Chàng trai khuyết tật và hành trình đi đến hạnh phúc

Quỳnh Hoa (TTXVN/Vietnam+)

(QBĐT) - Thân hình nhỏ bé, dáng đi liêu xiêu, sau lưng tưởng như lúc nào cũng vác thêm chiếc ba lô cồng kềnh vì một khối u, ít ai có thể ngờ con người ấy không những tự lập được cuộc sống ổn định riêng cho mình mà còn làm nhiều việc hữu ích cho cộng đồng xã hội. Số phận đang mỉm cười với anh khi có được một mối tình đẹp, sắp đơm hoa, kết trái.
 
Người mà chúng tôi muốn nói đến là Võ Văn Sơn, chàng trai tật nguyền sinh năm 1984, ở thôn Đức Trung, xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ tổng hợp Đức Sơn. Sơn bị khuyết tật vận động mức độ nặng với tình trạng gù lưng, vẹo cột sống, teo tay, teo chân. Anh là điển hình duy nhất của người khuyết tật Quảng Bình vinh dự được tôn vinh tại chương trình hội ngộ doanh nhân, chủ cơ sở sản xuất là người khuyết tật do Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức.
 
Một chiều hè nắng cháy, chúng tôi theo con đường làng biển Đức Trạch tìm gặp Võ Văn Sơn. Trong ngôi nhà khang trang, cũng là trụ sở giao dịch Công ty TNHH thương mại dịch vụ tổng hợp Đức Sơn do Sơn làm chủ, anh đang bận tiếp chuyện rất nhiều vị khách là bà con làng trên xóm dưới tìm gặp để nhờ anh tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục về kinh doanh dịch vụ nghề cá. Nhiều khách hàng của anh vui vẻ góp chuyện: "Từ khi Sơn mở công ty, bà con được trợ giúp, tư vấn rất tận tình về các thủ tục liên quan mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập, vừa thuận lợi lại đỡ tốn kém cả công sức lẫn tiền của. Bà con ở đây quý Sơn lắm".
 Bà con làng trên xóm dưới tìm gặp Sơn nhờ  tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục về kinh doanh dịch vụ nghề cá.
Bà con làng trên xóm dưới tìm gặp Sơn nhờ tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục về kinh doanh dịch vụ nghề cá.
Với gương mặt sáng thông minh, Sơn nói năng lưu loát và từ tốn: "Tôi sinh ra trong gia đình đông anh em. Mẹ kể lại khi ra đời, tôi bình thường như bao đứa trẻ khác. Lúc 9 tháng tuổi, sau một lần tai biến, sốt nhiều ngày phải nằm viện điều trị do tiêm phòng, cơ thể cứ thế phát triển một cách khác thường và hai từ "khuyết tật" cũng từ đó song hành cùng tôi. Mọi sinh hoạt hằng ngày đều nhờ sự trợ giúp của bố mẹ, anh em. Ngày tháng trôi qua đối với một đứa trẻ như tôi thật dài. Bởi mỗi lần đến trường, tôi thường bị các bạn trêu ghẹo, những lúc ấy tôi buồn và bi quan lắm. Thêm vào đó là nỗi lo cuộc sống sau này không biết thế nào... Rồi thời gian trôi nhanh, nhờ sự động viên, giúp đỡ từ người thân, thầy cô, bạn bè, tôi dần hiểu ra rằng cuộc sống này còn có nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều số phận còn nghiệt ngã hơn và tôi tự tìm thấy cho mình nhiều niềm vui trong cuộc sống bằng những việc làm có ý nghĩa. Tôi có thể  tự vươn lên trong các sinh hoạt thường ngày, đi học một mình như các bạn, nỗ lực học thật giỏi với một điều ước có thể tự lo cho bản thân, gia đình và giúp đỡ cho các bạn cùng cảnh ngộ”.
 
Không biết tự lúc nào, trong tâm hồn chàng trai trẻ tật nguyền Võ Văn Sơn lớn dần một suy nghĩ đầy tích cực: quê mình làng chài ven biển miền Trung, khí hậu quanh năm khắc nghiệt, người dân sống nhờ nghề khai thác thủy hải sản nên cần một cơ thể khỏe mạnh mới bảo đảm cho cuộc sống. Ấy vậy mà mình lại bị gù lưng, vẹo cột sống, tay chân teo tóp... làm sao có thể theo nghề biển nuôi sống bản thân. Phải làm một điều gì đó giúp người dân làng biển thoát khỏi luẩn quẩn, giúp người cũng là giúp mình, Sơn đi đến quyết định thành lập công ty tư nhân nhằm hỗ trợ bà con gỡ các nút thắt về thủ tục pháp lý để bà con yên tâm sản xuất, vươn ra thị trường, phát triển ngành nghề, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng quê hương Đức Trạch mạnh giàu.
 
Sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng sư phạm Quảng Bình, năm 2004, Công ty TNHH thương mại dịch vụ tổng hợp Đức Sơn ra đời, có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ hậu cần nghề cá, hướng dẫn thủ tục bảo hiểm tàu cá, cung cấp nhiên liệu, đá lạnh, mua bán chế biến thủy hải sản...
 
Từ đó đến nay, với cương vị là ông chủ trẻ, Sơn chèo lái doanh nghiệp mình vượt qua những khó khăn, trở ngại ban đầu, tạo lập niềm tin từ các đối tác và sự ủng hộ của bà con ngư dân. Công ty Đức Sơn dần phát triển, đi vào hoat động ổn định, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của ngư dân bám biển làm giàu, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.       
Võ Văn Sơn (áo trắng) được tôn vinh tại chương trình hội ngộ doanh nhân, chủ cơ sở sản xuất là người khuyết tật do Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức.
Võ Văn Sơn (áo trắng) được tôn vinh tại chương trình hội ngộ doanh nhân, chủ cơ sở sản xuất là người khuyết tật do Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức.
Với doanh thu hàng năm từ 15 tỷ đến 20 tỷ đồng, Công ty Đức Sơn tạo việc làm ổn định cho 5 đến 10 lao động thường xuyên và việc nhàn rỗi cho nhiều lao động tại địa phương, thu nhập trung bình hàng tháng 7 triệu đồng/người. Trừ các khoản chi phí, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ đầy đủ cho Nhà nước, Công ty Đức Sơn thu lợi nhuận từ 300 đến 500 triệu đồng/năm. Sơn còn dành thời gian quan tâm đến những người cùng cảnh ngộ. Hàng năm, anh tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện vận động giúp đỡ những hoàn cảnh yếu thế khoảng 10 đến 20 triệu đồng.  
 
Với những nỗ lực không mệt mỏi, bản thân Sơn được Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng bằng khen, là thanh niên khuyết tật tiêu biểu năm 2016, Hội LHTN tỉnh tuyên dương thành tích năm 2014, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi huyện Bố Trạch tuyên dương năm 2016, Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tặng bằng khen năm 2018 vì có thành tích xuất sắc vượt khó vươn lên làm chủ doanh nghiệp và có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Mới đây nhất Võ Văn Sơn là điển hình người khuyết tật duy nhất trong tỉnh tham gia chương trình hội ngộ doanh nhân, chủ cơ sở sản xuất là người khuyết tật do Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vào tháng 4-2018.
Chuyện tình của chàng trai khuyết tật 34 tuổi Võ Văn Sơn với cô gái xinh đẹp tuổi tròn 22 sắp đơm hoa kết trái.
Chuyện tình của chàng trai khuyết tật 34 tuổi Võ Văn Sơn với cô gái xinh đẹp tuổi tròn 22 sắp đơm hoa kết trái.
Nói về chặng đường dài phía trước, Sơn hy vọng thật nhiều, nếu có được nguồn vốn tín dụng ưu đãi dành riêng cho người khuyết tật, anh sẽ đầu tư mở rộng công ty, phát triển đa ngành nghề để hỗ trợ tốt hơn các dịch vụ cho ngư dân, tăng thu nhập và tạo thêm việc làm cho người lao động. Đặc biệt, Sơn ưu tiên tuyển các lao động khuyết tật, bố trí công việc phù hợp để những người kém may mắn tự nuôi sống bản thân bằng chính năng lực của mình; đồng thời gây quỹ phúc lợi của công ty nhiều hơn nữa nhằm hỗ trợ cho người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống...
 
Trong suốt buổi chuyện trò, nét mặt Võ Văn Sơn luôn ánh lên niềm vui, chúng tôi hiểu anh đang có động lực khi tìm thấy “một nửa” của cuộc đời mình - một thiếu nữ vừa đẹp người, đẹp nết. Sơn tự tin cho biết: "Tháng 6 này, chúng tôi làm đám cưới. Cô ấy ở xã Nhân Trạch. Vì thương tôi, cô ấy đã lỗi hẹn với chuyến xuất khẩu lao động sang nước ngoài, mặc dù gia đình đã làm thủ tục và đóng rất nhiều tiền rồi".
Câu chuyện tình đầy xúc động của chàng trai khuyết tật 34 tuổi với cô gái xinh đẹp tuổi tròn 22 hé lộ, đơm hoa, kết trái, chờ ngày nhận quả ngọt. Và người viết xin cầu chúc cho Võ Văn Sơn hạnh phúc trọn vẹn.
 
Hương Trà
.
.