.

TP. Đồng Hới: Cá chết dày đặc tại hồ Trạm, gây ô nhiễm môi trường

.
15:57, Thứ Sáu, 26/06/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Theo phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống khu vực hồ Trạm, thuộc tổ dân phố Nam Thành, phường Đồng Hải (TP. Đồng Hới), những ngày qua, hiện tượng cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân nơi đây.
 
Được biết, hiện tượng cá chết rải rác đã xuất hiện từ khoảng 5 ngày trước nhưng cao điểm nhất là vào tối ngày 24 và 25-6. Theo ghi nhận của phóng viên, vào thời điểm chiều 26-6, cá chết dày đặc, chủ yếu là loại cá rô phi, nổi trên mặt hồ tạo thành từng mảng lớn, nằm tấp vào bờ phần phía đông của hồ Trạm. Cá chết đã phân hủy, gây mùi hôi thối nặng nề, bao trùm khu vực xung quanh hồ, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
Cá chết dày đặc tại hồ Trạm, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân khu vực quanh hồ.
Cá chết dày đặc tại hồ Trạm, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân khu vực quanh hồ.

Theo ông Nguyễn Chiến Thắng, sinh sống ở đường Lê Văn Hưu, sau khi cá chết, khoảng 3 ngày nay, người dân sống trong cảnh ô nhiễm cả ngày lẫn đêm, nhất khoảng thời gian từ 16h chiều hôm trước đến sáng ngày hôm sau. Nếu cứ hít thở, chung sống cùng mùi ô nhiễm này bà con ở khu dân cư ở đây lo sợ sẽ bị thêm dịch bệnh nữa.

Theo những người dân, nguyên nhân cá chết nhiều là do những ngày qua thời tiết nắng nóng, nước hồ giảm xuống thấp và nhiệt độ nước tăng cao. Mặt khác, hiện có công trình nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Trãi đang thi công nên hệ thống cống thông với hồ Thành chưa đưa vào sử dụng, chỉ có nước tồn đọng, gây ô nhiễm dẫn đến cá chết. 

Được biết, tình trạng cá hồ Trạm chết đã xảy ra nhiều lần, nhưng chưa khi nào cá chết nhiều như lần này. Khi xảy ra tình trạng cá chết, UBND TP.Đồng Hới đã chỉ đạo Trung tâm Công viên Cây xanh TP. Đồng Hới huy động công nhân tập trung vớt, thu gom xác cá bắt đầu từ sáng ngày 25-6. Song do cá chết nhiều, rải rác cả hồ nên việc thu gom bằng thủ công hiệu quả chưa cao.
Công nhân Trung tâm Công viên Cây xanh TP. Đồng Hới vớt, thu gom xác cá
Công nhân Trung tâm Công viên Cây xanh TP. Đồng Hới vớt, thu gom xác cá nhưng vẫn còn khá nhiều

Trước thực trạng này, người dân sinh sống khu vực hồ Trạm mong muốn cơ quan chức năng quan tâm nạo vét sạch sẽ lòng hồ Trạm; đồng thời, sớm đưa cống thoát nước của hồ vào sử dụng để cung cấp nguồn nước bảo đảm cho các loại thủy sinh phát triển, góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên và sức khỏe cho người dân. Bởi hồ Trạm được xem là hồ điều hòa trong lòng phường Đồng Hải nói riêng, của TP. Đồng Hới nói chung.

 N.L
 
,
 • Nâng cấp, sửa chữa đoạn đường xuống cấp

  (QBĐT) - Đoạn đường từ chắn đường sắt thuộc Km 540+070 đến cây xăng Nam Long (xã Xuân Ninh, huyện Quảng Ninh) dài hơn 200m, thời gian qua đã xuống cấp nghiêm trọng do phải "gánh" một lượng xe lưu thông lớn, trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông. 

  26/06/2020
  .
 • Sôi nổi "Ngày hội phụ nữ sáng tạo-khởi nghiệp năm 2020"

  (QBĐT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, tối 25-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức "Ngày hội phụ nữ sáng tạo-khởi nghiệp năm 2020" và chương trình "Áo dài-di sản văn hóa Việt Nam". 

  26/06/2020
  .
 • Tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

  (QBĐT) - Thực hiện các văn bản chỉ đạo về triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Sở LĐ-TB-XH đã chủ trì, phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức 6 hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 và một số nội dung liên quan đến lĩnh vực lao động-việc làm năm 2020.

  26/06/2020
  .
 • Đồng hành cùng doanh nghiệp trong mùa dịch Covid-19

  (QBĐT) - Với phương châm mọi hoạt động của công đoàn (CĐ) phải hướng về cơ sở, CĐ ngành Công thương Quảng Bình luôn chú trọng công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động (NLĐ). Trong đợt dịch Covid-19, CĐ ngành Công thương bằng nhiều hoạt động thiết thực đã hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

  26/06/2020
  .
 • Mất cân bằng giới tính khi sinh: Vẫn đang ở mức báo động

  (QBĐT) - Năm 2019, tỷ lệ giới tính khi sinh ở Quảng Bình là 111 nam/100 nữ. Kết quả này thể hiện rõ mức độ mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) ở tỉnh ta đang ở mức báo động. Nếu xu hướng không trở lại mức cho phép là 107 bé trai/100 bé gái và tiến tới cân bằng thì những hệ lụy khi thừa nam, thiếu nữ sẽ không thể tránh khỏi.

  26/06/2020
  .
 • Hội LHPN tỉnh: Tuyên dương các điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020

  (QBĐT) - Ngày 25-6, Hội LHPN tỉnh tổ chức hội nghị tuyên dương các điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Lương Bình, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

  25/06/2020
  .
 • Ra mắt mô hình điểm "Bản an toàn về an ninh trật tự"

  (QBĐT) - Ngày 24-6, tại bản Tăng Ký, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, Công an huyện Lệ Thủy phối hợp với Công an xã Lâm Thủy tổ chức lễ ra mắt mô hình điểm "Bản an toàn về an ninh trật tự".

  25/06/2020
  .
 • Phát động cuộc thi tìm hiểu tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em 111

  Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức cuộc thi tăng cường sự hiểu biết của trẻ em, kỹ năng bảo vệ trẻ em và về tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111.

  25/06/2020
  .