.

Dỗ con sao cho đúng

.
08:15, Chủ Nhật, 30/08/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Tại phòng khám nhi, khi bác sỹ vén áo lên nghe phổi, cậu bé không hợp tác và mếu máo khóc vì sợ. Chị N. vội dỗ dành con: "Con ngoan, con ngoan, để mẹ đập bác sỹ cho."
Minh họa: Minh Quý
Minh họa: Minh Quý
Bác sỹ có hơi chút ngỡ ngàng khi nghe vậy nhưng vẫn tiếp tục công việc của mình. Sau khi khám xong, dặn dò việc uống thuốc, cách chăm sóc bé lúc bị bệnh, bác sỹ mới nhẹ nhàng nói:
 
- Không phải tôi vì tự ái mà nhắc nhở chị nhưng lần sau, chị đừng dỗ con kiểu đó nữa nhé! Chị nên giải thích bác sỹ đang kiểm tra, khám cho con để con mau khỏe, không bị đau nữa... Dần dần, con sẽ hiểu và hợp tác tốt hơn mỗi lần khám bệnh.
 
Nghe chuyện, một người mẹ đứng kế bên cũng đồng tình.
 
- Đúng vậy! Nhiều lúc chúng ta nghĩ con còn nhỏ không biết gì, muốn nói sao thì nói mà không nghĩ đến hậu quả về sau. Thực ra, những lời nói tưởng như vô hại ấy, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tính cách và thái độ nhìn nhận mọi sự vật, hiện tượng của con sau này đó mẹ. Cách nói đòi đánh bác sỹ cũng tương tự như việc thấy con ngã thì đập bàn, đập tường. Cách ứng xử như vậy sẽ làm cho trẻ không biết lỗi của mình ở đâu, cái gì cũng đổ lỗi do hoàn cảnh. Lớn lên, trẻ có thể sẽ trở thành người vô trách nhiệm, thậm chí là vô ơn với chính người đang giúp mình.
 
- Dạ, em xin lỗi! Em hiểu rồi ạ! - người mẹ lí nhí trả lời.
 
Út Nghệ
 
,
 • Thủ tướng yêu cầu nước sạch cung cấp cho người dân phải có chất lượng tốt nhất

  Nguồn nước, công trình cấp nước và quy trình sản xuất, truyền tải, cung cấp nước sạch phải được giám sát nghiêm ngặt, liên tục để bảo đảm nước sạch được cung cấp phục vụ đời sống, sinh hoạt của nhân dân có chất lượng tốt nhất và tuyệt đối an toàn.

  29/08/2020
  .
 • Hỗ trợ các đơn vị tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng

  (QBĐT) - Ngày 28-8, Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Tuệ Lâm đã trao hỗ trợ 100 kg sâm thái lát sâm Bố Chính Tuệ Lâm tổng trị giá 70 triệu đồng cho các đơn vị tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng. 

  28/08/2020
  .
 • Thắt dây an toàn- Chuyện nhỏ mà không nhỏ

  (QBĐT) - Bên cạnh những điều khoản xử phạt nặng đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, Nghị định 100/2019-NĐ/CP của Chính phủ đã tăng mức xử phạt đối với lái xe không thắt dây an toàn và bổ sung xử phạt đối với người ngồi trên xe không thắt dây an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn rất nhiều người chưa thực hiện quy định này. Họ xem dây an toàn trên xe ô tô là chuyện nhỏ nên khi gặp tình huống tai nạn đã dẫn đến những hậu quả không nhỏ.

  28/08/2020
  .
 • Hội nghị điển hình tiên tiến Hội Chữ thập đỏ tỉnh lần thứ IV, giai đoạn 2015-2020

  (QBĐT) - Ngày 28-8, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến công tác hội và phong trào CTĐ toàn tỉnh lần thứ IV, giai đoạn 2015-2020. 

  28/08/2020
  .
 • Hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ BHYT

  Liên quan đến việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố; BHXH Bộ Quốc phòng; BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH tỉnh) về thanh toán chi phí xét nghiệm theo chế độ bảo hiểm y tế để sàng lọc các trường hợp mắc COVID-19.

  28/08/2020
  .
 • Tỏa sáng giữa đời thường

  (QBĐT) - Với tinh thần "trẻ xung phong, già mẫu mực", các hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) Quảng Bình luôn phát huy truyền thống, hăng say lao động sản xuất, trở thành những điển hình về phát triển kinh tế.

  28/08/2020
  .
 • Xử lý an toàn quả bom xuyên phá nặng 450 kg

  (QBĐT) - Ngày 28-8, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Dự án rà phá bom mìn (MAG) tiến hành xử lý an toàn một quả bom xuyên phá nặng 450kg còn sót lại sau chiến tranh ở khu vực dân cư.

  28/08/2020
  .
 • Nghiệm thu 14 chương trình đào tạo nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn

  (QBĐT) - Vừa qua, Hội đồng nghiệm thu chương trình đào tạo nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn tỉnh năm 2020 đã nghiệm thu 14 chương trình đào tạo đặt hàng cho Trường cao đẳng Nghề Quảng Bình, Trường cao đẳng Kỹ thuật Công-Nông nghiệp, Trường trung cấp Du lịch và Công nghệ số 9. 

  28/08/2020
  .