.

Bắc và Trung Bộ khả năng sẽ xuất hiện 2-3 đợt nắng nóng trên diện rộng

.
14:43, Thứ Năm, 01/08/2019 (GMT+7)
Tháng 8-2019 vẫn có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng, tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trong tuần 2 và tuần 3 trong tháng.
Người dân ra đường với trang phục kín mít để tránh cái nắng gay gắt. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)
Người dân ra đường với trang phục kín mít để tránh cái nắng gay gắt. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)
Nhận định về xu thế thời tiết trong tháng 8-2019 trên các khu vực trong cả nước, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong tháng Tám này, tổng lượng mưa ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; các khu vực khác thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
 
Các tỉnh Bắc Bộ có khoảng 3-4 đợt mưa diện rộng; khu vực Bắc Trung Bộ có khoảng 2-3 đợt mưa diện rộng. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
 
Đặc biệt, tháng 8-2019 vẫn có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng diện rộng, tập trung ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ trong tuần 2 và tuần 3 trong tháng.
 
Tây Nguyên và Nam Bộ, chủ yếu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình. Trên toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.
 
Ngay ngày đầu tháng Tám, dự báo cơn bão số 3 ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Sau đó, trong tháng Tám có khả năng xuất hiện 1-2 xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông.
 
Diễn biến thời tiết trong tháng 8-2019 cụ thể như sau: Thời kỳ từ ngày 1 đến 10-8: Từ ngày 1 đến 4-8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng của bão số 3, gây ra đợt mưa lớn diện rộng.
 
Từ ngày 5-8 mưa có xu hướng giảm và có khả năng tăng trở lại từ khoảng ngày 9 và 10-8. Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có tổng lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm 70-150% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
 
Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ thấp hơn 5-15% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; các nơi khác phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
 
Thời kỳ từ ngày 11 đến 20-8: Các khu vực trên phạm vi toàn quốc có tổng lượng mưa thấp hơn từ 10-25% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ ở khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ cao hơn khoảng 1-2 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; các khu vực khác cao hơn khoảng 0,5-1độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
 
Thời kỳ từ ngày 21 đến 31-8: Các khu vực trên cả nước có tổng lượng mưa thấp hơn từ 20-40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc cao hơn từ 1-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
 
Về dự báo xu thế nhiệt độ trung bình trong tháng 8-2019, Trung tâm nhận định ở Bắc Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
 
Trung Bộ có nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 1-2 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
 
Tây Nguyên và Nam Bộ nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
 
Còn tổng lượng mưa trong tháng ở Bắc Bộ cao hơn từ 20-50% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tại khu vực Bắc Trung Bộ cao hơn từ 20-40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các khu vực khác thấp hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
 
Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ có tổng lượng mưa trong tháng thấp hơn từ 20-40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ./.
 
Theo TTXVN/Vietnam+
,