.
Chuyện quản lý:

Chỉ số PAR INDEX và PCI là gì?

.
09:58, Thứ Ba, 13/08/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Là cán bộ, công chức, viên chức nhưng có lẽ ít người tường tận các chỉ số, như: PAR INDEX, PCI..., trong cuộc sống cũng như trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Vậy chỉ số PAR INDEX và PCI là gì? Đó là viết tắt của chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Theo đó, chỉ số PCI do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố trong cả nướcnhằm thúc đẩy sự phát triển của thành phần kinh tế tư nhân.

Về chỉ số PAR INDEX năm 2018, theo báo cáo của Bộ Nội vụ, thông qua chỉ số này để xác định rõ những ưu, khuyết điểm trong thực hiện cải cách hành chính, từ đó giúp các bộ, ngành, địa phương trong cả nước điều chỉnh về mục tiêu, nội dung, đồng thời có các giải pháp xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh, hiệu lực và hiệu quả.

Đại diện các doanh nghiệp tư nhân tham gia tập huấn hội nhập kinh tế quốc tế.
Đại diện các doanh nghiệp tư nhân tham gia tập huấn hội nhập kinh tế quốc tế.

Năm 2018, với chỉ số tổng hợp PAR INDEX là 75,67, xếp hạng 37/63; chỉ số PCI là 61,06, Quảng Bình  xếp thứ 54/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Kết quả đánh giá này cho thấy các cơ quan, đơn vị, địa phương của tỉnh đã có nhiều cố gắng để nâng cao chỉ số PAR INDEX và PCI. Tuy nhiên, so với xu thế phát triển hiện nay thì vẫn có các tiêu chí, chỉ số thành phần đạt thấp.

Cụ thể, trong bộ chỉ số PAR INDEX, Quảng Bình có 20/96 tiêu chí chưa đạt điểm tối đa, 15/96 tiêu chí thành phần không có điểm; đối với chỉ số PCI, Quảng Bình có 3/10 chỉ số tăng điểm nhưng giảm hạng, 4/10 chỉ số vừa giảm điểm vừa giảm hạng.

Trên cơ sở các số liệu này, chúng ta có thể nhận ra trong “guồng máy” đang vận hành vẫn còn tình trạng các ban, ngành, địa phương chưa chủ động điều hành để hoàn thiện và nâng cao các chỉ số, đồng thời vẫn xảy ra hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức nhũng nhiễu gây phiền hà cho doanh nghiệp, người dân...

Do vậy, để cải thiện chỉ số PAR INDEX, PCI, nhằm “nâng hạng” Quảng Bình trong xếp loại, đánh giá của Bộ Nội vụ và VCCI thời gian tới, thiết nghĩ, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức toàn tỉnh cần phải xem kết quả các chỉ số đánh giá về sự hài lòng của các tổ chức, cá nhân làm thước đo chất lượng và hiệu quả phục vụ; thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp, người dân cũng như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết các thủ tục hành chính; xây dựng chính quyền điện tử, sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả...

Hơn ai hết, chúng ta phải hiểu rằng, các doanh nghiệp, người dân đang thụ hưởng các dịch vụ hành chính công có quyền và trách nhiệm đánh giá về chất lượng dịch vụ do bộ máy chính quyền các cấp ở địa phương mang lại.

Có như vậy, mới thúc đẩy quá trình cải cách hành chính nhanh và mạnh hơn nữa khi Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng đang gia nhập sâu vào các “sân chơi” khu vực và thế giới.

Trần Minh Văn

,
 • Nâng cao vai trò của truyền thông trong công tác dân số

  (QBĐT) - Trong công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông trong công tác dân số góp phần không nhỏ trong việc ổn định quy mô, cơ cấu dân số hợp lý, nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới hiện nay.

  13/08/2019
  .
 • Chung tay hành động vì Quảng Bình xanh-sạch-đẹp

  (QBĐT) - Nhằm đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, nâng cao hiệu quả quản lý rác thải, góp phần gìn giữ môi trường xanh-sạch-đẹp, UBND tỉnh Quảng Bình đã phát động phong trào "Ngày toàn dân thu gom rác thải", ra quân vệ sinh môi trườngtrên địa bàn toàn tỉnh.

  13/08/2019
  .
 • Minh Hóa: Trên 1.300 lượt hộ dân vay vốn làm công trình nước sạch và VSMT

  (QBĐT) - Nhờ tiếp cận nguồn vốn vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, hiện nay, hàng nghìn hộ gia đình trên địa bàn huyện Minh Hóa đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường.

  13/08/2019
  .
 • Trao quà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Xuân Trạch

  (QBĐT) - Vừa qua, gia đình anh Khoa, chị Thắm và những người bạn ở Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức đã thông qua anh Nguyễn Tuấn Ngọc, phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới tổ chức trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch.

  12/08/2019
  .
 • [Infographics] Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2-9 cho người lao động cả nước

  Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2-9-2019, cán bộ công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ ba ngày liên tục và không phải đi làm bù.
   
  12/08/2019
  .
 • Có thể xuất hiện 9-10 cơn bão/ATNĐ trên Biển Đông

  Mùa bão năm 2019, tuy số lượng bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền ít hơn so với trung bình nhiều năm, nhưng có thể xuất hiện những cơn bão mạnh và có quỹ đạo phức tạp.

  12/08/2019
  .
 • Lễ phát động phong trào "Ngày toàn dân thu gom rác thải"

  (QBĐT) - Sáng nay (11-8), TP. Đồng Hới phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Tỉnh đoàn tổ chức lễ phát động phong trào "Ngày toàn dân thu gom rác thải" trên phạm vi toàn tỉnh để làm tiền đề cho phong trào các tháng tiếp theo.

  11/08/2019
  .
 • San sẻ yêu thương với người bệnh nghèo

  (QBĐT) - Chung tay vì người bệnh nghèo đang là một trong những hoạt động thu hút ngày càng nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tham gia với những hoạt động cụ thể, thiết thực, như: tặng nhà, hỗ trợ bữa ăn và chi phí khám, chữa bệnh… Từ tấm lòng thơm thảo của những người thiện nguyện và các nhà hảo tâm đã góp phần cùng với xã hội hỗ trợ, giúp đỡ cho những cảnh đời còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

  11/08/2019
  .