.

Phát động cuộc thi 'Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020'

.
08:55, Thứ Ba, 15/09/2020 (GMT+7)
Chiều 14-9 tại Hà Nội, Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức lễ phát động cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020”.
Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh phát biểu tại lễ phát động.
Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh phát biểu tại lễ phát động.
Cuộc thi được tổ chức nhằm hiện thực hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới; khuyến khích các nhà văn, đạo diễn, người viết kịch bản chuyên và không chuyên, đặc biệt đối với đội ngũ tác giả trẻ quan tâm đến sáng tác kịch bản điện ảnh; đồng thời tìm kiếm, tuyển chọn các kịch bản phim truyện có giá trị về nội dung tư tưởng, nghệ thuật, tạo nguồn kịch bản cho kế hoạch sản xuất phim truyện phục vụ nhiệm vụ chính trị và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong giai đoạn 2021-2025.
 
Phát biểu tại lễ phát động, Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành chia sẻ, trong rất nhiều cái khó của Điện ảnh Việt Nam hiện nay, có khó khăn đó là thiếu kịch bản phim truyện hay, độc đáo. Sự thiếu hụt này đã đến mức báo động. Thực tế gần đây, một số đơn vị sản xuất phải đi lấy cốt truyện, kịch bản phim của nước ngoài rồi Việt hóa thành kịch bản phim của Việt Nam. Đây thực sự là vấn đề đáng ngại.
 
Với mong muốn góp phần tạo ra nguồn kịch bản phim truyện điện ảnh cho các phim nhà nước đặt hàng và cho các đơn vị, các dự án sản xuất phim truyện có thêm sự lựa chọn, Cục Điện ảnh tổ chức Cuộc thi “Sáng tác kịch bản phim truyện điện ảnh năm 2020” với đề tài, nội dung hướng đến các giá trị nhân văn, hướng thiện, bản sắc văn hóa Việt.
 
“Đây là cuộc thi có chủ đề nội dung rộng và mở, ngoài các nội dung truyền thống, lâu nay mà phim nhà nước đặt hàng vẫn chú trọng như đề tài về lịch sử, chiến tranh cách mạng, văn hóa dân tộc và thiếu nhi, thì các đề tài về những vấn đề của cuộc sống đương đại, văn hóa, con người Việt Nam trong thời đại mới cũng được chú trọng và chào đón các kịch bản gửi đến tham dự Cuộc thi”, ông Vi Kiến Thành cho biết.
 
Theo quy chế, các tác giả chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, không giới hạn về độ tuổi, nghề nghiệp đều có quyền gửi tác phẩm tham gia cuộc thi.
 
Về nội dung, kịch bản tham gia dự thi yêu cầu có nội dung tư tưởng hướng đến các giá trị nhân văn, hướng thiện, mang đậm bản sắc văn hóa Việt; khái quát được những vấn đề của xã hội đương đại, có những phát hiện độc đáo về cuộc sống và con người, có nội dung hấp dẫn, cách thể hiện đặc sắc, sáng tạo…
 
Về hình thức, kịch bản để sản xuất phim truyện điện ảnh có độ dài phim từ 90-120 phút. Mỗi tác giả dự thi gửi tối đa 2 kịch bản phim truyện điện ảnh. Kịch bản dự thi phải theo các quy định của cuộc thi, là sáng tác mới, chưa trình thẩm định tại Cục Điện ảnh, chưa tham dự bất kỳ cuộc thi nào và chưa được sản xuất phim. Tác giả chịu trách nhiệm về quyền tác giả, tác phẩm.
 
Đối với kịch bản chuyển thể từ tác phẩm văn học hoặc sân khấu. Tác giả kịch bản phải gửi kèm xác nhận chứng minh hợp pháp bản quyền tác giả.
 
Ban tổ chức dự kiến trao 1 giải Nhất trị giá 70 triệu đồng; 2 giải Nhì, mỗi giải trị giá 50 triệu đồng; 3 giải Ba, mỗi giải trị giá 30 triệu đồng và 3 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng. Tác giả gửi kịch bản dự thi theo địa chỉ: Cục Điện ảnh, số 147 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội trong thời gian từ nay đến hết ngày 1-11-2020. Lễ tổng kết, trao giải thưởng dự kiến được tổ chức vào tháng 12-2020.
 
Theo Phương Lan (TTXVN)
,
 • Thi vẽ tranh "Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết"

  Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành cùng thiếu nhi cùng vẽ bức tranh khổ lớn "Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết" tại Lễ phát động.

  14/09/2020
  .
 • Người khơi lại mạch nguồn văn hóa

  (QBĐT) - Năm 2005, lễ hội "Cầu ngư" xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch) lần đầu tiên được phục dựng thành công sau nhiều chục năm vắng bóng, đứt đoạn. 

  14/09/2020
  .
 • Nghệ sỹ nhiếp ảnh Lê Đức Thành và hành trình đi tìm cái đẹp

  (QBĐT) - Bén duyên với nghệ thuật nhiếp ảnh mới chỉ hơn 6 năm nhưng nghệ sỹ nhiếp ảnh (NSNA) Lê Đức Thành đã có cả một bộ sưu tập ảnh ấn tượng cho riêng mình, trong đó có rất nhiều bức ảnh đạt giải thưởng quan trọng tại các cuộc thi ảnh trong nước và quốc tế.

  13/09/2020
  .
 • Đèo Ngang

  (QBĐT) - Nơi bắt đầu
  Dấu chân
  Người Việt
  Mở mang cuộc hành trình phương Nam.
  13/09/2020
  .
 • Dưới tán rừng nguyên sinh

  (QBĐT) - Góc ảnh đẹp

  13/09/2020
  .
 • Điện ảnh cách mạng Việt Nam những ngày đầu lập nước

  Điện ảnh cách mạng Việt Nam vinh dự được Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm sâu sắc, bởi vậy, hiếm có nền điện ảnh nào trên thế giới có thể bám sát từng bước đi, thậm chí ở trong lòng mọi sự kiện lịch sử của dân tộc như vậy. 

  11/09/2020
  .
 • Đại hội Phân hội Sân khấu biểu diễn nhiệm kỳ 2020-2025

  (QBĐT) - Ngày 10-9, Phân hội Sân khấu biểu diễn thuộc Hội Văn học-Nghệ thuật tỉnh tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. 

  10/09/2020
  .
 • Từ một câu hát...

  (QBĐT) - "Nước Kiến Giang không bao giờ cạn…" mà sao đã có mấy lần dòng sông khô trơ đáy? Một câu hỏi không dễ trả lời, để tỏ rõ ngọn ngành đành phải ngược thời gian trên chính dòng sông này…

  10/09/2020
  .