủ đề Đại hội lần này là “Đổi mới sáng tạo, thi đua thúc đẩy năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước”. Tham dự Đại hội có 464 đại biểu, trong đó 450 tập thể, cá nhân được lựa chọn, giới thiệu từ Đại hội, Hội nghị điển hình tiên tiến các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương. Trong đó, 78 đại biểu là công nhân lao động trực tiếp sản xuất, công tác, chiếm 21,4%.
 
Tại Đại hội thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động, Tổng Liên đoàn sẽ tuyên dương 10 điển hình tiên tiến xuất sắc nhất và lựa chọn 15 điển hình đại diện cho các tập thể, cá nhân xuất sắc đi dự Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ X.
 
Theo báo cáo, 5 năm qua, cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Đảng về công tác thi đua, khen thưởng, các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phát động, phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động có bước trưởng thành, phát triển cả bề rộng và chiều sâu; thu hút hàng triệu công nhân, viên chức, lao động ở các ngành nghề, địa phương, cơ sở, trong mọi thành phần kinh tế tham gia, đạt những kết quả tích cực, đóng góp thiết thực vào thành tựu chung của đất nước.
 
Từ các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động như “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; "Văn hóa, thể thao”, “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt”; “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”; xây dựng người cán bộ, công chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, đã xuất hiện nhiều tấm gương công nhân, viên chức, lao động điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, được biểu dương và trao tặng các danh hiệu, hình thức khen thưởng cao quý.
 
Tổng Liên đoàn đã tổ chức nhiều giải thưởng, hình thức khen thưởng uy tín, hiệu quả, biểu dương những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong đội ngũ công nhân, viên chức, lao động như: Chương trình Vinh quang Việt Nam tôn vinh Anh hùng lao động, Chiến sĩ thi đua tiêu biểu; Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh tôn vinh công nhân lao động trực tiếp có nhiều sáng kiến, sáng tạo; Giải thưởng Nguyễn Văn Linh tôn vinh cán bộ Công đoàn bản lĩnh, tiêu biểu xuất sắc; Bằng Lao động sáng tạo tặng cá nhân có sáng kiến, giải pháp làm lợi hiệu quả…
 
Trong 5 năm qua, Tổng Liên đoàn đã trao tặng 4.462 Bằng Lao động sáng tạo với tổng giá trị làm lợi hơn 48 nghìn tỷ đồng; hơn 1 triệu sáng kiến, giải pháp kỹ thuật làm lợi gần 200 nghìn tỷ đồng; gần 75 nghìn đề tài nghiên cứu khoa học mang lại lợi ích kinh tế hơn 330 nghìn tỷ đồng.
 
Báo chí luôn đồng hành với đoàn viên, người lao động
 
Theo Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải, ngay từ đợt dịch COVID-19 đầu tiên, Tổng Liên đoàn đã yêu cầu các cấp Công đoàn tìm việc làm mới cho người lao động, dù việc mới có thu nhập không bằng việc đã làm. Tổ chức Công đoàn trân trọng những doanh nghiệp khó khăn nhưng vẫn cố gắng lo việc làm, thu nhập để giữ chân người lao động.
 
Theo đánh giá, các cơ quan báo chí trong và ngoài hệ thống Công đoàn đã tiếp tục đồng hành, phối hợp tuyên truyền kịp thời, sâu sắc về tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, hoạt động của tổ chức Công đoàn, qua đó làm cho xã hội thêm hiểu, chia sẻ với đoàn viên, người lao động, góp phần động viên, khích lệ Tổng Liên đoàn và các cấp Công đoàn hoàn thành chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ quý III trong bối cảnh “làn sóng thứ 2” COVID-19.
 
Phó Trưởng ban Tài chính Tổng Liên đoàn Nguyễn Thị Ngọc Lan cho biết, từ năm 2013 đến nay, Công đoàn đã chi 77.000 tỉ đồng cho hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Trong đó 73,2% chi cho công đoàn cơ sở và chỉ có 0,7% chi cho cấp Tổng Liên đoàn. Tỷ trọng chi cho Công đoàn cấp trên đã giảm để tăng tỉ trọng cho các cấp Công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở.
 
Thông tin về sự việc tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải khẳng định, mọi hoạt động đều phải tuân thủ pháp luật; những đóng góp được trân trọng, nhưng sai phạm thì phải xử lý nghiêm minh. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam luôn tạo điều kiện cho Trường phát triển và không làm ảnh hưởng tới quyền lợi của sinh viên...
 
Theo Đỗ Bình (TTXVN)
,
 • Ốc xoắn dạt vào bờ biển là hiện tượng bình thường…

  (QBĐT) - Ngày 22-9, ông Lê Ngọc Linh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết, hiện tượng ốc xoắn dạt vào bờ biển tỉnh ta trong mấy ngày gần đây là hiếm thấy nhưng không có gì bất thường. 

  23/09/2020
  .
 • Khi internet về với bản làng của đồng bào Arem, Ma Coong...

  (QBĐT) - Sau nhiều năm chờ đợi, tuyến cáp quang băng rộng tại 2 xã Tân Trạch, Thượng Trạch do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam chấp thuận đầu tư vừa được khánh thành. 

  22/09/2020
  .
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên

  (QBĐT) - Thực hiện đề án "Nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2018-2020", ngày 21-9, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Hội vì sự phát triển của người khuyết tật tỉnh Quảng Bình (AEPD) tổ chức lễ khai giảng khóa học tiếng Anh giao tiếp dành cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên.

  22/09/2020
  .
 • Chiến công nối tiếp chiến công

  (QBĐT) - Cách "đánh án" của mỗi lực lượng trong ngành Công an có sự đặc sắc, mang dấu ấn riêng biệt. Với Phòng An ninh điều tra (ANĐT), Công an Quảng Bình "đánh án" ví như lật ngược phần chìm của một tảng băng trôi. Đây là nhận xét của phóng viên khi tiếp xúc với thiếu tá Trần Cao Cường, Phó Đội trưởng, hiện đang công tác tại Phòng ANĐT, Công an tỉnh Quảng Bình.

  22/09/2020
  .
 • Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường, Nam Bộ nhiệt độ tăng nhẹ

  Từ đêm 22-9, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ; nhiệt độ giảm dần.
   
  22/09/2020
  .
 • Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo

  (QBĐT) - Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh luôn được các sở, ban, ngành, địa phương cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm quan tâm. Nhờ đó, các em có thêm điều kiện để đến trường, viết tiếp ước mơ.

  22/09/2020
  .
 • Sau bão, người dân đổ xô đi nhặt ốc dạt vào bờ

  (QBĐT) - Từ chiều 20-9, hàng trăm người dân và du khách dọc các đường ven biển từ Thanh Trạch (Bố Trạch) đến Bảo Ninh (TP. Đồng Hới)  đổ xô ra bãi biển nhặt "lộc trời" sau bão.  

  21/09/2020
  .
 • Xây dựng 15 mô hình sinh kế cho cho phụ nữ biên cương

  (QBĐT) - Ngày 21-9, bà Lê Thị Lệ Hồng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Quảng Trạch cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Đồn biên phòng Cà Xèng tổ chức chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương tại bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hoá, huyện Minh Hóa.

  21/09/2020
  .