.

94% người dân nông thôn Quảng Bình sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh

.
08:34, Thứ Tư, 23/09/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Theo số liệu từ Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (thuộc Sở Nông nghiệp-PTNT), hiện tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh trên địa bàn toàn tỉnh đạt 94%, cao hơn 4% so với mục tiêu Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Bình đến năm 2020 đã đề ra (có 90% người dân nông thôn sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh).
 
Trong đó, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn là 46,28%; sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch đạt quy chuẩn từ công trình cấp nước tập trung là 72,94%; sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước quy mô hộ gia đình, công trình cấp nước nhỏ lẻ là 53,77%.
Định hướng đến năm 2030, có 100% người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh với số lượng tối thiểu 100 lít/người/ngày.
Định hướng đến năm 2030, có 100% người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh với số lượng tối thiểu 100 lít/người/ngày.
Có được kết quả như trên là nhờ Quảng Bình đã nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, như: tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp, ngành; sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các địa phương, đơn vị liên quan; áp dụng khoa học công nghệ và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào các công trình.
 
Cùng với đó, tỉnh tập trung thực hiện công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp các công trình cấp nước nông thôn tập trung; đẩy mạnh công tác quản lý, vận hành, khai thác các công trình cấp nước sau đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động công trình; tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch nông thôn; chú trọng công tác thông tin-giáo dục-truyền thông nhằm nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi cho cộng đồng...
 
Theo Quy hoạch tổng thể cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025 có 100% người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh với số lượng tối thiểu 90 lít/người/ngày; 55% người dân nông thôn sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước nông thôn tập trung.
 
Định hướng đến năm 2030, có 100% người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh với số lượng tối thiểu 100 lít/người/ngày; 65% người dân nông thôn sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước nông thôn tập trung.
 
Bùi Thành
 
,
 • Ốc xoắn dạt vào bờ biển là hiện tượng bình thường…

  (QBĐT) - Ngày 22-9, ông Lê Ngọc Linh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết, hiện tượng ốc xoắn dạt vào bờ biển tỉnh ta trong mấy ngày gần đây là hiếm thấy nhưng không có gì bất thường. 

  23/09/2020
  .
 • Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ X diễn ra ngày 28-9

  Chiều 22-9, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải chủ trì giao ban báo chí quý III/2020, đánh giá kết quả công tác tuyên truyền về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn Việt Nam quý III, định hướng tuyên truyền quý IV/2020; thông tin về Đại hội thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ X.

  23/09/2020
  .
 • Nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên

  (QBĐT) - Thực hiện đề án "Nâng cao năng lực tiếng Anh cho thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2018-2020", ngày 21-9, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Hội vì sự phát triển của người khuyết tật tỉnh Quảng Bình (AEPD) tổ chức lễ khai giảng khóa học tiếng Anh giao tiếp dành cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên.

  22/09/2020
  .
 • Khi internet về với bản làng của đồng bào Arem, Ma Coong...

  (QBĐT) - Sau nhiều năm chờ đợi, tuyến cáp quang băng rộng tại 2 xã Tân Trạch, Thượng Trạch do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam chấp thuận đầu tư vừa được khánh thành. 

  22/09/2020
  .
 • Chiến công nối tiếp chiến công

  (QBĐT) - Cách "đánh án" của mỗi lực lượng trong ngành Công an có sự đặc sắc, mang dấu ấn riêng biệt. Với Phòng An ninh điều tra (ANĐT), Công an Quảng Bình "đánh án" ví như lật ngược phần chìm của một tảng băng trôi. Đây là nhận xét của phóng viên khi tiếp xúc với thiếu tá Trần Cao Cường, Phó Đội trưởng, hiện đang công tác tại Phòng ANĐT, Công an tỉnh Quảng Bình.

  22/09/2020
  .
 • Chắp cánh ước mơ cho trẻ em nghèo

  (QBĐT) - Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh luôn được các sở, ban, ngành, địa phương cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm quan tâm. Nhờ đó, các em có thêm điều kiện để đến trường, viết tiếp ước mơ.

  22/09/2020
  .
 • Bắc Bộ đón không khí lạnh tăng cường, Nam Bộ nhiệt độ tăng nhẹ

  Từ đêm 22-9, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ; nhiệt độ giảm dần.
   
  22/09/2020
  .
 • Sau bão, người dân đổ xô đi nhặt ốc dạt vào bờ

  (QBĐT) - Từ chiều 20-9, hàng trăm người dân và du khách dọc các đường ven biển từ Thanh Trạch (Bố Trạch) đến Bảo Ninh (TP. Đồng Hới)  đổ xô ra bãi biển nhặt "lộc trời" sau bão.  

  21/09/2020
  .