.
Phong trào "Ngày toàn dân thu gom rác thải":

Chung tay hành động vì Quảng Bình xanh-sạch-đẹp

.
07:10, Thứ Ba, 13/08/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Nhằm đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, nâng cao hiệu quả quản lý rác thải, góp phần gìn giữ môi trường xanh-sạch-đẹp, UBND tỉnh Quảng Bình đã phát động phong trào “Ngày toàn dân thu gom rác thải”, ra quân vệ sinh môi trườngtrên địa bàn toàn tỉnh.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Xuân Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên-Môi trường (TNMT) cho biết, với vai trò là cơ quan chủ quản, Sở TNMT đã chủ trì phối hợp với Tỉnh đoàn, UBND thành phố Đồng Hới và các sở, ngành, địa phương, đơn vị tổ chức lễ phát động phong trào “Ngày toàn dân thu gom rác thải” đợt đầu tiên trong ngày 11-8-2019 trên phạm vi toàn tỉnh để làm tiền đề phát động phong trào.

Từ tháng 8 trở đi, đều đặn vào ngày chủ nhật tuần thứ 2 của các tháng tiếp theo trong năm sẽ được chọn là “Ngày toàn dân thu gom rác thải” nhằm kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn tỉnh nêu cao ý thức trách nhiệm, chung tay bảo vệ môi trường, hình thành thói quen ứng xử thân thiện với môi trường, xây dựng nếp sống văn minh.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Bí thư Tỉnh đoàn, ngay trong buổi sáng của đợt phát động đầu tiên, Tỉnh đoàn đã huy động 400 đoàn viên, thanh niên tham gia lễ phát động “Ngày toàn dân thu gom rác thải” và tiến hành vệ sinh môi trường tại khu vực bãi biển phía nam Quảng trường biển Bảo Ninh, dọc bờ sông Nhật Lệ đoạn từ cầu Hải Thành đến trạm kiểm soát Đồn biên phòng Nhật Lệ, từ cầu Dài đến khu vực tượng đài Mẹ Suốt và khu vực chợ Đồng Hới.

Lực lượng đoàn viên thanh niên tiến hành vệ sinh môi trường tại Quảng trường biển Bảo Ninh trong đợt đầu ra quân
Lực lượng đoàn viên thanh niên tiến hành vệ sinh môi trường tại Quảng trường biển Bảo Ninh trong đợt đầu ra quân "Ngày toàn dân thu gom rác thải".

Bằng việc làm cụ thể này, các đoàn viên, thanh niên sẽ góp phần tuyên truyền để mỗi người dân ý thức được việc thu gom, phân loại và bỏ rác tại những nơi quy định, như: thùng rác công cộng, các xe gom rác theo giờ và các điểm tập kết rác dọc các tuyến phố, tuyến đường.

Từ việc nâng cao nhận thức, mỗi người dân sẽ tự giác thay đổi hành động, không vứt rác, xả rác bừa bãi ra môi trường và các khu vực công cộng; hình thành thói quen sinh hoạt giảm phát sinh rác thải, tăng cường tận dụng, tái sử dụng, tái chế rác thải...

Tại huyện Quảng Ninh, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban cấp huyện tuyên truyền sâu rộng, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác thu gom, xử lý rác thải. Các địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện đã ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên các trục đường giao thông chính, các chợ, trường học, bệnh viện và khu dân cư…

Chị Nguyễn Thị Điệp (xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh) chia sẻ, hưởng ứng “Ngày toàn dân thu gom rác thải”, mỗi một người dân đều bắt tay thu dọn vệ sinh tại nơi ở, cùng nhau thực hiện vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh; đồng thời nhắc nhở người thân và cộng đồng nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

Với đặc thù của địa bàn vùng nông thôn, nhiều tuyến đường làng nhỏ hẹp khiến đơn vị dịch vụ vệ sinh khó tiếp cận, các hộ gia đình trên địa bàn xã đã vận động nhau tự thu gom, vận chuyển đến khu vực tập trung để các tổ dịch vụ của Ban quản lý các công trình công cộng huyện tiện thu gom, xử lý theo quy định.

Ông Phan Chí Dũng, Bí thư Huyện đoàn Bố Trạch cho biết, hưởng ứng “Ngày toàn dân thu gom rác thải”, Huyện đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ đề về môi trường tại khu vực công cộng, các chợ và trung tâm các xã, thị trấn trên địa bàn.

Đặc biệt, trong sáng 11-8-2019, các xã, thị trấn và các tổ chức đoàn trực thuộc trên địa bàn huyện Bố Trạch đã đồng loạt ra quân “Ngày toàn dân thu gom rác thải” và “Ngày chủ nhật xanh” với nhiều hoạt động thiết thực, như: tổ chức chăm sóc, bảo vệ cây xanh, trồng rừng ngập mặn; tổ chức dọn vệ sinh môi trường nhằm xóa dần các “điểm đen” về ô nhiễm môi trường; thu gom xử lý chất thải, nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy…

Cùng với quá trình phát triển kinh tế-xã hội, áp lực ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng; đặc biệt, lượng rác thải sinh hoạt ở các khu đô thị, khu dân cư nông thôn ngày càng nhiều. Kèm theo đó, một bộ phận tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không thực hiện thu gom, phân loại, tập kết rác thải đúng nơi quy định, xả rác thải bừa bãi ra môi trường khiến môi trường sống bị ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống con người.

Để góp phần bảo vệ môi trường, UBND tỉnh và Sở TNMT đã có nhiều văn bản chỉ đạo, quy định rõ trách nhiệm của các cấp chính quyền. Thế nhưng, trên thực tế, chính quyền một số địa phương vẫn có tâm lý coi “rác là chuyện nhỏ” nên chủ quan, chưa quyết liệt trong việc chỉ đạo, điều hành việc thu gom, tập kết, xử lý rác thải.

“Việc triển khai thực hiện phong trào “Ngày toàn dân thu gom rác thải” trên địa bàn tỉnh Quảng Bình về lâu dài sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và trách nhiệm; đồng thời, huy động sức mạnh của cộng đồng dân cư cùng chung tay giữ gìn môi trường xanh-sạch-đẹp, xây dựng nếp sống thân thiện với môi trường, góp phần vào sự phát triển bền vững của tỉnh.

Qua đó, mỗi người dân và cộng đồng thay đổi thói quen trong sử dụng và phân loại xử lý rác thải; hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy trong việc đựng đồ ăn, thức uống và ưu tiên sử dụng các sản phẩm vật liệu dễ phân hủy được làm từ giấy, túi vải…; tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp trên địa bàn tỉnh", ông Phan Xuân Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TNMT cho biết thêm.

Thanh Hải

,
 • Minh Hóa: Trên 1.300 lượt hộ dân vay vốn làm công trình nước sạch và VSMT

  (QBĐT) - Nhờ tiếp cận nguồn vốn vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hiện nay, hàng nghìn hộ gia đình trên địa bàn huyện Minh Hóa đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường.

  13/08/2019
  .
 • Trao quà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Xuân Trạch

  (QBĐT) - Vừa qua, gia đình anh Khoa, chị Thắm và những người bạn ở Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức đã thông qua anh Nguyễn Tuấn Ngọc, phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới tổ chức trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch.

  12/08/2019
  .
 • Có thể xuất hiện 9-10 cơn bão/ATNĐ trên Biển Đông

  Mùa bão năm 2019, tuy số lượng bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền ít hơn so với trung bình nhiều năm, nhưng có thể xuất hiện những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

  12/08/2019
  .
 • [Infographics] Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 cho người lao động cả nước

  Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9-2019, cán bộ công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ ba ngày liên tục và không phải đi làm bù.
   
  12/08/2019
  .
 • San sẻ yêu thương với người bệnh nghèo

  (QBĐT) - Chung tay vì người bệnh nghèo đang là một trong những hoạt động thu hút ngày càng nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia với những hoạt động cụ thể, thiết thực, như: tặng nhà, hỗ trợ bữa ăn và chi phí khám, chữa bệnh… Từ tấm lòng thơm thảo của những người thiện nguyện và các nhà hảo tâm đã góp phần cùng với xã hội hỗ trợ, giúp đỡ cho những cảnh đời còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

  11/08/2019
  .
 • Lễ phát động phong trào "Ngày toàn dân thu gom rác thải"

  (QBĐT) - Sáng nay (11-8), TP. Đồng Hới phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Tỉnh đoàn tổ chức lễ phát động phong trào "Ngày toàn dân thu gom rác thải" trên phạm vi toàn tỉnh để làm tiền đề cho phong trào các tháng tiếp theo.

  11/08/2019
  .
 • Khởi công xây dựng Trường tiểu học Phú Thuỷ

  (QBĐT) - UBND xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy) vừa tổ chức lễ khởi công công trình lớp học 2 tầng Trường tiểu học Phú Thủy.
   
  11/08/2019
  .
 • Thăm, tặng quà cho trẻ mồ côi, khuyết tật

  (QBĐT) - Vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân trẻ thị xã Ba Đồn đã tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ mồ côi, trẻ em bị khuyết tật tại Trung tâm khuyết tật Mái ấm hy vọng Vincent Hướng Phương (xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch).

  11/08/2019
  .