.

Ngư dân Quảng Đông: "Khát" cầu cảng an toàn, thuận tiện

.
08:40, Thứ Sáu, 16/08/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Nằm trong địa phận xã Quảng Đông (Quảng Trạch) là  Khu kinh tế (KKT) Hòn La có cảng tàu hiện đại. Tuy nhiên, xã lại không có khu vực cầu cảng để phục vụ ngư dân neo đậu tàu, thuyền an toàn, thuận tiện sau mỗi chuyến ra khơi vào lộng. Từ thực tế đó, nhiều ngư dân ở Quảng Đông đã "làm liều" dựng nên những cầu dẫn tạm trái phép để tàu cá của ngư dân vào neo đậu, gây mất trật tự an ninh trong thời gần đây.

KKT Hòn La được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 79/2008/QĐ-TTg ngày 10-6-2008 và phê duyệt quy hoạch chung xây dựng tại Quyết định số 851/QĐ-TTg ngày 10-7-2012 với diện tích 10.000 ha. Tại xã Quảng Đông, khu vực này có các đơn vị, gồm: Ban quản lý KKT Hòn La, Cảng vụ Hàng hải và Bộ đội Biên phòng..., chịu trách nhiệm phối hợp quản lý mặt đất, mặt biển và cảng biển.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, xã Quảng Đông có khoảng 1.500 hộ với trên 5.000 nhân khẩu sống phân bố tại 5 thôn. Sau khi bàn giao đất cho KKT Hòn La, diện tích đất nông nghiệp của địa phương này đã sụt giảm đáng kể (còn chừng 100 ha đất lúa và cây màu).

Thiếu đất sản xuất, không ít người dân đã chuyển sang tham gia đánh bắt hải sản để kiếm thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Cho đến thời điểm này, toàn xã có 10 tàu cá xa bờ (từ 90 CV trở lên), 199 tàu gần bờ (dưới 20CV) với hàng trăm lao động tham gia nghề khai thác hải sản.

Nhiều ngư dân xã Quảng Đông cho hay, do chưa có cầu cảng phục vụ cho hoạt động khai thác hải sản ở địa phương, nên sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt, khi vào bờ, đa số bà con ngư dân trong xã buộc phải neo đậu tàu, thuyền cách bờ từ 5 đến 10m để tránh sóng biển va đập làm hư hỏng tài sản.

Công trình cầu cảng tại khu vực Hòn La đang được đầu tư xây dựng để phục vụ cho hoạt động hậu cần nghề cá.
Công trình cầu cảng tại khu vực Hòn La đang được đầu tư xây dựng để phục vụ cho hoạt động hậu cần nghề cá.

Tiếp đó, bà con lại mang vác sản phẩm đánh bắt của mình lội bộ vào bờ để đi tiêu thụ. Vào những thời điểm sóng to gió lớn, thời tiết xấu, thiên tai..., việc lội bộ từ khoảng cách này vào bờ là rất nguy hiểm cho tính mạng. Vậy nên, ngư dân thường cho tàu thuyền cập bến rồi khênh lên bờ để cất giữ, hôm sau lại đem ra hoạt động tiếp. Nhưng việc làm này rất bất tiện và hao tốn công sức.

Ngư dân Lê T.Th, thôn Thọ Sơn, xã Quảng Đông cho biết: "Do hoạt động nghề biển gặp khó khăn, vừa rồi gia đình có "làm liều" dùng máy để múc và san gạt đất đá, dựng thêm mấy cọc gỗ nhằm tạo con đường dẫn ra vị trí neo đậu khi chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Biết việc làm này là sai trái, vi phạm quy hoạch chung trong việc xây dựng KKT Hòn La và quy hoạch phân khu cảng Hòn La đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, gia đình đã làm bản cam kết với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sẽ tự tháo dỡ, không gây khó khăn cũng như đòi hỏi tiền bồi thường thiệt hại...".

Ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông giải thích, kể từ khi KKT Hòn La đi vào hoạt động cho đến nay, hệ thống cầu cảng Hòn La được đầu tư, chủ yếu phục vụ các tàu lớn cho hoạt động thương mại chính ngạch.

Do vậy, toàn bộ tàu thuyền của ngư dân mỗi lần ra khơi vào lộng đều không biết neo đậu nơi nào cho thật an toàn, thuận tiện. Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh về tình trạng một số ngư dân Quảng Đông tự ý mở đường dẫn tạm ra nơi neo đậu tàu thuyền trái phép, gây bức xúc dư luận, cũng có phần "xuất phát" từ những lý do vừa nêu.

Trong nhiều buổi tiếp xúc với đại biểu HĐND tỉnh, huyện, xã, cử tri xã Quảng Đông cũng đã kiến nghị cấp trên quan tâm đầu tư xây dựng cho địa phương một hệ thống cầu cảng phù hợp để ngư dân có thể an tâm đầu tư làm ăn sản xuất.

Quan điểm của chính quyền địa phương là sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân có thể an tâm làm ăn sản xuất, cải thiện đời sống. Tuy nhiên, mọi hoạt động đầu tư trái phép cũng phải được ngăn chặn, chấn chỉnh kịp thời để người dân tin tưởng tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Về vấn đề nói trên, ông Phạm Tiến Duật, Phó Trưởng Ban quản lý KKT tỉnh cho biết: "Nhằm đáp ứng nguyện vọng của ngư dân xã Quảng Đông và một số địa phương lân cận, ngay từ đầu năm 2019, Nhà nước đã đồng ý cho khởi công xây dựng một công trình cầu cảng phục vụ hoạt động hậu cần nghề cá ngay tại địa phương. Tổng giá trị đầu tư xây dựng công trình này khoảng 45 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm nay.

Tin rằng, sau khi công trình này đưa vào sử dụng sẽ góp phần giải quyết được những khó khăn trước mắt của ngư dân bản địa, thúc đẩy nền kinh tế ngày càng phát triển , giữ vững an ninh trật tự, an toàn hàng hải, vệ sinh môi trường tại khu vực...".

Văn Minh

,
 • Trăn trở "bài toán" nước sạch

  (QBĐT) - Thời gian gần đây, người dân ở một số xã trên địa bàn huyện Quảng Ninh phải sống trong cảnh thiếu nước, đặc biệt là vào mùa khô. Làm thế nào để nước sạch sớm được đưa về với từng hộ gia đình là điều mà các cấp chính quyền huyện Quảng Ninh và người dân thực sự trăn trở…

  16/08/2019
  .
 • Vận động các nguồn lực hỗ trợ người nghèo hiệu quả

  (QBĐT)  - Những năm qua, cùng với việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, Mặt trận các cấp TX. Ba Đồn đã tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, tạo điều kiện để bà con vươn lên thoát nghèo bền vững và xem đây nhiệm vụ trọng tâm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Những nỗ lực đó đã góp phần to lớn trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.

  16/08/2019
  .
 • Tuyên Hóa: Thoát nghèo nhờ đề án hỗ trợ bò giống sinh sản

  (QBĐT) - Sau 2 năm triển khai, đề án đã thực sự đi vào cuộc sống, giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo và trở thành một trong những dấu ấn về an sinh xã hội của Mặt trận các cấp huyện Tuyên Hóa.
   
  15/08/2019
  .
 • Công điện đảm bảo ATGT dịp Lễ 2-9 và khai giảng năm học mới

  Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 989/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 02-9 và khai giảng năm học mới 2019 - 2020.
   
  14/08/2019
  .
 • Huấn luyện ATVSLĐ cho CBCNV Công ty Điện lực Quảng Bình

  (QBĐT) - Nhằm nâng cao kỹ năng an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, trong các ngày từ 25-7 đến 10-8-2019, Công ty Điện lực (PC) Quảng Bình đã tổ chức các lớp huấn luyện, bồi dưỡng kỹ năng bảo đảm an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) cho cán bộ và công nhân viên trong toàn công ty.

  14/08/2019
  .
 • 88 cán bộ Hội Chữ thập đỏ được tập huấn nghiệp vụ

  (QBĐT) - Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh vừa tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hội cho 88 cán bộ Hội CTĐ huyện, thị xã, thành phố; chủ tịch, phó chủ tịch Hội CTĐ cấp xã, phường, thị trấn và các đơn vị trực thuộc Tỉnh hội.

  14/08/2019
  .
 • Chỉ số PAR INDEX và PCI là gì?

  (QBĐT) - Là cán bộ, công chức, viên chức nhưng có lẽ ít người tường tận các chỉ số, như: PAR INDEX, PCI..., trong cuộc sống cũng như trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Vậy chỉ số PAR INDEX và PCI là gì? Đó là viết tắt của chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

  13/08/2019
  .
 • Nâng cao vai trò của truyền thông trong công tác dân số

  (QBĐT) - Trong công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông trong công tác dân số góp phần không nhỏ trong việc ổn định quy mô, cơ cấu dân số hợp lý, nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới hiện nay.

  13/08/2019
  .