.

Thành lập công đoàn cơ sở: Khó khăn và thách thức

.
22:21, Thứ Ba, 21/01/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Phát triển công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp (DN) ngoài nhà nước là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm tập hợp đông đảo người lao động (NLĐ) vào các tổ chức công đoàn, từ đó xây dựng CĐCS vững mạnh. Vậy nhưng, hiện nay, việc thành lập CĐCS ở các cấp công đoàn đang gặp rất nhiều khó khăn.
 
Mặc dù trong năm 2019, LĐLĐ huyện Quảng Trạch đã thành lập được 1 CĐCS ngoài quốc doanh và kết nạp mới 45 đoàn viên, đạt và vượt chỉ tiêu số đoàn viên do LĐLĐ tỉnh giao. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch LĐLĐ huyện Quảng Trạch lại cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện, các DN hoạt động nhỏ lẻ, số lao động ít, chỉ từ 5-10 lao động. Bên cạnh đó, nhiều DN đóng trên địa bàn tỉnh nhưng có trụ sở chính đặt ở các thành phố lớn nên không thành lập tổ chức công đoàn. Điều này gây khó khăn cho các cấp công đoàn trong việc hoàn thành chỉ tiêu thành lập CĐCS. 
Trao quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong buổi lễ thành lập CĐCS của LĐLĐ huyện Quảng Trạch.
Trao quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong buổi lễ thành lập CĐCS của LĐLĐ huyện Quảng Trạch.
Vì vậy, năm 2020, LĐLĐ huyện mong muốn LĐLĐ tỉnh không giao chỉ tiêu phát triển công đoàn cơ sở cho LĐLĐ huyện”. Chính vì việc tìm các DN đủ tiêu chuẩn để thành lập tổ chức công đoàn ngày càng khó đã trở thành áp lực không hề nhỏ đối với các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong việc hoàn thành chỉ tiêu thành lập công đoàn do LĐLĐ tỉnh giao.
 
LĐLĐ huyện Bố Trạch cũng chung khó khăn với LĐLĐ huyện Quảng Trạch. Ông Phan Đức Thịnh, Chủ tịch LĐLĐ huyện Bố Trạch cho biết: Mặc dù số lượng DN trên địa bàn hàng năm đều tăng lên, nhưng hầu hết những DN được thành lập, đi vào hoạt động đều là DN nhỏ theo hộ gia đình, sử dụng ít lao động, công nghệ sản xuất còn lạc hậu nên năng lực sản xuất, kinh doanh và sức cạnh tranh thấp. Nhiều DN chưa bảo đảm việc làm cho NLĐ. Số lao động hợp đồng mùa vụ còn khá phổ biến ở các DN ngoài nhà nước.
 
Mặc dù được tuyên truyền, vận động nhưng đa số các chủ DN đều tìm lý do để trì hoãn, né tránh việc thành lập CĐCS. Bên cạnh đó, một số bộ phận NLĐ hiểu biết về pháp luật lao động còn hạn chế nên chưa nhận thức rõ tầm quan trọng của việc tham gia vào tổ chức công đoàn. Chính vì chưa thành lập tổ chức công đoàn nên việc chấp hành pháp luật lao động và thực hiện các chế độ, chính sách đối với NLĐ ở một số DN còn chưa nghiêm.
 
Ông Nguyễn Phi Khanh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Ngay từ đầu năm, LĐLĐ tỉnh đã giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cho các CĐ cấp huyện, ngành và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, đồng thời phân công cán bộ bám sát địa bàn, chỉ đạo thành lập CĐCS, thu kinh phí CĐ ở các DN ngoài khu vực nhà nước chưa có tổ chức CĐ. Từ đầu năm đến nay, đã phát triển được 15 CĐCS với 889 đoàn viên trong các CĐCS DN ngoài nhà nước.
 
Tuy nhiên, công tác vận động thành lập CĐCS ngoài khu vực nhà nước kết quả còn thấp. Nguyên nhân là do các DN đại đa số sử dụng ít lao động, nhận thức pháp luật của chủ DN còn hạn chế nên không hỗ trợ, tạo điều kiện để công đoàn cấp trên vận động thành lập CĐCS. Một số đơn vị được giao kế hoạch cao nhưng chưa có biện pháp tích cực để triển khai thực hiện.
 
Theo thống kê của LĐLĐ tỉnh, tính đến tháng 12-2019, toàn tỉnh có 3.949 đơn vị, DN với tổng số 67.544 lao động, trong đó số DN có tổ chức công đoàn là 1.147 đơn vị. Như vậy, so với số DN hiện có trên địa bàn tỉnh, số DN có tổ chức CĐ vẫn còn khá khiêm tốn.
 
Hiện nay, tình trạng nợ BHXH kéo dài ở một số DN làm ảnh hưởng đến quyền lợi và việc giải quyết các chế độ, chính sách cho ĐV, NLĐ. Việc thành lập tổ chức CĐ không chỉ giúp giám sát nợ đọng BHXH, BHYT... của các DN mà còn bảo đảm các chế độ chính sách, pháp luật liên quan đến NLĐ, qua đó bảo vệ các quyền, lợi ích chính đáng cho NLĐ.
 
Đ.N
,
 • Tết ấm với người lao động

  (QBĐT) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi của chương trình "Tết sum vầy" do LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn tổ chức, nhiều phần quà có giá trị được trao đến tận tay đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn đã phần nào an ủi, động viên tinh thần để họ đón Tết ấm cúng hơn.

  21/01/2020
  .
 • Điện lực Bố Trạch: Chủ động bảo đảm nguồn điện phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý

  (QBĐT) - Để đáp ứng yêu cầu cung cấp điện ổn định, an toàn phục vụ nhu cầu sinh hoạt và vui chơi giải trí của nhân dân trên địa bàn huyện trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Điện lực Bố Trạch đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường khả năng vận hành của hệ thống điện để phục vụ người dân đón Tết, vui xuân. 

  21/01/2020
  .
 • Công an phường Đồng Phú vận động người dân giao nộp hộp pháo "khủng"

  (QBĐT) - Ngày 20-1, qua công tác vận động, anh Văn Tiến Chung, trú tại TDP 2, phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới đã tự nguyện mang hộp pháo "khủng", loại 82 quả, có tổng trọng lượng hơn 11kg đến Công an phường Đồng Phú để giao nộp. 
  21/01/2020
  .
 • TP. Đồng Hới: Tổ chức các đoàn thăm gia đình chính sách dịp Xuân Canh Tý 2020

  (QBĐT) - Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930-3-2-2020) và đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TP. Đồng Hới đã tổ chức 12 đoàn đến thăm, tặng quà và chúc Tết gia đình chính sách, các đồng chí lão thành cách mạng... trên địa bàn TP. Đồng Hới. 
   
  21/01/2020
  .
 • Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng ở Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 12 độ C

  Trong 1-2 ngày tới ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, riêng phía Đông Bắc Bộ đêm 19-1 và ngày 20-1 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

  20/01/2020
  .
 • Chung tay để mọi nhà đều có Tết

  (QBĐT) - Vào dịp Tết Nguyên đán, việc chăm lo tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đồng Hới quan tâm. Với mục tiêu "Không để hộ nghèo không có Tết", các hoạt động thăm hỏi, động viên và trao quà Tết đã góp phần giúp các gia đình có được một cái Tết cổ truyền trọn vẹn, ấm cúng.
  20/01/2020
  .
 • Nỗ lực vì an sinh xã hội

  (QBĐT) - Năm 2019, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành vượt mức nhiều mục tiêu đề ra trong năm.

  20/01/2020
  .
 • Thăm hỏi, tặng quà cho người nghèo, gia đình chính sách

  (QBĐT)- Ngày 16-1, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách tại 2 xã Quảng Sơn và Quảng Văn, thị xã Ba Đồn.

  20/01/2020
  .