.

Hội thảo khoa học tìm giải pháp giảm nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

.
13:06, Thứ Bảy, 10/08/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Chiều 9-8, Hội Kế toán và Kiểm toán phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Bình tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình”. Đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội thảo
Tính đến thời điểm này, tỉnh Quảng Bình có 4.363 đơn vị, doanh nghiệp với số lao động tham gia đóng BHXH, BHYT là 67.917 người. Đây là đối tượng chính tham gia đóng BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.
 
Tuy nhiên, có một thực tế hiện nay là số lượng các doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT của người lao động (NLĐ) vẫn chiếm một tỷ lệ rất lớn. Qua rà soát của các ngành chức năng thì đến nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.900 doanh nghiệp, chiếm tỷ lệ trên 43% đơn vị, doanh nghiệp tham gia đóng BHXH, BHYT đang nợ đọng BHXH, BHYT với tổng số tiền lên đến trên 175 tỷ đồng, trong đó có nhiều doanh nghiệp nợ đọng với số tiền lớn, kéo dài trong nhiều năm liên tục. 
 
Theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn thì tình trạng các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích NLĐ, tác động xấu đến hình ảnh của doanh nghiệp, gây nhiều phiền toái cho các cơ quan chức năng mà nó còn tác động trực tiếp đến quỹ BHXH, BHYT. 
 
Tham dự hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá một cách toàn diện việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT; đồng thời chỉ rõ những tồn tại,  hạn chế, nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT và thống nhất đề ra các nhóm giải pháp trọng tâm để giảm nợ đọng BHXH, BHYT trong thời gian tới. Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân của tình trạng nợ đọng BHXH, bên cạnh cơ chế, chính sách còn do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp phá sản, giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động không có khả năng đóng BHXH làm cho nợ BHXH, BHYT tăng nhanh; nhận thức về trách nhiệm và quyền lợi tham gia BHXH của NLĐ còn hạn chế, nhất là khu vực ngoài nhà nước… 
 
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hoàng đánh giá cao việc chọn đề tài “Giải pháp giảm nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Bình” để tổ chức hội thảo. Đây là vấn đề đang nổi cộm trong hệ thống an sinh xã hội, liên quan trực tiếp đến lợi ích của NLĐ và quỹ BHXH trên toàn quốc nên được cả hệ thống chính trị đang vào cuộc xử lý.
 
Đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng yêu cầu nhà khoa học, các nhà quản lý và doanh nghiệp phải căn cứ vào các quy định của pháp luật và thực tế địa phương, đơn vị mình để tìm ra được các nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến các doanh nghiệp nợ đọng lớn BHXH, BHYT, từ đó phải đề ra được các biện pháp, giải pháp giảm nợ đọng và trốn đóng BHXH, BHYT; trách nhiệm của các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng trong việc xử lý nợ đọng BHXH, đặc biệt tìm cho được những vướng mắc trong phối hợp. Đồng thời, tập trung phân tích các văn bản về Luật BHXH, các nghị định, thông tư, quyết định trong lĩnh vực BHXH có những nội dung nào bất cập, chồng chéo để kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền sửa, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế.
Phan Phương                                          
 
,
 • Chung tay "giữ trọn ước mơ"

  (QBĐT) - Năm học 2019-2020, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục-Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam thực hiện chương trình "Giữ trọn ước mơ" sẽ trao tặng gần 2 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh vào lớp 1 trong toàn quốc.

  10/08/2019
  .
 • Đôi vợ chồng nghèo nhiễm chất độc da cam cần được giúp đỡ

  (QBĐT) - Hai vợ chồng anh Đinh Xuân Tuế (SN 1986), chị Cao Thị Lương (SN 1983) ở thôn Bình Minh 1, xã Trung Hóa (huyện Minh Hóa) đều bị nhiễm chất độc dioxin từ khi mới sinh ra. Nhân duyên đưa đẩy hai số phận kém may mắn ấy về chung một nhà và sinh được ba mặt con. Thế nhưng, những di chứng từ căn bệnh quái ác ấy khiến hoàn cảnh của gia đình anh chị đã khổ ngày càng khổ thêm.
   
  09/08/2019
  .
 • Quảng Trạch: Đẩy mạnh phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"

  (QBĐT) - Với nhiều nội dung, hình thức phong phú, các cấp Hội Phụ nữ huyện Quảng Trạch đang tiếp tục triển khai hiệu quả phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", qua đó đã nâng cao được vị thế, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

  09/08/2019
  .
 • Đồn Biên phòng Roòn tiếp nhận 7 thuyền viên gặp nạn trên biển

  (QBĐT) - Ngày 8-8, Đồn Biên phòng Roòn, BĐBP Quảng Bình  tiếp nhận 7 thuyền viên gặp nạn, trong đó có 1 thuyền viên ở tình trạng bị đột quỵ khi đang hành nghề trên biển. 

  09/08/2019
  .
 • Dự án nâng cấp, mở rộng đường từ cầu Quảng Hải đi qua 5 xã của TX. Ba Đồn: Cần gấp rút thi công

  (QBĐT) - Thời gian gần đây, theo phản ánh của người dân, tuyến đường từ chân cầu Quảng Hải đi về các xã Quảng Lộc, Quảng Hòa, Quảng Minh, Quảng Sơn, Quảng Thủy (TX. Ba Đồn) đang bị xuống cấp trầm trọng.

  09/08/2019
  .
 • Quảng Trạch: Thăm, động viên gia đình có trẻ em bị đuối nước

  (QBĐT) - Ngày 7-8, lãnh đạo huyện Quảng Trạch và các ban, ngành, đoàn thể của huyện đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ những mất mát đau thương của hai gia đình có 3 cháu bị đuối nước ở thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông.

  09/08/2019
  .
 • Nỗ lực chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam

  (QBĐT) - Chiến tranh đã đi qua hơn 40 năm, nhưng những vết thương và nỗi đau mà nó để lại vẫn còn hiện hữu đối với các nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin. Để góp phần xoa dịu phần nào nỗi đau, chia sẻ với những thiệt thòi, mất mát ấy, thời gian qua, Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh cùng các cấp, ngành không ngừng quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để những phận người không may mắn vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.
   
  09/08/2019
  .
 • Tiếp nhận 6 thuyền viên bị chìm tàu đưa vào bờ an toàn

  (QBĐT) – Sáng nay (9-8), Đồn Biên phòng Roòn cho biết, đơn vị vừa tổ chức lực lượng tiếp nhận 6 thuyền viên ở xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch bị chìm tàu chuyển vào bờ an toàn. 
   
  09/08/2019
  .