.
Chuyện quản lý:

Sự im lặng "ngọt ngào" và "quả bóng" trách nhiệm...(!?)

.
08:43, Thứ Ba, 06/08/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - 1. Sau thông tin về một số vụ việc xảy ra trên địa bàn huyện nọ, các cơ quan chức năng mới rốt ráo vào cuộc, tìm nguyên nhân và xử lý. Thế nhưng, cũng từ đây, cho thấy sự buông lỏng quản lý của các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

Khi vụ phá rừng xảy ra trên địa bàn huyện này được phản ánh là đối với rừng phòng hộ, ngay lập tức thông tin trên trở thành “điểm nóng”, được báo chí và dư luận quan tâm. Và giờ đây, bên cạnh việc xác minh, kiểm tra của cơ quan chức năng, điều khiến dư luận quan tâm đó chính là câu chuyện về trách nhiệm.

Chính vì vậy, khi làm việc với chúng tôi, lãnh đạo các địa phương, đơn vị liên quan đều tỏ ra sốt sắng. Họ bắt đầu né tránh, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Lãnh đạo địa phương thì cho rằng, diện tích rừng này đã được giao cho một đơn vị khác. Lãnh đạo đơn vị kia thì bảo mình chưa tiếp nhận quản lý.

Tương tự, liên quan đến vụ việc một số người dân tự ý làm đường dẫn trái phép và một số cầu dẫn tạm để ra tàu cá (vì tàu không thể cập bờ neo đậu) cũng tại địa phương này, thay vì cùng nhau ngồi lại phối hợp, bàn cách xử lý, thì lãnh đạo các đơn vị liên quan đến vụ việc này lại “nặng lòng” hơn đến câu chuyện trách nhiệm.

Lãnh đạo địa phương thì cho rằng, khu vực thuộc thẩm quyền quản lý của đơn vị nọ, nên đơn vị nọ phải xử lý. Còn lãnh đạo đơn vị nọ thì lại đẩy sang địa phương và các đơn vị khác có liên quan.

Điều đáng nói là dường như ai cũng có lý do để “đá” quả bóng trách nhiệm thật nhanh về phía không phải là... mình. Cái cớ cho những vị lãnh đạo này thoái thác và đùn đẩy trách nhiệm trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao đó chính là tình trạng “cha chung không ai khóc”. Vì lẽ đó nên lúc bình thường thì không ai quản lý, chỉ đến khi sự việc xảy ra không ai dám chịu trách nhiệm.   

2. Báo chí với chức năng nhiệm vụ của mình, luôn phản ánh một cách trung thực, khách quan những sự việc mới phát sinh trong cuộc sống, được dư luận quan tâm, thế nhưng báo chí sẽ khó thực hiện được mục tiêu đó, khi chính những người có trách nhiệm lại “làm ngơ” và né tránh cung cấp thông tin.

Cũng liên quan đến 2 vụ việc nói trên, sau khi đi thực tế hiện trường, thu thập thông tin, chúng tôi đã liên hệ với những cơ quan có trách nhiệm, lãnh đạo huyện này để có thông tin đầy đủ, khách quan về vụ việc. Thế nhưng sau năm lần, bảy lượt liên hệ, chúng tôi chỉ nhận được sự “im lặng” một cách dửng dưng của những người có trách nhiệm.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với cơ quan chuyên môn để có tìm hiểu thông tin về những vấn đề trên, thì lãnh đạo các cơ quan này lại từ chối vì phải có sự đồng ý của lãnh đạo huyện. Lại liên hệ với lãnh đạo huyện, chúng tôi cũng chỉ nhận được sự im lặng.

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu, vị lãnh đạo này cố tình “im lặng” như vậy. Trước những sự việc dư luận đang rất quan tâm, thì sự lên tiếng của người đứng đầu thể hiện trách nhiệm với địa phương vì phát ngôn của họ sẽ là thông tin chính thống và đáng tin cậy.

Trong khi tìm hiểu, xác minh các sự việc này, có nhiều ý kiến phản ánh rằng, các thông tin của “báo chí” và dư luận phản ánh là không chính xác, không đúng với bản chất sự việc.

Thế nhưng, để biết sự việc có đúng với những gì thực tế xảy ra và như dư luận quan tâm hay không, thì chính sự "im lặng" của vị lãnh đạo này, đồng nghĩa với việc chính họ đã tự đánh mất cơ hội để sự thật được lên tiếng. Như vậy, trong trường hợp này, sự im lặng của vị lãnh đạo nói trên còn là thái độ chối bỏ trách nhiệm trước dư luận và báo chí.

Dương Công Hợp

,
 • Bố Trạch: Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sỹ

  (QBĐT) - Vừa qua, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Ban CHQS huyện Bố Trạch tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình bà Phạm Thị Xuân, thôn Sơn Lý, xã Sơn Lộc (huyện Bố Trạch).

  06/08/2019
  .
 • Hiệu quả phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống bưu điện

  (QBĐT) - Thời gian qua, hệ thống bưu điện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình. Các đại lý thu của bưu điện được ví như "cánh tay nối dài" của ngành BHXH trong việc tuyên truyền, vận động, giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng và quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT.

  06/08/2019
  .
 • Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân

  (QBĐT) - Khi thức dậy và đi ra mở cổng, anh Hoàng Văn Th. trú ở xã Quảng Hòa (TX. Ba Đồn), phát hiện bé trai còn nguyên dây rốn được quấn bằng tả, mặt bé bị sưng tấy vì kiến cắn.

  05/08/2019
  .
 • UBND xã Phù Hóa đã trả xong tiền nợ cho các hộ chính sách

  (QBĐT) - Ngày 5-8, ông Trần Thanh Tâm, Chủ tịch UBND xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch cho biết: "Đến thời điểm này, UBND xã Phù Hóa đã thực hiện xong việc trả nợ tiền tu sửa lại nhà ở cho 33 hộ gia đình chính sách trên địa bàn. Số tiền dùng để trả nợ này được lấy từ nguồn ngân sách của huyện Quảng Trạch cho ứng tạm. Sắp tới, UBND huyện Quảng Trạch sẽ tổ chức buổi làm việc với UBND xã Phù Hóa để "giải quyết" về khoản kinh phí kể trên..."

  05/08/2019
  .
 • Bố Trạch: Hỗ trợ học nghề cho 310 đối tượng với kinh phí 2,7 tỷ đồng

  (QBDT) - Ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng phòng LĐ-TB-XH huyện Bố Trạch cho biết: Từ đầu năm đến nay, công tác giải quyết việc làm, đào tạo nghề, xuất khẩu lao động được huyện Bố Trạch luôn chú trọng thực hiện và đạt nhiều kết quả tích cực.

  05/08/2019
  .
 • Hiệu quả từ những mô hình tự quản

  (QBĐT) - Những năm gần đây, các mô hình tự quản tại cộng đồng dân cư đã mang lại hiệu quả tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Việc xây dựng các mô hình tự quản ở khu dân cư xuất phát từ thực tiễn, do người dân tự nguyện tham gia nên có ý nghĩa vô cùng thiết thực, đã và đang được duy trì bền vững và nhân rộng trong toàn tỉnh.

  05/08/2019
  .
 • Nét đau tuyệt đẹp của anh cơ động để CĐV nhí co giật cắn nghiến tay mình

  Một CĐV nhí của CLB Nam Định co giật, nuốt lưỡi tại SVĐ Thiên Trường giữa trận đấu Nam Định - Hoàng Anh Gia Lai chiều 4-8. Hai anh chiến sĩ cơ động cấp cứu trong yêu thương và vẻ nhăn mặt vì đau đớn của một anh đã "rúng động" dân mạng.
   
  05/08/2019
  .
 • Triển lãm "Chung tay bảo vệ động vật hoang dã"

  (QBĐT) - Ngày 4-8, tại thành phố Đồng Hới, Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Việt đã tổ chức triển lãm "Chung tay bảo vệ động vật hoang dã".

  04/08/2019
  .