• Chái nhà Chái nhà
  07:15, Thứ Tư, 13/06/2018 (GMT+7)

  (QBĐT) - Giờ chẳng còn cần mấy nữa, nhưng xưa thì khác. Quê xưa, cái chái nhà chiếm vị trí quan trọng trong cuộc sống người quê. Chẳng vậy mà kiểu nhà ba gian hai chái lại trở nên kiến trúc phổ biến ở nông thôn xưa.

  ,
 • Quyên đã gọi hè

  (QBĐT) - Tháng ba theo lịch ta, ở miền Trung, gió nam sớm đã bắt đầu hây hẩy. Mà cũng chẳng còn sớm sủa gì nữa. "Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi", những cánh én đã thưa, rồi vắng hẳn. Lúa trổ đòng, ngậm sữa, đưa hương, gọi những loài chim no ấm của mùa gặt hái bay về.

  ,
 • Giao mùa vào hạ

  (QBĐT) - Không hiểu sao thời điểm khoảnh khắc giao mùa từ xuân sang hạ thường có bao cung bậc cả trong tâm trạng con người với sự biến đổi sắc màu và âm thanh, nhịp điệu của thiên nhiên. Cái ranh giới mơ hồ có khi không rõ rệt ấy lại tạo cho ta bao sự thảng thốt bất chợt, lay thức trong ta bao ký ức nỗi niềm. Một chữ "sống" vẹn nguyên tươi rói là cả một sự vận động tiềm tàng…

  ,
 • Mùa hoa bún trên sông

  (QBĐT) - Đến tận bây giờ, tôi vẫn chưa thôi tự hỏi, vì sao cây hoa này lại có tên là hoa bún. Cái tên nghe nôm na, dân dã và có phần mềm yếu nhưng cây bún lại là loài thân gỗ khá cứng cáp và vững chãi.

  ,
 • Ký ức... thược dược

  (QBĐT) - Ngày tháng giêng bạn và tôi tha thẩn đi chợ. Tính mua hoa hồng, cẩm chướng kiêu sa mà bỗng dưng gặp bà già bán bầu, bí, mướp nơi góc chợ kèm mấy bó thược dược tươi roi rói thì quên bẵng đi những kiêu sa...

  ,
 • Thoang thoảng mùi quê!

  (QBĐT) - Nắng xuân rắc vàng  trên con đường làng nhỏ bé. Làn gió từ xa ùa tới xào xạc lũy tre và đâu đây thoảng thoảng mùi hương dìu dịu, ngạt ngào.

  ,
 • Em không về lễ hội tháng ba

  (QBĐT) - Rất nhiều ào dài bay xanh xanh, tím tím. Rất nhiều mái tóc bồng bềnh, đen huyền, chớm trắng như mây như hoa. Rất nhiều tiếng cười giòn tan như nắng sớm, như gió chiều... Rất nhiều hoa và lời chúc mừng. Rất nhiều ánh mắt âu yếm, đong đưa của tuổi thiếu nữ, tuổi "nửa chừng xuân", tuổi hồi xuân... Rất nhiều hạnh phúc dành cho một nửa thế giới... nhưng không có em.

  ,
 • Ẩm thực của mạ

  (QBĐT) - Những món ăn mạ tôi nấu luôn theo tôi suốt cuộc đời. Cho đến tuổi thất thập rồi, tôi vẫn nhớ tất cả hương vị lẫn hình dáng từng món ăn mạ nấu.

  ,
 • Bao giờ về lại ngõ quê

  (QBĐT) - Tôi xa làng nhớ da diết ngõ quê. Làng quê Việt Nam đều có nét chung, dọc đường làng rất nhiều bóng tre và đan xen vào đó là những ngõ quê, ngõ tre. Ngõ có gì lạ đâu, chỉ là ranh giới để phân biệt nhà này, nhà nọ; tường này, tường kia. Nhưng mỗi cái ngõ của mỗi nhà có một số phận riêng, dáng dấp riêng, một tính cách riêng.

  ,
 • Hoài niệm về cha

  (QBĐT) - Khi đất trời sắp bước sang xuân, trong bộn bề công việc, mỗi người chúng ta bắt đầu xao xuyến với bao kỷ niệm về những tháng năm tuổi thơ đẹp đẽ, yêu thương trong quá khứ. Với tôi, những hoài niệm về người cha kính yêu cứ ùa về, làm tôi thêm thổn thức, bồi hồi...

  ,
.
.
.
.
.
.