.
Chuyện tuần này:

Vô cảm!

.
08:37, Chủ Nhật, 18/08/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Câu chuyện buồn về chiếc tàu cá QB 98845-TS do anh Nguyễn Thanh Đàm (phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn) làm thuyền trưởng mất tích từ ngày 3-7 khi chạy tránh trú bão số 2 lại dậy sóng dư luận xã hội trong mấy ngày qua khi Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chậm thông tin, báo cáo tình hình liên quan đến tàu cá này.

Mặc dù, ngày 8-7, khi không thấy tàu cá QB 98845-TS có công suất 700CV với 5 thuyền viên cập bờ như thường lệ nên người thân của thuyền trưởng đã liên hệ để dò hỏi tin tức, đồng thời báo cáo sự việc với các cơ quan chức năng.

Ngư dân Quảng Phúc, TX. Ba Đồn chuẩn bị vươn khơi bám biển.
Ngư dân Quảng Phúc, TX. Ba Đồn chuẩn bị vươn khơi bám biển.

Tuy nhiên, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh lại chậm báo thông tin khiến công tác tìm kiếm tàu cá QB 98845-TS không được kịp thời. Nguyên nhân mà Văn phòng này chậm gửi công văn đến Văn phòng Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được báo chí phản ảnh là do nhân viên văn thư đi… công tác (?!).

Chính vì sự chậm trễ này có thể là một trong những nguyên nhân khiến các cơ quan chức năng tìm kiếm cứu nạn tàu cá mất tích không hiệu quả. Ngoài giá trị vật chất mà chủ tàu chắt chiu dành dụm đóng mới tàu vươn khơi, trên hết cả là tính mạng của các thuyền viên và người thân đang ngày đêm ngóng tin chồng, cha của mình ngoài biển cả mênh mông.

Không thể chấp nhận thái độ vô trách nhiệm này, vừa qua, Văn phòng UBND tỉnh đã có công văn truyền đạt ý kiến của đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đó là: phê bình Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Đồng thời, yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp-PTNT chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, cán bộ có liên quan trong việc tiếp nhận, xử lý thông tin tàu cá QB 98845-TS.

Chấn chỉnh ngay những tồn tại, không được để tái phạm tình trạng nêu trên, kịp thời tham mưu báo cáo để UBND tỉnh, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để có các chỉ đạo kịp thời trong công tác ứng phó, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ.

Được biết, vị Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh là ông Nguyễn Ngọc Phụng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi trước đây cũng đã liên quan đến sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại đơn vị này.

Trần Minh Văn
 

,
 • Trao nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam huyện Quảng Trạch

  (QBĐT) - Ngày 16-8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Quảng Trạch tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho ông Trịnh Minh Sơn và ông Phạm Văn Trung cùng ở thôn Đông Hưng, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

  17/08/2019
  .
 • Thôn Phú Lộc (Gia Ninh, Quảng Ninh): Tích cực phát triển chăn nuôi, hỗ trợ giảm nghèo

  (QBĐT) - Thực hiện Đề án 85/ĐA-BTT của Ủy ban MTTQVN tỉnh về "Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017-2018" (Đề án 85), đến nay, mô hình chăn nuôi bò ở thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh (Quảng Ninh) được đánh giá cao vì có ý nghĩa to lớn đối với các hộ nghèo. 

  16/08/2019
  .
 • Tai nạn giao thông liên hoàn trên đường tránh TP. Đồng Hới

  (QBĐT) - Vào khoảng 7 giờ 30 phút ngày 16-8, trên đường tránh TP. Đồng Hới thuộc thôn 10, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa các xe container và đầu kéo.

  16/08/2019
  .
 • Ngư dân Quảng Đông: "Khát" cầu cảng an toàn, thuận tiện

  (QBĐT) - Nằm trong địa phận xã Quảng Đông (Quảng Trạch) là  Khu kinh tế (KKT) Hòn La có cảng tàu hiện đại. Tuy nhiên, xã lại không có khu vực cầu cảng để phục vụ ngư dân neo đậu tàu, thuyền an toàn, thuận tiện sau mỗi chuyến ra khơi vào lộng.

  16/08/2019
  .
 • Vận động các nguồn lực hỗ trợ người nghèo hiệu quả

  (QBĐT)  - Những năm qua, cùng với việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, Mặt trận các cấp TX. Ba Đồn đã tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, tạo điều kiện để bà con vươn lên thoát nghèo bền vững và xem đây nhiệm vụ trọng tâm, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Những nỗ lực đó đã góp phần to lớn trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội và giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn.

  16/08/2019
  .
 • Trăn trở "bài toán" nước sạch

  (QBĐT) - Thời gian gần đây, người dân ở một số xã trên địa bàn huyện Quảng Ninh phải sống trong cảnh thiếu nước, đặc biệt là vào mùa khô. Làm thế nào để nước sạch sớm được đưa về với từng hộ gia đình là điều mà các cấp chính quyền huyện Quảng Ninh và người dân thực sự trăn trở…

  16/08/2019
  .
 • Tuyên Hóa: Thoát nghèo nhờ đề án hỗ trợ bò giống sinh sản

  (QBĐT) - Sau 2 năm triển khai, đề án đã thực sự đi vào cuộc sống, giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo và trở thành một trong những dấu ấn về an sinh xã hội của Mặt trận các cấp huyện Tuyên Hóa.
   
  15/08/2019
  .
 • Công điện đảm bảo ATGT dịp Lễ 2-9 và khai giảng năm học mới

  Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 989/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 02-9 và khai giảng năm học mới 2019 - 2020.
   
  14/08/2019
  .