.

Triển lãm Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong Mộc bản Triều Nguyễn

.
10:41, Thứ Năm, 21/02/2019 (GMT+7)
Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV sẽ khai mạc trưng bày “Quốc hiệu và Kinh đô nước Việt trong Mộc bản Triều Nguyễn - Di sản Tư liệu Thế giới” tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám. 
Mộc bản sách Đại Việt sử ký toàn thư.
Mộc bản sách Đại Việt sử ký toàn thư.
Triển lãm giới thiệu đến công chúng, du khách trong và ngoài nước hơn 32 hình ảnh, tài liệu và 20 phiên bản Mộc bản Triều Nguyễn giới thiệu về nguồn gốc, ý nghĩa của các Quốc hiệu và Kinh đô của Việt Nam trải qua các thời kỳ lịch sử được khắc ghi trong các Mộc bản.
 
Ví dụ như: Đại Việt sử ký toàn thư, Ngự chế Việt sử tổng vịnh tập, Khâm Định Việt sử thông giám cương mục, Đại Nam thực lục… Trong đó đề cập tới các quốc hiệu: Xích Quỷ thời Kinh Dương Vương, Văn Lang thời Hùng Vương, Âu Lạc thời An Dương Vương, Vạn Xuân thời Tiền Lý, Đại Cồ Việt thời Đinh-Tiền Lê, Đại Việt thời Lý-Trần-Lê, Đại Ngu thời nhà Hồ, Việt Nam thời Gia Long và Đại Nam thời Minh Mệnh. 
 
Khối di sản này đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV – Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ. 
 
Với mỗi quốc gia, quốc hiệu là tên chính thức được dùng trong quan hệ ngoại giao, pháp lý, thương mại… biểu thị tính chính thống của một vương triều hay chính phủ.
 
Bên cạnh đó, quốc hiệu cũng thể hiện quốc thể, chủ quyền lãnh thổ, thể chế chính trị của một dân tộc trên trường quốc tế. Cùng với quốc hiệu, kinh đô (thủ đô) cũng luôn được các thể chế nhà nước đặc biệt coi trọng. Từ thời xa xưa, các bậc đế vương nước Việt đã có nhiều lần đặt, thay đổi quốc hiệu hoặc kinh đô cho phù hợp với tình hình đất nước.
 
Đặc biệt, việc đặt quốc hiệu, xưng đế của các triều vua nước Việt thể hiện lòng tự tôn dân tộc với những quốc hiệu như Đại Cồ Việt hay Đại Việt để ngang hàng với Đại Tống, Đại Minh; Đại Nam để ngang hàng với Đại Thanh… Những lần thay đổi kinh đô cũng thể hiện sự cân nhắc sâu sắc để lựa chọn được nơi thắng địa, chỗ tụ hội quan yếu của bốn phương. 
 
Theo Ban tổ chức, triển lãm phần nào tái hiện lại bức tranh về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt từ xa xưa thông qua những lần đặt, đổi quốc hiệu và kinh đô đất nước, thể hiện khát vọng của các vương triều và ý chí độc lập, tinh thần tự tôn, tự hào dân tộc của các bậc tiền nhân.
 
Đồng thời, triển lãm tạo điều kiện cho công chúng trong và ngoài nước được tiếp cận gần hơn với các di sản tư liệu của Việt Nam, từ đó khẳng định giá trị lịch sử vô giá nằm trong khối Mộc bản Triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới để thấy được giá trị của tài liệu lưu trữ luôn góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 25-2 - 25-3 tại Khu Thái học, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám.
 
Theo Nhật Nam (baochinhphu.vn)
,
 • Giáo hội Phật giáo chính thức lên tiếng về việc 'dâng sao giải hạn'

  Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, nhất là lãnh đạo giáo hội cần gương mẫu trong việc tổ chức nghi thức cầu an đầu Xuân tại các chùa bằng các pháp hội Dược Sư cầu quốc thái dân an.

  21/02/2019
  .
 • Trao kỷ lục Guinness Việt Nam cho lễ hội hoa tulip tại Bà Nà

  Diễn ra từ 14-2 - 31-3, với hơn 1 triệu bông tulip được trưng bày, lễ hội hoa tulip tại khu du lịch Sun World Ba Na Hills (Đà Nẵng) trở thành lễ hội hoa tulip có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

  20/02/2019
  .
 • Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII với chủ đề "Người Kinh Bắc"

  Ngày 19-2 (đúng ngày rằm tháng giêng năm Kỷ Hợi) tại Khu Di tích lịch sử Chiến thắng Xương Giang, thành phố Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII với chủ đề "Người Kinh Bắc."

  20/02/2019
  .
 • Buộc chỉ cổ tay cầu may mắn cho người đi bộ đội

  (QBĐT) - Trước lúc lên đường nhập ngũ, những thanh niên người Khùa, người Mày ở 2 xã biên giới Dân Hóa, Trọng Hóa (Minh Hóa) được gia đình và già làng tổ chức nghi lễ "buộc chỉ cổ tay", cầu mong sức khỏe, may mắn, bình an và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

  20/02/2019
  .
 • "Hướng về biên cương Tổ quốc"

  (QBĐT) - Đó là chủ đề của ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII do Hội Văn học-Nghệ thuật Quảng Bình phối hợp với Đồn Biên phòng Roòn và Chi hội Văn học-Nghệ thuật huyện Quảng Trạch tổ chức ngày 19-2 (tức 15 tháng Giêng âm lịch), tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

  20/02/2019
  .
 • Đề nghị chấn chỉnh biến tướng trong hoạt động dâng sao giải hạn

  Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Văn hóa Thể thao các tỉnh/ thành phố phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tại địa phương có giải pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời hiện tượng biến tướng trong hoạt động cúng, dâng sao giải hạn, lợi dụng nhu cầu chính đáng của người dân để trục lợi.

  19/02/2019
  .
 • Đi lễ đầu năm, nét đẹp văn hóa cần được gìn giữ

  (QBĐT) - Trong tâm thức người Việt từ bao đời nay, Tết không chỉ mang ý nghĩa của việc tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, mà còn mang đậm nét tâm linh, tín ngưỡng.

  19/02/2019
  .
 • Lễ hội chùa Hoằng Phúc sẽ diễn ra vào ngày 19 và 20 tháng giêng

  (QBĐT) - Ngày 18-2, Đại đức Thích Khải Đạo, Trưởng ban nghi lễ chùa Hoằng Phúc (xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy) cho biết, trong 2 ngày 23 và 24-2 (tức ngày 19 và 20 tháng giêng Kỷ Hợi), chùa Hoằng Phúc sẽ phối hợp với UBND huyện Lệ Thủy tổ chức lễ hội truyền thống lần thứ IV năm 2019.

  18/02/2019
  .