.

Bố Trạch: Một người dân chi 120 triệu đồng mua BHXH tự nguyện cho cả gia đình

.
09:03, Chủ Nhật, 18/08/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Tại hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình" do BHXH huyện Bố Trạch phối hợp với UBND xã Trung Trạch tổ chức chiều 16-8, một người dân đã đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho cả 4 thành viên trong gia đình với số tiền lớn.
Ông Tam (thứ 2 bên phải) nhận 4 chiếc sổ BHXH sau khi đã đóng 120 triệu đồng
Ông Tam (thứ 2 bên phải) nhận 4 chiếc sổ BHXH sau khi đã đóng 120 triệu đồng
Đó là ông Phan Văn Tam (45 tuổi), trú tại thôn 6, xã Trung Trạch. Ngay tại hội nghị, ông Tam đã chi 120 triệu đồng để mua BHXH tự nguyện cho 4 thành viên trong gia đình là 2 vợ chồng và 2 con. Ông Tam cho biết, ông là một chủ thầu xây dựng tại địa phương. Trước đây, ông từng đi làm ở một doanh nghiệp, đã tham gia BHXH bắt buộc 14 năm. Nhưng đến năm 2014, ông bỏ ra ngoài làm việc, nên dừng đóng BHXH bắt buộc. 
 
"Hồi đó chưa có thông tin nhiều về BHXH tự nguyện, nên tôi đã nhận tiền BHXH một lần, bỏ lỡ cả 14 năm tham gia bảo hiểm của mình. Do đó, khi được cán bộ chính sách đến vận động về BHXH tự nguyện, tôi hiểu được lợi ích của việc tham gia, nên không ngần ngại mua cho cả vợ con mình", ông Tam nói. 
 
Điều đáng nói là 2 người con của ông Tam vẫn rất trẻ. Một người con 26 tuổi, đang làm việc ở doanh nghiệp nước ngoài chưa có chính sách đóng BHXH bắt buộc. Do đó, ông Tam mua luôn cho con để "chắc cho tương lai". Sau này, nếu con ông được tham gia BHXH bắt buộc ở công ty thì chuyển sang, như vậy sẽ có lợi về thời gian tham gia BHXH. Còn một người con khác của ông mới 18 tuổi (vừa đủ tuổi tham gia BHXH theo luật), ông cũng mua luôn. "Sau này, con tôi có thời gian đóng BHXH dài thì lương hưu sẽ cao hơn", ông Tam chia sẻ. 
 
Theo BHXH Bố Trạch, ông Tam mua BHXH tự nguyện với mức đóng khá cao. Tổng số tiền mà ông phải đóng cho cả 4 người là hơn 29 triệu đồng và đóng một mạch 5 năm. Như vậy, sau giảm trừ do đóng cùng lúc thời gian dài và được Nhà nước hỗ trợ 10% mức đóng, mỗi năm, ông đóng hơn 24 triệu, cả 5 năm là hơn 120 triệu đồng.
P. Phương
,
 • Hội Chữ thập đỏ và Prudential trao 40 suất học bổng cho học sinh khó khăn

  (QBĐT) - Ngày 16 và 17-8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential trao 40 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuyên Hóa và TP. Đồng Hới.

  18/08/2019
  .
 • Khởi nghiệp giữa Sài thành

  (QBĐT) - Khi biết tôi có ý định viết về anh, Hoàng lắc đầu từ chối. Anh bảo rằng nhiều người Quảng Bình lập nghiệp ở thành phố Hồ Chí Minh thành đạt lắm, còn anh chỉ là một người trẻ được làm việc và sống với đam mê của chính mình. "Mình chỉ là hạt cát giữa sa mạc mênh mông", Hoàng ví von mộc mạc.

  18/08/2019
  .
 • Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo ở Minh Hóa

  (QBĐT)- UBND huyện Minh Hóa, chính quyền xã Yên Hóa cùng các nhà hảo tâm vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình ông Đinh Xuân Huynh (SN 1974) trú tại thôn Yên Định.

  18/08/2019
  .
 • Vô cảm!

  (QBĐT) - Câu chuyện buồn về chiếc tàu cá QB 98845-TS do anh Nguyễn Thanh Đàm (phường Quảng Phúc, TX. Ba Đồn) làm thuyền trưởng mất tích từ ngày 3-7 khi chạy tránh trú bão số 2 lại dậy sóng dư luận xã hội trong mấy ngày qua khi Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh chậm thông tin, báo cáo tình hình liên quan đến tàu cá này.

  18/08/2019
  .
 • Trao nhà tình nghĩa cho nạn nhân chất độc da cam huyện Quảng Trạch

  (QBĐT) - Ngày 16-8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Quảng Trạch tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa cho ông Trịnh Minh Sơn và ông Phạm Văn Trung cùng ở thôn Đông Hưng, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

  17/08/2019
  .
 • Tai nạn giao thông liên hoàn trên đường tránh TP. Đồng Hới

  (QBĐT) - Vào khoảng 7 giờ 30 phút ngày 16-8, trên đường tránh TP. Đồng Hới thuộc thôn 10, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa các xe container và đầu kéo.

  16/08/2019
  .
 • Thôn Phú Lộc (Gia Ninh, Quảng Ninh): Tích cực phát triển chăn nuôi, hỗ trợ giảm nghèo

  (QBĐT) - Thực hiện Đề án 85/ĐA-BTT của Ủy ban MTTQVN tỉnh về "Hỗ trợ bò giống sinh sản cho hộ nghèo bị thiệt hại do lũ lụt năm 2016 và vùng thường xuyên bị thiên tai để phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017-2018" (Đề án 85), đến nay, mô hình chăn nuôi bò ở thôn Phú Lộc, xã Gia Ninh (Quảng Ninh) được đánh giá cao vì có ý nghĩa to lớn đối với các hộ nghèo. 

  16/08/2019
  .
 • Ngư dân Quảng Đông: "Khát" cầu cảng an toàn, thuận tiện

  (QBĐT) - Nằm trong địa phận xã Quảng Đông (Quảng Trạch) là  Khu kinh tế (KKT) Hòn La có cảng tàu hiện đại. Tuy nhiên, xã lại không có khu vực cầu cảng để phục vụ ngư dân neo đậu tàu, thuyền an toàn, thuận tiện sau mỗi chuyến ra khơi vào lộng.

  16/08/2019
  .