.

Có thể xuất hiện 9-10 cơn bão/ATNĐ trên Biển Đông

.
13:53, Thứ Hai, 12/08/2019 (GMT+7)

Mùa bão năm 2019, tuy số lượng bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền ít hơn so với trung bình nhiều năm, nhưng có thể xuất hiện những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, mùa bão năm 2019 trên khu vực Biển Đông đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN). Dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền có khả năng ít hơn so với TBNN.
 
Cụ thể: Từ nay đến cuối năm có khả năng xuất hiện khoảng 9-11 cơn ATNĐ/bão hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 3-4 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Trong tháng 8 có khả năng xuất hiện một số nhiễu động và hoàn lưu xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông và ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc. Tháng 9 và 10, ATNĐ/bão có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến khu vực Trung Bộ. Tháng 11 và 12, ATNĐ/bão dịch chuyển xuống phía Nam, ảnh hưởng đến các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ.
 
Tuy số lượng ATNĐ/bão hoạt động trên Biển Đông dự báo thấp hơn so với TBNN, nhưng Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia khuyến cáo cần đề phòng khả năng xuất hiện của những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.
 
Ngoài ra, cả nước cần tiếp tục đề phòng nguy cơ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá.
 
Mưa ít, nhiệt độ cao
 
Nhiệt độ trung bình từ tháng 8-10 trên toàn quốc có khả năng cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C; Tháng 11 và 12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ ở mức cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 1-1,5 độ C, các nơi khác cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 0,5-1 độ C.
 
Về nắng nóng: Trong tháng 8, Bắc Bộ còn xảy ra nắng nóng, Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt.
 
Về lượng mưa, ở Bắc Bộ, tổng lượng mưa tháng 8 phổ biến ở mức cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ từ 10-30%, tháng 11-12 ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ, các tháng khác phổ biến thiếu hụt từ 10-25% so với TBNN.
 
Khu vực Trung Bộ, tổng lượng mưa tháng 8 và 9 phổ biến cao hơn TBNN từ 10-30%, các tháng khác phổ biến thấp hơn TBNN từ 10-25%.
 
Tây Nguyên và Nam Bộ, tổng lượng mưa tháng 8 và 9 cao hơn TBNN từ 10-30%, tháng 11 và 12 thấp hơn TBNN từ 10-25%, riêng tháng 10 xấp xỉ TBNN.
 
Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn; hạn hán và xâm nhập mặn đến sớm ở ĐBSCL
 
Nhận định về thời tiết ở Tây Nguyên và Nam Bộ, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, mùa mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ còn duy trì liên tục từ nay đến tháng 10. Khoảng thời gian này Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục chịu tác động của gió mùa Tây Nam, ngoài ra còn có thể có tác động của các xoáy thuận nhiệt đới, cụ thể là ATNĐ/bão xuất hiện vào cuối năm. Các hình thế gió Tây Nam, ATNĐ/bão cuối năm đều là những hình thế có khả năng gây mưa lớn diện rộng ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.
 
Bên cạnh đó, tình hình xâm nhập mặn sẽ đến sớm và gay gắt hơn mùa khô năm 2018-2019 tại ĐBSCL. Từ tháng 8 đến tháng 10, tổng lượng dòng chảy tại các trạm trên dòng chính sông Mekong ở mức thấp hơn TBNN từ 10-30% và cao hơn năm 2015 từ 15-25%.
 
Do thiếu hụt lượng mưa và dòng chảy ở thượng nguồn sông Mekong nên đỉnh lũ năm 2019 ở ĐBSCL ở mức thấp so với TBNN (báo động 1), thời gian xuất hiện mực nước đỉnh lũ khả năng xảy ra vào nửa đầu tháng 10.
 
Dự báo tổng lượng dòng chảy thượng nguồn sông Mekong về ĐBSCL thiếu hụt từ 10-30%,vì vậy, trong mùa khô năm 2019-2020 tại khu vực này nguy cơ cao xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước, tình hình xâm nhập mặn sẽ đến sớm và gay gắt hơn mùa khô năm 2018-2019.
 
Theo Chi Mai (Chinhphu.vn)
,
 • Trao quà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Xuân Trạch

  (QBĐT) - Vừa qua, gia đình anh Khoa, chị Thắm và những người bạn ở Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức đã thông qua anh Nguyễn Tuấn Ngọc, phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới tổ chức trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch.

  12/08/2019
  .
 • [Infographics] Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 cho người lao động cả nước

  Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9-2019, cán bộ công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ ba ngày liên tục và không phải đi làm bù.
   
  12/08/2019
  .
 • Khởi công xây dựng Trường tiểu học Phú Thuỷ

  (QBĐT) - UBND xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy) vừa tổ chức lễ khởi công công trình lớp học 2 tầng Trường tiểu học Phú Thủy.
   
  11/08/2019
  .
 • Thăm, tặng quà cho trẻ mồ côi, khuyết tật

  (QBĐT) - Vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân trẻ thị xã Ba Đồn đã tổ chức thăm, tặng quà cho trẻ mồ côi, trẻ em bị khuyết tật tại Trung tâm khuyết tật Mái ấm hy vọng Vincent Hướng Phương (xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch).

  11/08/2019
  .
 • BĐBP Quảng Bình tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho đồng bào biên giới

  (QBĐT) - Thực hiện kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2019, Bộ chỉ huy BĐBP Quảng Bình được giao nhiệm vụ tổ chức diễn tập thực binh đánh địch xâm nhập biên giới tại địa bàn bản Cà Xen, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa. Bên cạnh việc hoàn thành các nội dung luyện tập đạt kết quả cao, ngoài thời gian luyện tập, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình đã phối hợp với địa phương triển khai tốt các hoạt động công tác dân vận tại địa bàn.
  11/08/2019
  .
 • "Dự án"… đồ nhựa

  (QBĐT) - Chiều đi làm về, chị P. thấy bé K. (con chị) hai tay bê một túi lớn nên hỏi: - Con chuẩn bị đi đâu thế? Mà tại sao phải đem nhiều thứ như vậy?
  11/08/2019
  .
 • San sẻ yêu thương với người bệnh nghèo

  (QBĐT) - Chung tay vì người bệnh nghèo đang là một trong những hoạt động thu hút ngày càng nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia với những hoạt động cụ thể, thiết thực, như: tặng nhà, hỗ trợ bữa ăn và chi phí khám, chữa bệnh… Từ tấm lòng thơm thảo của những người thiện nguyện và các nhà hảo tâm đã góp phần cùng với xã hội hỗ trợ, giúp đỡ cho những cảnh đời còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

  11/08/2019
  .
 • Lễ phát động phong trào "Ngày toàn dân thu gom rác thải"

  (QBĐT) - Sáng nay (11-8), TP. Đồng Hới phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Tỉnh đoàn tổ chức lễ phát động phong trào "Ngày toàn dân thu gom rác thải" trên phạm vi toàn tỉnh để làm tiền đề cho phong trào các tháng tiếp theo.

  11/08/2019
  .