.

Mỗi công đoàn cơ sở-một lợi ích đoàn viên

.
08:37, Thứ Năm, 30/05/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở-một lợi ích đoàn viên”, Tháng Công nhân năm 2019, các cấp công đoàn (CĐ) đã sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động (NLĐ).
 
Trong buổi khởi công mở rộng xây dựng Trường mầm non Bắc Lý (TP. Đồng Hới), cô Nguyễn Thị Thương, Phó Hiệu trưởng nhà trường vui mừng chia sẻ: Thời gian qua, nhu cầu gửi trẻ của công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp (KCN) Tây Bắc Đồng Hới và vùng lân cận rất cao.
 
Tuy nhiên, do cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp nên không thể đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh.
Các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho người lao động trong Tháng Công nhân.
Các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho người lao động trong Tháng Công nhân.
Để giải quyết tình trạng này, UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ 5,7 tỷ đồng mở rộng Trường mầm non Bắc Lý.
 
Với quy mô 2 tầng, 4 phòng học, 1 phòng bếp và 1 phòng chức năng cùng khuôn viên rộng 725m2, công trình hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu gửi con của công nhân KCN Tây Bắc Đồng Hới.
 
Chị Nguyễn Thị Lan, công nhân Xí nghiệp may Hà Quảng vui mừng cho biết, vợ chồng chị ở Quảng Trạch vào làm công nhân KCN Tây Bắc Đồng Hới đã được 3 năm nay. Nhà ở xa phải thuê trọ, nhưng vất vả nhất là tìm nơi để gửi con. Do chưa tìm được nhà trẻ nên vợ chồng chị phải nhờ bà ngoại vào chăm sóc cháu.
 
Trường mầm non Bắc Lý được mở rộng sẽ giúp chị và các công nhân khác không phải chật vật tìm nơi gửi con nữa.
 
Khởi công mở rộng xây dựng trường mầm non là một trong những chuỗi hoạt động ý nghĩa của LĐLĐ tỉnh thực hiện trong Tháng Công nhân năm 2019. Đồng chí Nguyễn Lương Bình, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Tháng Công nhân là hoạt động thường niên của LĐLĐ tỉnh và các cấp CĐ. Thực hiện chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở-một lợi ích đoàn viên” của Tháng Công nhân năm 2019, LĐLĐ tỉnh và các cấp CĐ đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, trong đó tập trung hỗ trợ xây nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ chưa có nhà ở hoặc đang ở nhà tạm; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động và tổ chức khám bệnh cho công nhân làm việc trong môi trường độc hại ở các đơn vị, doanh nghiệp.
 
Đặc biệt, trong tháng 5 này, LĐLĐ đã tổ chức khởi công xây dựng công trình Trường mầm non Bắc Lý và bàn giao nhà công vụ cho giáo viên xã Hương Hóa, Tuyên Hóa.
 
Tại LĐLĐ huyện Quảng Trạch, một trong những đơn vị triển khai thực hiện sớm Tháng Công nhân do LĐLĐ tỉnh phát động, nhiều hoạt động hướng về đoàn viên, NLĐ cũng đã được triển khai.
 
“Cùng với sự hỗ trợ kinh phí 100 triệu đồng để sửa chữa nhà nội trú cho cho giáo viên Trường tiểu học số 2 Quảng Châu, Tháng Công nhân năm 2019, LĐLĐ huyện Quảng Trạch đã tuyên truyền, kêu gọi các tổ chức, cá nhân quan tâm, chung tay chăm lo đến NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.
 
Trong chương trình, LĐLĐ huyện đã trao 20 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây 1 nhà “Mái ấm công đoàn” trị giá 30 triệu đồng. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng chung sức trao tặng nhiều phần quà giá trị đến NLĐ.", bà Trần Thị Vân, Chủ tịch LĐLĐ huyện Quảng Trạch cho biết.
 
Mặc dù là một trong những đơn vị gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh do thiên tai, bão lụt, nhưng CĐ Công ty cổ phần Việt Trung vẫn quan tâm, chăm lo đến NLĐ trong Tháng Công nhân.
 
Để động viên NLĐ, CĐ công ty đã trực tiếp đến thăm hỏi và trao 30 suất quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.
 
Ông Phạm Xuân Thành, Chủ tịch CĐ Công ty cổ phần Việt Trung cho biết: Cùng với việc tổ chức các hoạt động thăm hỏi công nhân, để bảo vệ quyền, lợi ích cho NLĐ, thời gian qua, CĐ cùng Ban Giám đốc công ty đã có nhiều giải pháp để khôi phục sản xuất, nâng cao đời sống cho NLĐ.
 
Từ chỗ công nhân không có việc làm hoặc phải nghỉ việc luân phiên, thì đến nay, hoạt động sản xuất của công ty đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công nhân đã có việc làm và thu nhập đạt trên 3 triệu đồng/người/tháng.
 
Có thể nói, với những nỗ lực, cố gắng của các cấp CĐ, Tháng Công nhân năm 2019 đã triển khai thành công và hiệu quả. Đây là cơ sở để khẳng định vai trò, vị trí của tổ chức CĐ trong việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho NLĐ.
 
Đ.Nguyệt-T.Hoa
,
 • Việc làm cho phụ nữ nông thôn: Nhiều thách thức

  (QBĐT) - Những năm qua, các cấp, ngành đã dành sự quan tâm tới lao động nữ, giúp chị em nâng cao vai trò, vị thế trong gia đình và xã hội. Nhưng công tác đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho phụ nữ nông thôn vẫn còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế.

  30/05/2019
  .
 • Trao quà cho đồng bào xã biên giới Thượng Hóa

  (QBĐT) - Đoàn công tác từ thiện nhân đạo của Đoàn Thanh niên Bộ ngoại giao, Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ và Đồn Biên phòng Cà Xèng vừa tổ chức tặng quà cho bà con biên giới bản Phú Minh, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa.

  30/05/2019
  .
 • Hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng: Nhân văn và thiết thực

  (QBĐT) - Thời gian qua, Quảng Bình luôn quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình hỗ trợ về nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho người có công với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Chính phủ.

  29/05/2019
  .
 • Danh sách 35 đơn vị nợ đọng bảo hiểm xã hội kéo dài

  (QBĐT) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Bình tiếp tục công bố danh sách 35 đơn vị nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với số tiền lớn, thời gian nợ kéo dài từ 6 đến 71 tháng. BHXH tỉnh Quảng Bình sẽ có kế hoạch thanh tra, kiểm tra các đơn vị này trong năm 2019.

  29/05/2019
  .
 • Tập huấn kỹ thuật nuôi lươn phát triển kinh tế

  (QBĐT) - Ngày 28-5, Tỉnh đoàn tổ chức diễn đàn khởi nghiệp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho trên 50 đoàn viên thanh niên và người dân trên địa bàn huyện Quảng Ninh.

  29/05/2019
  .
 • Tập huấn giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

  (QBĐT) - Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Quảng Ninh vừa tổ chức tập huấn về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho 50 học viên là hội viên phụ nữ và bà con dân tộc Vân Kiều bản Chân Trộông, xã Trường Sơn. 

  29/05/2019
  .
 • Tạm giữ hơn 400 ô tô và mô tô vi phạm an toàn giao thông

  Sau khi triển khai thực hiện kế hoạch này, lực lượng chức năng đã phát hiện và lập biên bản hơn 400 trường hợp vi phạm; tạm giữ 410 phương tiện cả ô tô lẫn mô tô.

  29/05/2019
  .
 • Minh Hóa: Đi bắt cua, 3 học sinh đuối nước thương tâm

  (QBĐT) - Sáng 29-5, ông Ngô Thanh Đá, Chủ tịch UBND xã Tân Hóa (huyện Minh Hóa) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 3 em học sinh tử nạn.

  29/05/2019
  .