• Người giữa mọi người Người giữa mọi người
  07:56, Chủ Nhật, 03/06/2018 (GMT+7)

  (QBĐT) - Cùng tuổi băm, dở ông dở thằng như chúng tôi nhưng Long vẫn phất phơ như cây nêu giữa đồng. Đầu giờ buổi sáng, vào cơ quan, người thì xòe bàn tay tái nhợt ra, lắc đầu ngán ngẩm; vậy là hiểu, chàng vừa đánh tan chậu tả lót trước khi đi làm.

  ,
 • Đồng đội
  (QBĐT) - Lần này má theo con lên Sài Gòn nghen má!. Bà Hai không trả lời. Hôm qua đám giỗ ông Hai nên sắp nhỏ kéo nhau về. Đêm. Bà trằn trọc không ngủ được.
   
  ,
 • Nhìn từ trên cao
  (QBĐT) - Tuổi cán đích sáu mươi, ông về nghỉ. Người kế nhiệm vốn là thuộc cấp của ông, khá trẻ so với trọng trách được giao. Hôm bàn giao, anh lộ rõ lo lắng khi tiếp nhận nhiều công việc dang dở. Anh hỏi tỉ mỉ những việc giải quyết tiếp theo; lại muốn biết kinh nghiệm người đi trước; vừa hỏi vừa ghi chép. Cách tiếp cận cương vị mới không tự tin lắm của người kế nhiệm khiến lòng tự cao trong ông được dịp vênh váo.
  ,
 • Tết này, nhớ về nghe chị!

  (QBĐT) - Đêm mùa đông dài lê thê, gió lùa qua khe cửa liếp quất vào tấm thân còm cõi của chị. Đã hơn tháng nay, chị có thói quen tự hành hạ mình như vậy

  ,
 • Kẻ cắp

  (QBĐT) - Trước khi lão Mộc về làng, xóm giềng đã điên đầu vì mất cắp, từ gà vịt đến chó mèo rồi soong chậu, cả lư đồng trong mấy nhà thờ họ cũng bị rinh cả cụm. Mỗi lần mất của, lòng người như xa thêm một tí, người ta nhìn nhau bằng ánh mắt "nội soi", dè chừng; liền đó kẻ khả nghi bị đưa vào tầm ngắm. Lúc trước người ta nghi mông lung, nhưng sau này thì dồn vào Mộc, khi lão lò dò quay về làng, sau bao năm biệt tích.

  ,
 • Dưới cơn mưa điệp vàng

  (QBĐT) - Cái cassette bị rớt sáng nay băng quay lại kẹt. Gỡ cuộn băng nhạc quấn cứng ngắc ra khỏi trục máy, ông buộc phải cắt bỏ cả đoạn băng dài hơn mắt tay.

  ,
 • Ai cười ai khóc

  (QBĐT) - Nhân là con út của dì tôi, chưa thành cử tri đã "thành danh" với bao tai tiếng. Trong khi lũ choai choai cùng lứa, nếu bị người lớn dụ uống bia, vừa nhấp môi đã phun phì phì như ngậm phải thuốc độc thì Nhân có thể tu một hơi hết cả lon bia, lại không rơi giọt nào. Cùng dự tiệc vui, trong khi các bạn nhăn mặt quay đi hoặc lấy tay phẩy phẩy nếu ngồi gần người hút thuốc thì Nhân như có dịp thể hiện sự sành điệu cùng điếu thuốc. Đến cử chỉ nhả khói của cậu cũng khác thường, miệng tròn xoe rồi phả ra những vòng tròn mờ ảo nối nhau, khiến những người trẻ trầm trồ, cứ như đang nhìn một nghệ sĩ xiếc.

  ,
 • Tâm hồn tôi

  (QBĐT) - Ngôi nhà của bà nằm chênh vênh bên con sông chảy hiền và chung quanh là cây cối bùng nhùng vươn lên đón nắng. Tôi bước đến khoảng sân, có cảm giác gì đó thật êm dịu dưới bàn chân

  ,
 • Những người bạn

  (QBĐT) - Rời trường cấp ba của huyện, bạn cùng lớp tôi tỏa đi muôn phương. Nỗi lo ngành nghề, cơm áo rồi vợ con đã kéo chúng tôi đi qua nhiều năm tháng; tuổi xế chiều mới ngoảnh lại, tìm nhau. Hai mươi lăm năm sau ngày chia tay, chúng tôi mới lần đầu họp lớp cũ, đúng như lời ca "trường quen vắng ta nay ta lại về".

  ,
 • Người quen kẻ lạ

  (QBĐT) - Đã thành lệ, sáng mùng một Tết, nhóm chức sắc trong tổ dân phố lại đảo một vòng thăm khắp lượt "thần dân" trong tổ. Kiểu đi chúc Tết tập thể như thế thực ra là để che giấu tâm lý sợ trách nhiệm.

  ,
.
.
.
.
.
.