.

Khám phá khoa học với "Vật lý lý thú"

.
09:53, Thứ Năm, 14/11/2019 (GMT+7)
Những kiến thức tưởng chừng như khô khan của môn vật lý lại được thể hiện một cách đầy sinh động trong cuốn sách “Vật lý lý thú” dành cho trẻ nhỏ, do Nhã Nam ấn hành, ra mắt bạn đọc những ngày giữa tháng 11 này.
Khám phá khoa học với “Vật lý lý thú”
Khám phá khoa học với “Vật lý lý thú”
“Vật lý lý thú” là cuốn tiếp theo mà Nhã Nam xuất bản trong bộ sách khoa học “Cool series” của tác giả Sarah Hutton. Đây là bộ sách khoa học dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi, với nhiều chủ đề từ Toán học đến Khoa học, từ Kiến trúc đến Thiên văn, cùng cách tiếp cận hấp dẫn và lý thú, khiến cho việc khám phá các bộ môn tưởng chừng khô khan cứng nhắc này lại trở nên rất thú vị.
 
Cuốn sách cung cấp cho độc giả một cái nhìn tổng quát về lược sử vật lý thông qua việc hệ thống những cột mốc quan trọng nhất, cùng những thành tựu đã góp phần đưa lĩnh vực này trở thành một bộ môn khoa học như ngày nay. Các bạn nhỏ cũng có thể tìm hiểu về các nhà vật lý nổi tiếng, vật lý hạt nhân, thiên văn học và nhiệt động lực học. Bức màn bí mật sâu sắc nhất của vũ trụ, từ những sóng bí ẩn, những lỗ đen cho tới các hạt bé xíu đều sẽ được bóc tách. Ngoài ra, Vật lý lý thú còn hướng dẫn các nhà khoa học nhí thực hiện những thí nghiệm vừa thú vị vừa dễ như tạo đám mây trong nhà, thiết kế mạch điện, tạo ra xoáy nước của riêng mình hay đo tốc độ ánh sáng bằng kẹo dẻo.
 
“Vật lý lý thú” dù không bàn đến tất cả mọi thứ về vật lý song tác giả Sarah Hutton hy vọng nó sẽ khuyến khích các bạn nhỏ tìm hiểu thêm về vật lý, và thậm chí có thể tiếp tục khám phá những lý thuyết mới về cách vận hành của thế giới xung quanh chúng ta.
 
Theo MI LAN (Nhân Dân)
 
,
 • Công nghệ số sẽ tạo ra cuộc chơi mới, thay đổi báo chí Việt Nam

  Các diễn giả thống nhất quan điểm cho rằng việc bảo đảm an toàn thông tin cũng cần song hành với quá trình chuyển đổi số trong các cơ quan báo chí, truyền thông hiện nay.
   
  14/11/2019
  .
 • Chung kết Miss International: Tường San lập kỷ lục, lọt top 8

  Tường San lọt top 8 chung cuộc và lần đầu tiên trong lịch sử các nhan sắc Việt tham gia thi Miss International có đại diện đoạt giải Trang phục dân tộc đẹp nhất. Tường San đã làm nên kỳ tích.
   
  13/11/2019
  .
 • Một thoáng nước Nga - Bài 3: Sankt Peterburg cổ kính

  (QBĐT) - Tạm biệt Matxcova, Xéc-gây tiễn chúng tôi ra tàu đi Sankt Peterburg (St.Petrburg). Đoàn tàu tốc hành lao nhanh về phương Bắc qua những cánh đồng, cánh rừng bất tận. Thỉnh thoảng mới thấy một xóm làng bình yên giữa thảo nguyên bao la. Đón chúng tôi ở sân ga cũng là một hướng dẫn viên người Nga trông trẻ hơn Xéc-gây. Anh giới thiệu: "Tôi là Ali nhưng các bạn ở Việt Nam gọi tôi là Alibaba". Ali nói tiếng Việt còn thông thạo hơn Xéc-gây vì anh học ở thành phố Hồ Chí Minh sau đó có thời gian ở lại làm việc trong lãnh sự quán.

  12/11/2019
  .
 • Bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại

  (QBĐT) - Ngày 11-11, sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông khai giảng lớp "Đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại với Lào" năm 2019 cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên cơ quan báo chí, bản tin, trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh.

  11/11/2019
  .
 • Một thoáng nước Nga-Bài 2: Ký ức và nỗi buồn

  (QBĐT) - Hơn 70 năm sau chiến tranh, nước Nga trải qua biết bao biến động. Dẫu chế độ xã hội chủ nghĩa không còn nhưng lịch sử bi hùng của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc vẫn in đậm trong lòng người Nga qua từng trang ký ức.

  11/11/2019
  .
 • Ký ức mái trường

  (QBĐT) - Mái trường ơi! Ký ức thân quen
  Tuổi thơ tôi đi trong mùa hoa phượng đỏ
  Viên phấn trắng và hòn bi lăn nỗi nhớ
  Cát vô tư, in dấu một thời.
  11/11/2019
  .
 • Làng quê bên bờ Gianh

  (QBĐT) - Làng quê bên bờ Gianh.

  10/11/2019
  .
 • Gia bảo truyền đời

  (QBĐT) - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ đã khẳng định: "Nhân dân Lệ Thủy yêu quý hò khoan một cách bền vững. Trong tổng thể nhân dân đó, có những nghệ nhân suốt đời lưu giữ, bảo vệ nó như một tín đồ. Gia đình nghệ nhân ưu tú (NNƯT) Nguyễn Thị Lý là một ví dụ". Tình yêu hò khoan đã thấm vào máu thịt, vào tâm hồn của bao thế hệ con cháu trong gia đình bà và như bà tự hào nói, đó món gia bảo truyền đời quý giá, được gìn giữ qua nhiều thế hệ.

  10/11/2019
  .